ข่าว
100 year

ไม่ยุ่งการเมือง!! ทายาทรุ่นสามลิปตพัลลภ กอดคอลุยตลาดท่องเที่ยวภูเก็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ส.ค. 2562 07:01 น.
SHARE

เป็นทายาทนักการเมืองรุ่นเก๋ามือประสานสิบทิศระดับตำนานของเมืองไทย แต่เมื่อถาม “พสุ ลิปตพัลลภ” และ “พราวพุธ ลิปตพัลลภ” ว่าอยากลงเล่นการเมืองเดินตามรอยคุณพ่อไหม สองพี่น้องประสานเสียงตอบโดยไม่ได้นัดหมายว่า ไม่เคยสนใจงานการเมือง!! แถมคุณพ่อ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ยังกำชับว่าอย่าเล่นการเมืองเด็ดขาด จะมาลำบากทำไม สู้ทำธุรกิจไปจะดีกว่า

แม้ตลอดเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา ครอบครัวลิปตพัลลภจะสร้างอิทธิพลและความมั่งคั่งจากการรับเหมาก่อสร้างโครงการใหญ่ๆระดับประเทศ แต่เพิ่งมาในยุคของทายาทรุ่นสามอย่าง “พสุ” และ “พราวพุธ” ที่มีการสยายปีกไปสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงท่องเที่ยวอย่างจริงจัง ตั้งแต่ปี 2552 ภายใต้กลุ่มพราว กรุ๊ป โดยบุกเบิกไปสร้างอาณาจักรไกลถึงหัวหิน ตะลุยเปิดทีเดียวทั้งโรงแรมหรู, ศูนย์การค้า, สวนน้ำขนาดใหญ่และสนามกีฬาระดับพรีเมียม เรียกเสียงฮือฮาสนั่นไปทั้งวงการ

“ไอเดียธุรกิจส่วนใหญ่จะมาจากคุณพ่อเป็นหลัก ตั้งแต่การสร้างโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ทและโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา หัวหิน, การร่วมทุนกับเดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ท มอลล์, การสร้างสนามกีฬาระดับพรีเมียม “ทรู อารีน่า หัวหิน” ให้เป็นผู้นำการจัดอีเวนต์ด้านกีฬาระดับนานาชาติ หรือแม้แต่การสร้างสวนน้ำขนาดใหญ่อย่าง “วานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน” คุณพ่อก็แนะนำว่าในหัวหินมีแต่โรงแรมนะ แต่ยังไม่มีใครทำแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแมนเมดแอทแทรกชันเลย พอได้รับโจทย์ก็ไปคิดกันต่อว่าน่าจะทำเป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ ที่มีทุกอย่างครบวงจร คือ คุณพ่อคิด แล้วลูกๆไปหาวิธีทำให้สำเร็จ”...ทายาทสาวคนเก่งบอกเล่าถึงที่มาของการบุกเบิกธุรกิจใหม่ในครอบครัว

คุณพราวเข้ามาลุยธุรกิจใหม่ของครอบครัวตั้งแต่เริ่มต้นเลยไหม

พราว : พราวเริ่มเข้ามาทำธุรกิจครอบครัวก่อนพี่ชาย ตั้งแต่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนอายุแค่ 23 ปี โดยเริ่มจากการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมหรู Park 24 ในซอยสุขุมวิท 24 จากนั้นคุณพ่อให้มาดูแลการสร้างสวนน้ำวานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน โดยคิดคอนเซปต์ทุกอย่างเองหมด ตั้งใจให้มีความเป็นสวนน้ำผสมผสานกับป่าเมืองร้อน จึงออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด

ต้องพิสูจน์ตัวเองขนาดไหนกว่าจะได้รับความไว้วางใจจากคุณพ่อ

พราว : เป็นธรรมดาที่แรกๆคุณพ่อจะดูแลอย่างใกล้ชิดมาก เพราะพราวยังใหม่มากในเรื่องธุรกิจ แต่เมื่อพิสูจน์ให้ท่านเห็นว่าเราทำได้ สามารถสร้างสวนน้ำได้สำเร็จจริงๆ ทั้งๆที่เป็นธุรกิจใหม่ของครอบครัว คุณพ่อก็เริ่มวางใจให้พราวตัดสินใจเองในหลายๆเรื่อง จนทุกวันนี้คิดว่าตัวเองโชคดีที่มีโอกาสจับโครงการรวมกันเฉียดหมื่นล้านแล้ว ภูมิใจนะคะที่ครอบครัวให้ความไว้วางใจยอมให้เราทำ อีกอย่างก็รู้สึกสนุกและท้าทายมากที่ได้สร้างธุรกิจใหม่ๆให้ครอบครัว

สองพี่น้องแบ่งงานกันทำยังไง

พราว : การทำงานของพวกเราอยู่ภายใต้ระบบกงสี ซึ่งคุณพ่อและคุณย่า เข้ามามีส่วนในการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เมื่อถึงเวลาลงมือจริง คุณพ่อจะให้แยกดูแลคนละโครงการไปเลย พราวเริ่มจากการบุกเบิกทำสวนน้ำวานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน พอมาจับโปรเจกต์ใหม่ที่ภูเก็ต มูลค่า 7,000 ล้านบาท จึงได้รับมอบหมายให้พัฒนาโครงการ “อันดามันดา” ซึ่งจะมีสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เป็นไฮไลต์สำคัญ

พสุ : ผมว่าใครทำอะไรได้ก็ทำตามความถนัดครับ ไม่ได้มีหลักการพิเศษ งานขายผมก็เคยทำ แต่ที่ถนัดเป็นพิเศษและดูแลมาตั้งแต่ต้น คือเรื่องการลงทุนและการเงินครับ สำหรับโครงการใหม่ที่ภูเก็ต ผมรับผิดชอบพัฒนาโครงการ “โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท” เป็นหลัก

จากหัวหิน สยายปีกไปบุกตลาดท่องเที่ยวภูเก็ต มองเห็นโอกาสทองอะไร

พราว : พวกเราเชื่อมั่นว่ายังไงภูเก็ตก็เป็นเดสติเนชันสำคัญด้านการท่องเที่ยว ถึงแม้นักท่องเที่ยวจีนจะลดลง แต่สุดท้ายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ภูเก็ตจะกลับมาคึกคักแน่นอน จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจอสังหาฯเชิงท่องเที่ยว ทำให้เห็นถึงรูปแบบการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวมิลเลนเนียลในเอเชีย จะมองหาประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ ที่เน้นการผจญภัยอันหลากหลาย แต่ยังคงต้องการความสะดวกสบาย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ปัจจุบันถ้าสำรวจทั่วเกาะภูเก็ต จะพบแต่ธุรกิจโรงแรม หรือไม่ก็ธุรกิจด้านบันเทิงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวในรูปแบบผสมผสานครบทุกรส ทั้งไลฟ์สไตล์, ความบันเทิงและการพักผ่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ “พราว กรุ๊ป”

มีความถนัดอย่างแท้จริง

พสุ : ครั้งนี้เราทุ่มงบ 7,000 ล้านบาท เพื่อบุกตลาดท่องเที่ยวภูเก็ต โดยเปิด 2 โปรเจกต์ใหญ่พร้อมกันคือ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท มูลค่า 2,500 ล้านบาท เพื่อให้เป็นไอคอนิกใหม่ของภูเก็ต ส่วนอีกโปรเจกต์เป็นโครงการอันดามันดา มีมูลค่า 4,500 ล้านบาท ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 58 ไร่ ภูเก็ตเต็มไปด้วยผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ “พราว กรุ๊ป” มีทีเด็ดอะไร เพื่อช่วงชิงตลาดท่องเที่ยว

พราว : เราตั้งใจสร้าง “อันดามันดา” ให้เป็นเดสติเนชันแห่งการพักผ่อนและความบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดดเด่นทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สอดแทรกความเป็นไทยเข้าไปทุกด้าน นอกจากจะเนรมิตโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ อันดามันดา ภูเก็ต ขนาด 300 ห้อง ให้มีบรรยากาศน่าตื่นตาตื่นใจเสมือนกำลังเดินทางสู่ขุมทรัพย์อันดามัน นักท่องเที่ยวยังจะได้ผจญภัยไปกับอาณาจักรสวนน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเครื่องเล่นระดับโลกมากกว่า 19 อย่าง ครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีการเนรมิตทะเลเทียมขนาดใหญ่บนเนื้อที่กว่า 16,000 ตารางเมตร โอบล้อมด้วยหาดทรายเทียมขาวละเอียดยาวกว่า 300 เมตร โดยมีเขาตะปูจำลอง ความสูงกว่า 23 เมตร เป็นแลนด์มาร์ค อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ทุกคนจะต้องเช็กอินคือ การแสดงน้ำพุแสงสีเสียงสุดอลังการ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ที่ออกแบบโดยทีม “เว็ท ดีไซน์” เจ้าของน้ำพุชื่อก้องโลกที่สร้างชื่อให้ลาสเวกัส ต้องรอดูต้นปี 2564 นะคะ ว่าอันดามันดาจะอลังการงานสร้างขนาดไหน

พสุ : สำหรับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากโรงแรมห้าดาวทั่วไป เพราะเราตั้งใจผสมผสานความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมไทย เข้ากับทัศนียภาพอันงดงามบริสุทธิ์ของหาดกมลา โดยสร้างสรรค์ในคอนเซปต์ “Heaven on earth” ร่วมกับศิลปินระดับท็อปของไทย เพื่อสะท้อนถึงความเชื่อในเรื่องกำเนิดของโลกและสวรรค์ ที่ฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมไทย พร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบภายในไตรมาสสามปีนี้ครับ

โปรเจกต์ใหญ่ขนาดนี้ ลุยกันสองคนพี่น้อง ไม่เหนื่อยแย่เหรอคะ

พสุ : ผมว่าเหนื่อยก็ดีกว่าไม่มีงานทำนะครับ (ยิ้ม)

พราว : ถ้าเทียบกับธุรกิจของครอบครัวอื่นๆ ธุรกิจครอบครัวเราไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย คุณพ่อจะพูดเสมอว่าอุตส่าห์ส่งไปร่ำเรียนหนังสือที่เมืองนอกเมืองนา เรียนจบกลับมาแล้วก็ต้องช่วยทำธุรกิจของครอบครัวให้เจริญก้าวหน้า พราวเป็นคนบ้างาน เวลาทำงานจะลุยไปข้างหน้าไม่หยุด แต่พอถึงเวลาเบรกก็จะพักยาวเลย ทุกปีจะต้องแวบไปเที่ยวไปดำน้ำ เพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ สำหรับพราวการทำงานก็เหมือนการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่งแข่งร้อยเมตร ต้องมีหยุดพักระหว่างทางบ้าง ก่อนจะพุ่งสู่จุดหมาย

มีโอกาสที่จะเห็นสองพี่น้องสืบทอดงานการเมืองจากคุณพ่อไหมคะ

พสุ : ไม่เคยคิดเลยครับ

พราว : ไม่สนใจร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ คุณพ่อบอกตลอดว่าอย่าเล่นการเมืองเด็ดขาด จะมาลำบากทำไม สู้เอาเวลาไปทำธุรกิจจะดีกว่า.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พสุ ลิปตพัลลภพราวพุธ ลิปตพัลลภทีมข่าวหน้าสตรีสุวัจน์ ลิปตพัลลภทายาทรุ่นสามธุรกิจครอบครัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้