อานุภาพของการกอด ลดกังวลและคลายเศร้า

ข่าว

อานุภาพของการกอด ลดกังวลและคลายเศร้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2561 07:01 น.

เคยได้ยินชาวต่างชาติพูดถึงชาวเอเชียไว้ว่า ไม่ค่อยชอบกอดกันแฮะ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร? ซึ่งคำว่า “กอด” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงความสัมพันธ์ระหว่างชาย-หญิงในเชิงที่ทั้งคู่เป็นแฟนกันเท่านั้น เพราะหากใครดูหนังฝรั่งบ่อยๆ คุณจะได้เห็นฉาก แม่-ลูกกอดกัน, พี่น้องกอดกัน, เพื่อนที่เป็นเพศเดียวกันกอดกันไรงี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งยังไม่นับพ่อกอดลูก, คุณตาคุณยาย หรือคุณปู่คุณย่ากอดหลาน

ดังนั้น จึงอยากเขียนเรื่อง “การกอดกัน” น่าจะดีไม่น้อย ทั้งนี้ วีโอเอ รายงานผลการวิจัยที่ช่วยสนับสนุนความคิดที่ว่า “กอดกันวันละนิด รับรองจิตแจ่มใส”

ทำไมน่ะเหรอ? เพราะการ สัมผัสทางกายจะช่วยสื่อไปถึงหัวใจ นั่นเอง สิ่งนี้ได้รับการยืนยันจากทีมนักวิทยาศาสตร์ภาควิชาจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน ที่ตีพิมพ์ในวารสารพลอส วัน ได้ทำการสังเกตพฤติกรรมทางสังคมของผู้คนมากกว่า 400 คนในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่กิจกรรมประจำวัน, การมีปฏิสัมพันธ์ทางร่างกาย และอารมณ์ ซึ่งพบความเชื่อมโยงที่เป็นเหตุเป็นผลกันระหว่างภาวะทางอารมณ์, ความขัดแย้งและปริมาณ “การกอด” ที่แต่ละบุคคลมอบให้และได้รับจากผู้อื่น

การศึกษาพบว่า การกอดหรือสัมผัสร่างกายแบบยินยอมพร้อมใจกันทั้ง 2 ฝ่าย (อย่าลืมว่าไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงแฟนกัน) จะช่วยบรรเทาความรู้สึกที่ไม่ดีไปได้ หลังจากพวกเขาเผชิญหน้ากับความขัดแย้งหรือเหตุการณ์ในเชิงลบที่ต้องเจอในแต่ละวัน

เพราะฉะนั้น หากใครก็ตามกำลังรู้สึกท้อแท้, สิ้นหวัง หรือตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า, เครียดหรือเพิ่งทะเลาะหมางใจกับใครมาหมาดๆ ขอให้ปาดน้ำตาแล้วหาอ้อมกอดอุ่นๆจากใครสักคน (ที่คุณสนิทสนมด้วย) ก็จะช่วยแบ่งเบาความทุกข์และความกังวลที่อยู่ในใจไปได้บ้าง อย่าลืมซะล่ะ

พูดถึงเรื่องการกอด ก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าทำไมพวกเราถึงไม่ค่อยกอดกันสักเท่าไหร่นัก อาจจะเป็นเพราะเขินที่จะทำ หรือพ่อแม่ไม่เคยทำให้ดูเป็นตัวอย่าง พอจะกอดกับ “คนที่เราอยากกอดด้วย” จึงไม่กล้าทำ ทั้งๆที่บางทีคุณอยากกอดเค้าใจจะขาด งั้นต่อไปนี้ก็อย่าได้เคอะเขินที่จะทำเลยในเมื่อมันมีประโยชน์นี่นา

งั้นเอาอย่างนี้ไหม หากคุณจะกอดใครให้เริ่มต้นที่การกอดคุณพ่อและคุณแม่นี่แหละ กอดท่านเถอะ ถ้าสมมติท่านไม่เคยกอดเรามาก่อนแต่เราก็สามารถกอดท่านได้

มีเพื่อนถามว่า เธอเป็นลูกรักของคุณพ่อ แล้วในวันที่เธอมีปัญหามาจากการทำงานจึงคิดถึงพ่อมาก เธออยากกอดพ่อได้ไหม? อ้าว แล้วทำไมจะไม่ได้ล่ะ บางทีท่านเองก็อยากกอดคุณเช่นกัน งั้นกอดเถอะ

อย่างที่บอกนั่นแหละ อ้อมกอดของใครสักคนที่คุณรักหรือมีความสำคัญกับคุณจะช่วยลดความกังวลและความเศร้าให้หายไปได้ แถมยังทำให้รู้สึกดีขึ้นด้วย.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การกอดประทีปส่องใจคนสมถะการกอดกันความเศร้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 11:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์