ไลฟ์สไตล์
100 year

โครงการหลวงยกคุณค่าจากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ใครที่เป็นแฟนคลับผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง เตรียมตัวให้พร้อมได้เลย!! ปีนี้ มูลนิธิโครงการหลวง ได้ฤกษ์จัดงาน โครงการหลวง 48 ภายใต้คอนเซปต์ “ยกคุณค่าจากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง” ครั้งแรกกับผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ทรงคุณค่า นำโดย ข้าวพื้นที่สูง 2 สายพันธุ์หายาก, ปลาสเตอร์เจียนรมควัน, ปลาเรนโบว์เทราต์, ฟิก, แป้งบัควีท, เห็ดหลินจือผสมน้ำมันรำข้าว, กาแฟผสมเห็ดหลินจือแดง, ชาขาว ฯลฯ พร้อมชมความงดงามของการตกแต่งดอกไม้ในคอนเซปต์ THE ART OF BOTANICAL LIVING เติมคุณค่าให้ชีวิตกับศิลปะลายเส้นดอกไม้ ระหว่างวันที่ 4-14 ส.ค. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

สำหรับ “ฟิก” หรือ “มะเดื่อฝรั่ง” ผลิตภัณฑ์แนะนำประจำปีนี้ ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง ทรงเล่าว่า “เวลาผมเห็นมะเดื่อฝรั่ง ผมคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ครั้งแรกที่พระองค์ท่านเห็นลูกฟิก จะรับสั่งว่า เมื่อครั้งที่ท่านยังทรงพระเยาว์ เวลามีอาการประชวรเล็กน้อย พระราชมารดาจะถวายมะเดื่อให้เสวย เวลาได้เห็นสิ่งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 นำมาปลูกในโครงการหลวง ก็จะนึกถึงเวลาที่พระองค์ท่านเสด็จพระราช ดำเนินไปบนดอยที่ลำบาก เห็นทีไรก็คิดถึงพระองค์ท่านมาก” ม.จ.ภีศเดช ทรงเล่าอีกว่า ของที่นำมาขายไม่ใช่ของโครงการหลวง แต่เป็นของชาวเขาที่เขาเก็บมาได้ โครงการหลวงก็ทำหน้าที่คัด เช็ด ล้าง แล้วส่งไปขาย ขายได้เท่าไหร่ก็หักค่าใช้จ่ายนิดๆหน่อยๆ แล้วส่งให้ชาวเขาหมด โครงการหลวงไม่ได้ขายของเอากำไรเลย ชาวเขาได้กำไร

และเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่ทรงมีต่อโครงการหลวง ในงานจึงได้จัดให้มีนิทรรศการ “โครงการปลูกพืชทดแทนฝิ่นสำเร็จเป็นโครงการแรกของโลก” และงานแสดงทางวิชาการหัวข้อ “มูลนิธิโครงการหลวง และผล สำเร็จของการพัฒนาบนพื้นที่สูง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการหลวงโครงการหลวง 48มะเดื่อฝรั่งภีศเดช รัชนีปลูกพืชทดแทนฝิ่นอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 18:21 น.