โขนพระราชทาน กลับมาอีกครั้ง วิจิตรด้วยกระบวนท่ารำตามแบบฉบับโขนหลวง

ข่าว

โขนพระราชทาน กลับมาอีกครั้ง วิจิตรด้วยกระบวนท่ารำตามแบบฉบับโขนหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 05:01 น.

กลับมาตามคำเรียกร้อง มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ได้นำการแสดง “โขน” กลับมาให้แฟนๆ ได้ชื่นชมแล้วในปีนี้ โดยได้แถลงการณ์จัดแสดง โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ประจำปี ๒๕๖๑ ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่ง ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการอำนวย การจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวว่า นับตั้งแต่การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ครั้งแรกในปี 2550 เราได้จัดการแสดงโขน รามเกียรติ์ไปแล้ว 7 ตอนด้วยกัน ประสบความสำเร็จและได้รับกระแสตอบรับให้มีการเพิ่มรอบสำหรับผู้ที่พลาดชมการแสดงในทุกปี

อ.ประเมษฐ์ - ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์
อ.ประเมษฐ์ - ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์

เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯกล่าวต่อว่า การแสดงโขน นอกจากจะได้สืบสานและอนุรักษ์โขน ซึ่งถือเป็นสมบัติและเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูงของชาติแล้ว ยังได้ถ่ายทอดความรู้ในวิชาช่างต่างๆหลายแขนงให้แก่คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานช่างปัก, ช่างทอ และการทำฉากเทคนิคต่างๆ ซึ่งเหล่าครูช่างได้ถ่ายทอดวิชาอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ยังได้เห็นความอบอุ่นของคนในครอบครัว ได้เห็นลูกหลานพาพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่มาดูโขนกัน ซึ่งในเรื่องนี้เป็นที่ปลื้มพระทัยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นอย่างยิ่ง ที่โขนได้สร้างความสัมพันธ์อันดีให้แก่คนในครอบครัว สำหรับการแสดงโขนในปีนี้ ได้เลือกบทโขนรามเกียรติ์ ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” และคัดเลือกนักแสดงตัวเอกรุ่นใหม่ไปแล้วเมื่อปี 2559 ปีนี้จึงไม่มีการคัดเลือก จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนคนไทย รีบจองบัตรเพราะจัดแสดงเป็นระยะเวลา 1 เดือน ไม่อยากให้พลาดชมความยิ่งใหญ่ของการแสดงโขนครั้งนี้

ด้าน อ.ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง ได้กล่าวเสริมว่า การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ ได้เตรียมเรื่องไว้นานแล้ว การทำบทครั้งนี้จะแตกต่างจากที่ผ่านๆมา เพราะ ได้ผสมผสานบทพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ฉบับต่างๆ ทั้งบทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 1, รัชกาลที่ 2, รัชกาลที่ 6 และบทโขนของกรมศิลปากรที่เคยจัดแสดง มาประมวลทำให้มีชั้นเชิงในการแสดง รวมทั้งได้นำบทเพลงที่เกือบจะสูญหายมาเรียงร้อยปรับปรุงขึ้นใหม่ นอกจากนี้ ผู้ชมจะได้ชมการแสดงที่ยังคงความวิจิตรและกระบวนท่ารำตามแบบฉบับโขนหลวง รวมทั้งฉากที่ยิ่งใหญ่อลังการ โดยเฉพาะฉากท้องพระโรงกรุงลงกา ที่ได้จำลองพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย และฉากเรือสำเภา ซึ่งจะมีความวิจิตรพิสดาร ซึ่งเรามีเวลาเตรียมการนานกว่าปกติจึงทำอย่างเต็มที่

สำหรับการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กำหนดจัดแสดงระหว่างวันที่ 3 พ.ย.-5 ธ.ค. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา โทร.0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com รอบนักเรียน นักศึกษา บัตรราคา 220 บาท (หยุดการแสดงทุกวันจันทร์) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Khon Performance โขนพระราชทาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โขนพระราชทานโขนหลวงพิเภกสวามิภักดิ์ประเมษฐ์ บุณยะชัยการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์