ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ข้าวหุง” ข้าวหมกสามสี ข้าวบิรยานีขาแกะต้องโดน

  คุณชาย 118 ต.ค. 2563 05:11 น.
  SHARE

  “ข้าวหุง”...ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยมีสทีน (ราษฎร์พัฒนา 23) แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ ดีเด่นดังเรื่อง “ข้าวหมกสามสี”...เด็ดสะระตี่ไม่ว่าจะเป็นหมกแพะ หมกไก่ หมกเนื้อ หรือ จะให้ดีสุด ยอดสุดๆก็ต้องได้ลอง “ข้าวบิรยานี”...แกะ แพะ ไก่ สีสันสะดุดตาเรียงเม็ดสวยๆรสชาติเข้มข้น

  นดีม หะซะนี หรือ “ดีม” อายุ 35 ปี มือปรุงข้าวหุงเลิศรส “คุณชาย 1” อยากจะบอกว่าฝีมือนั้นขั้นเทพเสียจริงๆ ต้องยกนิ้วชื่นชมความอร่อยเพียงคำแรกที่ได้ลิ้มลอง

  ที่มาที่ไปชื่อ “ข้าวหุง” ตั้งชื่อมาจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ 2 ที่กล่าวถึง...

  ข้าวหุงปรุงอย่างเทศซึ่งหมายถึง “ข้าวหมก” ด้วยเมนูเด่นของร้านที่ห้ามพลาดก็คือ “ข้าวหมกแพะ” ตำรับพิเศษโบราณ หุงสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนจากรุ่น สู่รุ่นเนื้อแพะก็คัดสรรพิเศษเฉพาะส่วนที่ให้เนื้อสัมผัสนุ่มลิ้นฉ่ำเด้งสุดๆ

  นดีม หะซะนี มือปรุงข้าวหุงเลิศรส ต้นตำรับความอร่อย.
  นดีม หะซะนี มือปรุงข้าวหุงเลิศรส ต้นตำรับความอร่อย.

  กระบวนการขั้นตอนเริ่มจากนำเนื้อมาหมักกับเครื่องเทศวางไว้ด้านล่าง จากนั้นก็นำข้าวที่หุงมาเกือบสุกแล้ววางไว้ด้านบนเนื้อสัตว์ หุงด้วยไฟพอเหมาะกว่า 3 ชั่วโมง จนได้เนื้อแพะที่นุ่มพอดิบพอดี และข้าวก็ออกมาเม็ดสวยเนื้อสัมผัสนุ่มนวลโดดเด่น เสิร์ฟพร้อมผักสด คลุกเคล้าน้ำจิ้มรสเด็ด...รับรองว่าเด็ดดวงขาดใจ

  แฟนพันธุ์แท้สายเนื้อ...สายหมกห้ามพลาดเด็ดขาด ได้ลองแล้วรับรองว่าจะเห็นแสงสว่างความอร่อยชัดเจนแจ่มแจ๋วแน่นอน และต้องโดนให้ได้ก็คือ “ข้าวบิรยานี...ขาแกะ” เมนูพิเศษที่ต้องสั่งกันไว้ล่วงหน้า

  เด็ดต่อมา “แกงดาลจา” แกงโบราณตำรับอินเดียที่รสชาติกลมกล่อมสุดๆอย่าบอกใคร ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็เด็ด กินกับข้าวหมกก็ได้...หรือจะกินจิ้มกับโรตี แป้งนานก็อร่อยไปไกลหาใดเปรียบปานสาธยายกันไปตามความรู้สึกรสสัมผัส เพื่อให้ได้รู้ลึกรู้จริงกันโดยถ้วนทั่วก็ต้องไปคุยกับคนทำ

  ข้าวบิรยานี..ขาแกะ, ข้าวหมกสามสี..ไก่ย่าง, แกงดาลจา..โรตี แป้งนาน กรอบๆนุ่มๆ.
  ข้าวบิรยานี..ขาแกะ, ข้าวหมกสามสี..ไก่ย่าง, แกงดาลจา..โรตี แป้งนาน กรอบๆนุ่มๆ.

  นดีม บอกว่า ข้าวที่ร้านมีสองแบบครับ แบบแรกก็คือข้าวหมกสามสี...จะใช้ข้าวหอมมะลิไทยหุงตามแบบพิเศษของทางร้าน ซึ่งข้าวหมกทั่วๆไปจะตักไก่ออกแล้วจะเอาข้าวลงไปหุง แต่ที่ร้านจะหมักเนื้อสัตว์กับเครื่องเทศโยเกิร์ตไว้ด้านล่างก้นหม้อ แล้วก็จะเอาข้าวที่เราทำสุกไว้ 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วใส่ลงไว้เป็นชั้นๆ

  แต่ละชั้นก็จะมีเครื่องเทศ เรียบร้อยแล้ว...ก็ปิดหม้อผนึกไว้ พอสุกเสร็จเรียบร้อยได้ที่แล้วเราจะค่อยๆคลุกมาจากด้านล่างให้ไอน้ำอบอวลอยู่ข้างใน กลิ่นเนื้อสัตว์ เครื่องเทศสุกอบอวลหอมคลุ้งไปทั่ว

  “เราใส่แพะ หรือเนื้อไว้ด้านล่าง ข้าวอยู่ข้างบนก็จะอบแรงดันไป...ข้าวที่ออกมาก็จะนิ่มพอดี ได้เม็ดข้าวที่เป็นเม็ดสวย เนื้อนุ่มหนึบๆไปในตัว”

  แบบที่สอง...จะใช้ข้าวบาสมาติเม็ดยาวๆ จะหุงเป็นข้าวบิรยานี เป็นเทคนิคการหุง กรรมวิธีก็จะคล้ายๆหุงข้าวหมกสามสี แต่เครื่องเทศจะเข้มข้นกว่า เผ็ดร้อนกว่า แล้วลักษณะตัวเม็ดข้าวก็จะออกยาวๆกว่า ที่สำคัญก่อนจะเอามาหุงต้องเอาไปแช่น้ำก่อน 2 ชั่วโมงไม่อย่างนั้นหุงออกมาแล้วจะแข็งมาก...แล้วเวลาหุงต้องมีอัตราส่วนพอดีเป๊ะๆ ไม่อย่างนั้นข้าวจะออกมาเละ เพราะตัวเม็ดข้าวจะขาดง่าย

  ปลายปีที่แล้ว “นดีม” ลงแข่งเมนูอาหารจานเดียว เวทีแมคโครฯ จัดโดยสมาคมเชฟโลก ได้รางวัลเหรียญทองแดง ชนะใจกรรมการด้วยเมนู “ข้าวหมกสามสี”

  เคล็ดไม่ลับความอร่อย...ข้าวหมกสามสี ไม่จำเป็นต้องว่าแต่ละชั้นคนละสี ขึ้นอยู่กับคนหุง ส่วนใหญ่ข้างล่างจะเป็นสีน้ำตาลออกเหลืองๆจากสีเครื่องเทศ...กระวานเทศ กระวานไทย กานพลู อบเชย หญ้าฝรั่น เครื่องเทศอื่นๆ บวกกับน้ำจากเนื้อสัตว์ แล้วก็มีโยเกิร์ตก็จะออกสีอย่างที่เห็น...เหลืองทอง ใส่หอมเจียวไว้ข้างบน

  ความต่างก็คือใกล้เครื่องเทศมากน้อยสีสันที่ออกมาจึงต่างกัน เวลาตักเสิร์ฟก็จะตักจากบนลงล่างเพื่อให้ได้ข้าวหลากสีครบทุกชั้น คงต้องถามไปไกลว่า...หุงข้าวหมกได้อร่อยเพียงนี้ไปร่ำเรียนมาจากไหน?

  “ผมเป็นมุสลิมที่บ้านและครอบครัวแฟนก็จะมีช่างแกงใหญ่ประจำชุมชน เวลามีงานบุญ ขึ้นบ้านใหม่ คลอดลูกโกนผมไฟก็จะไปช่วย ขลุกอยู่กับช่างแกง อยู่ข้างๆหม้อ มีความชอบเรื่องทำอาหารตั้งแต่เด็กๆแล้วครับ...เวลาแกงหม้อใหญ่ๆทำยากมาก ต้องคุมทุกอย่างให้ได้รสอร่อย

  เก็บประสบการณ์มาเรื่อยๆจากคำสอน ฝึกเอง ดูเอง แต่ก็ไม่ได้เรียนด้านเชฟมาโดยตรง ไปเรียนอยู่อียิปต์ก็เรียนด้านปรัชญา อยู่นานเจ็ดปีมีเวลาก็อาศัยทำงานพาร์ตไทม์เก็บประสบการณ์ด้านอาหารไปด้วย ฝึกฝีมือ...ทดสอบรสมือแล้วก็มีโอกาสได้ทำงานเป็นหัวหน้าเชฟอารบิกและอินเดีย”

  พอกลับมาประเทศไทยก็ยังทำงานเป็นล่าม ครูสอนภาษาอารบิก กระทั่งได้มาเปิดร้าน “ข้าวหุง” “คุณชาย 1” ขอรวบรัดตัดความเดี๋ยวจะบานปลาย ย้ำว่าเมนูห้ามพลาดร้านนี้ต้อง...ข้าวหมกสามสี ข้าวบิรยานีขาแกะ แพะ...อร่อยเด็ดปรุงได้ดีไม่มีกลิ่นกวนใจ แกงมาซาร่า...หน้าตา ความเข้มข้นคล้ายแกงมัสมั่น แต่จะใช้โยเกิร์ตแทนเพื่อทำให้ข้น เครื่องแกงก็จะพอมีกลิ่นเครื่องเทศที่เด่นคนละแบบกับมัสมั่น ขึ้นจมูกกลิ่นลูกซัด ซันนูกรีก เวลาเจียวกับเนยจะหอมขึ้นมา แล้วก็ต้องลอง...แกงดาลจาไก่ จิ้มโรตี...แกงอินเดียใต้ รสชาติเปรี้ยวนิดหน่อยมาจากรสน้ำมะขามเปียก น้ำจะข้นด้วยกะทิ แล้วก็มีใบเคอร์รี่ลิฟหรือเรียกกันว่าใบดารา–จาเจียวกับน้ำมันนิดนึงแล้วใส่ในแกง แต่ละเมนูจะมีความหอมในตัวเฉพาะ...สะท้อนความเป็นต้นตำรับ ผ่านประสบการณ์ลองจริง ทำจริงล้วนๆ

  “ร้านข้าวหุง ฮาลาล” เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบผ่านการคัดสรรเป็นอย่างดี ใหม่ สด รับประกัน มีเนื้อไก่ เนื้อแพะ เนื้อวัว แล้วก็มีเนื้อแกะ...น่องขาแกะ ที่ต้องสั่งจองกันล่วงหน้านะครับ

  จำชื่อนี้เอาไว้ให้ดี ร้าน “ข้าวหุง”...ซอยมีสทีน(ราษฎร์พัฒนา 23) เวลาเปิดปิด 10.00-17.00 น. หยุดทุกวันพุธ โทร.08-6702-9580, 08-4046-4338 fb Page : “ข้าวหุง” บริการดีลิเวอรีออกร้าน จัดหาอาหารงานบุญ...ที่กำลังมาแรงมากๆในยุคนี้ ที่เคยทำมามากที่สุดเป็นงานใหญ่ระดับ 1,000 กล่องเลยทีเดียว

  ใครที่ชื่นชอบ...ข้าวหมก โรตี ซุป แกงต้นตำรับ แปลกลิ้น...รับประกันว่าห้ามพลาดเพราะร้าน “ข้าวหุง” ทำได้อร่อยสุดๆ บรรยากาศนั่งสบายๆแถมราคายิ่งสบายกระเป๋า...ถูกใจ ถูกตังค์.

  คุณชาย 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 1ข้าวหมกแพะข้าวหมกสามสีร้านข้าวหุง ฮาลาลซอยมีสทีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:47 น.