ไลฟ์สไตล์
100 year

ขึ้นปีใหม่ทั้งที ขอให้มีแต่ความสุข

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2561 05:13 น.
SHARE

ปีใหม่แล้ว (ควรยิ้มรับอย่างมีความสุข) เชื่อว่า ใครๆคงอยากได้รับพรอันประเสริฐไม่ว่า จะเป็นการเข้าวัดเข้าวาไหว้พระตามวัดต่างๆ และการได้รับพรจากคุณพ่อคุณแม่หรือบุพการีซึ่งถือเป็นที่เคารพบูชาสูงสุดของลูกหลานทุกครอบครัว ดังนั้น ขอให้ทุกท่านจงได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุดด้วยเทอญ....เพี้ยง!

พูดถึงปีใหม่ทีไรใครๆ ก็อยากได้รับความสุขและสมหวังตั้งแต่เริ่มเข้าวันใหม่ของปีใหม่กันเลยเชียว ว่าแล้วจึงมีวิธีง่ายๆในการทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขมาเล่าให้ฟังค่ะ หากใครอยากมีความสุขก็ลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ดูนะ เช่น........

1.คิดถึงสิ่งดีๆ อย่างนี้ควรทำให้ได้ทุกวัน การคิดถึงแต่สิ่งดีๆ พูดไปก็ไม่ใช่เรื่องยากหรอกนะ แต่บางครั้งและบางคนไม่ค่อยได้คิดสักเท่าไหร่ เนื่องจากมี หน้าที่การงานต้องคิดถึงและรับผิดชอบให้ต้องทำในแต่ละวันอยู่แล้ว จึงลืม “คิดถึงสิ่งดีๆ” ไม่ว่าจะเป็นสิ่งดีที่เกิดขึ้นรอบตัวคุณ ยกตัวอย่างการ ที่คุณมีเพื่อนร่วมงานที่ดี จึงทำให้คุณทำงานในสำนักงาน นี้ได้อย่างสุขสงบและสบายใจ ก็น่าดีใจอยู่นะ

หรือสิ่งดีๆที่อาจเป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆ ก็ทำให้สุขใจได้ เช่น ตอนคุณไปทานอาหารกลางวัน ได้ไปเจอบูธขายอาหารร้านใหม่ที่ขายของแต่ละอย่างล้วนเป็นสิ่งที่คุณชอบทานทั้งนั้น ก็ย่อมรู้สึกดีสิเนอะ

หรือวันนี้ได้ชิมกาแฟร้านใหม่ซึ่งมีเจ้าหน้าที่มาแจกให้บุคคลทั่วไปได้ชิมฟรี ก็สุขใจแล้ว

2.มองตัวเองว่าเป็นคนมีค่า อย่ามัววิตกจริตว่า ตนนั้นไร้ค่าในสายตาคนอื่น เพราะความจริงแล้วคุณยังเป็นที่รักของคุณพ่อคุณแม่เสมอ ส่วนจะเป็นที่รักของแฟนด้วยไหม? ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของพวกคุณทั้งสองว่า ขณะนี้ยังรักกันดีอยู่ไหม? หากพวกคุณยังมั่นคงในรักไม่สั่นคลอน คุณก็มีค่าในสายตาของแฟนด้วยอีกคน และอยากบอกว่า ไม่สำคัญหรอกหากทุกคนจะไม่รักหรือไม่ใส่ใจคุณเพราะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ขอเพียงมีบางคนที่สำคัญต่อคุณนั้นชอบและรักคุณก็พอแล้ว ไม่เห็นต้องแคร์คนทั้งโลกเลย

3.รู้จักที่จะ “ให้” มากกว่า ที่จะ “รับ” สิ่งนี้สามารถใช้ได้ทั้งในชีวิตประจำวันรวมทั้งในเรื่องของความรักด้วย สำหรับการให้นั้นไม่จำเป็นต้องให้อะไรมากมาย “การให้” เล็กๆน้อยๆ รวมไปถึงการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่นแค่นี้ก็ทำให้มีความสุขแล้ว อย่างถ้าคุณคิดจะบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้, ช่วยเหลือผู้สูงอายุซึ่งไร้ที่พึ่งหรือช่วยผู้พิการ สามารถทำได้ด้วยการบริจาคเงินเล็กน้อยตามที่กำลังทรัพย์ของคุณจะให้ได้

4.อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ทว่าบางทีคงอดคิดไม่ได้เหมือนกันใช่มะ แต่ขอบอกเลยว่า การนำชีวิตของคุณไปเปรียบเทียบกับคนอื่นซึ่งมีชีวิตที่ดีกว่า รังแต่จะช้ำในและช้ำใจ จงอย่าทำถ้าอยากมีความสุข.


คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันขึ้นปีใหม่ปีใหม่ 2561ประทีปส่องใจคนสมถะคิดแต่สิ่งดีๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 11:02 น.