ไลฟ์สไตล์
100 year

60 ปี วิทยาลัยพยาบาล ทอ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

น.อ.หญิง วัชราภรณ์

ผลิตบุคลากรรอบรู้ทั้งวิชาทหารและงานพยาบาล

วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ สถาบันการศึกษาในสังกัดกรมแพทย์ทหารอากาศ กองทัพอากาศได้ก่อตั้งมาครบ 6 ทศวรรษ ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ และจะได้จัดงานฉลองเป็นครั้งแรก ตั้งแต่กลางเดือนนี้ไปจนถึงปลายปี โดย น.อ.หญิง วัชราภรณ์ เปาโรหิตย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ เปิดเผยว่า วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2501 ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อผลิตพยาบาลสำหรับแก้ไขปัญหาขาดแคลนพยาบาล ในกองทัพอากาศ

ผอ.วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ กล่าวต่อว่า วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศได้ผลิตบุคลากรนายทหารพยาบาลมาแล้ว 57 รุ่น เป็นจำนวนกว่า 30,000 คน เพื่อทำหน้าที่บริการด้านสุขภาพแก่กำลังพล โดยสังกัดในโรงพยาบาลกรมแพทย์ทหารอากาศ 10 แห่ง วิทยาลัยฯเป็นสถาบันสมทบมหาวิทยาลัยมหิดล การเรียนพยาบาลทหารอากาศจะแตกต่างจากการเรียนพยาบาลทั่วไป คือจะต้องเรียนวิชาทหาร พร้อมทั้งฝึกระเบียบวินัย เรียนรู้เรื่องแผนที่ เข็มทิศการยังชีพในป่า หากเกิดกรณีหลงป่า รวมทั้งต้องเรียนรู้การพยาบาลเวชศาสตร์การบิน การดูแลผู้ป่วยลำเลียงทางอากาศ หรือดูแลผู้ป่วยบนเครื่องบินที่มีพื้นที่น้อยและอุปกรณ์จำกัด รวมทั้งต้องเผชิญกับชั้นบรรยากาศที่อาจมีผลต่ออาการป่วยด้วยกระบวนการเรียนการสอนยังเน้นในเรื่องการแก้ปัญหา รวมทั้งให้มีศักยภาพด้านภาษาอังกฤษ ด้วย และมุ่งพัฒนานำเทคโนโลยีมาใช้ โดยจะมีการจัดสร้างศูนย์ปฏิบัติการเรียนรู้ทางการพยาบาล ซึ่งจะมีห้องจำลองการปฏิบัติงาน มีผู้ป่วยเสมือนจริงให้ทำการฝึกด้วย

ในปีนี้วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศได้ดำเนินการมาครบรอบ 60 ปี จึงจะจัดให้มีงานฉลองขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันที่ 15 มิ.ย.ศกนี้ นอกจากมีการทำบุญรำลึกถึงผู้ก่อตั้งแล้ว ยังจัดทอดผ้าป่าการศึกษาพร้อมทั้งจัดทำหนังสือที่ระลึกครบรอบ 60 ปี ร่วมด้วยการเลือกประธานชมรมศิษย์เก่าพยาบาลทหารอากาศ และจะมีพิธีเปิดห้องเกียรติยศ 2501-2561 ที่ชั้น 4 อาคารสำนักงาน ซึ่งในห้องดังกล่าวจะแสดงประวัติความเป็นมาของวิทยาลัยฯตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง และความก้าวหน้าของวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศ และปลายปีจะจัดให้มีกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศลอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชราภรณ์ เปาโรหิตย์วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศผลิตบุคลากรขาดแคลนพยาบาลผลิตพยาบาลสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:21 น.