ข่าว
100 year

วิ่งเพื่อหัวใจ ไปด้วยรัก ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจที่ยากไร้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ต.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

(ภาพ:ม.ล.สราลี กิติยากร, ศ.เกียรติยศ นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ, รศ.นพ.สุกษม อัตนวานิช ชวนวิ่งการกุศล ช่วยผู้ป่วยโรคหัวใจ.)

มูลนิธิศาสตราจารย์นายแพทย์ หม่อมราชวงศ์กัลยาณกิติ์ กิติยากร นำโดย ม.ล.สราลี กิติยากร เลขาธิการมูลนิธิฯ จัดกิจกรรมการกุศล “วิ่งเพื่อหัวใจ ไปด้วยรัก” เพื่อหารายได้ในการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ในการผ่าตัดหัวใจ และช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยได้จัดงานแถลง ซึ่งมี ศ.เกียรติยศ นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ แพทย์ประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลย เดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ รศ.นพ.สุกษม อัตนวานิช หัวหน้าสาขาวิชาศัลยศาสตร์ทรวงอก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มาร่วมงานด้วย ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ เมื่อเร็วๆนี้

เลขาธิการมูลนิธิฯ “ม.ล.สราลี กิติยากร” กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่า 430,000 คน ซึ่งมีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงการรักษา กิจกรรมวิ่งเพื่อหัวใจ ไปด้วยรัก จึงเป็นกิจกรรมที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงการรักษาที่เท่าเทียม รวมถึงเป็นการช่วยพัฒนาเทคโนโลยีด้านการผ่าตัดรักษาโรคหัวใจในประเทศไทย จึงอยากชวนให้คนไทยเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 พ.ย. โดยการแข่งขันวิ่งมี 3 ประเภท พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนเฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ องค์ประธานมูลนิธิฯ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ในวันเดียวกัน ณ สโมสรสัญญาบัตร กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ด้าน ศ.เกียรติยศ นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ กล่าวว่า มูลนิธินี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ “ม.ร.ว.กัลยาณกิติ์ กิติยากร” ผู้เป็นพระเชษฐาในสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราช ชนนีพันปีหลวง ซึ่งได้อุทิศตนตลอดชีวิตการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจที่ยากไร้ ทางมูลนิธิฯจึงได้สืบสานงานในด้านการผ่าตัดหัวใจ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นประชาชนที่ยากจนและอยู่ห่างไกลให้ได้รับการผ่าตัดรักษาได้ทั่วถึง อีกทั้งยังให้การสนับสนุนช่วยเหลือแก่หน่วยงานและบุคลากรที่ทำงานด้านนี้มาโดยตลอด อันเป็นไปตามปณิธานและอุดมการณ์อันแน่วแน่ของ ม.ร.ว. กัลยาณกิติ์ กิติยากร ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้จะเป็นการช่วยระดมทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคหัวใจและทรวงอก

สนใจสมัครร่วมกิจกรรมได้ที่ www.runlah.com/events/rfhl19  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธินี้ได้ทางธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทเวศร์ ในนาม มูลนิธิศาสตราจารย์นายแพทย์ ม.ร.ว. กัลยาณกิติ์ กิติยากร เลขที่บัญชี 020-226485-8.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งเพื่อหัวใจ ไปด้วยรักเครื่องมือทางการแพทย์วิ่งเพื่อหัวใจผู้ป่วยโรคหัวใจสราลี กิติยากร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้