ไลฟ์สไตล์
100 year

น้องหนึ่งข้าวซอยไก่ ซี่โครงหมูอ่อนทีเด็ด @ป่าซาง จังหวัดลำพูน

คุณชาย 3
4 ต.ค. 2563 05:12 น.
SHARE

ไหนๆก็มีโอกาสได้แวะไปตำบลป่าซาง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูนแล้ว อย่าได้เสียเที่ยว ต้องเร่งรี่ตระเวนออกไปหา “ข้าวซอย” สูตรต้นตำรับมาแก้อยากให้จงได้

“คุณชาย 3” รู้มาคร่าวๆว่าย่านนี้นั้นมีร้านข้าวซอยเปิดหลายร้านด้วยกัน แต่ก็มาตกลงปลงใจ เบนเข็มดิ่งตรงไปที่ร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” พิกัดอยู่ในซอกซอยพอสมควร

เล่าลือกันว่ามีทีเด็ดอยู่ที่ “ซี่โครงหมูอ่อน” อันเลื่องชื่อ ดังนั้น...ถ้าไม่ตั้งใจจริงๆ รับรองว่าไม่ได้ลิ้มชิมรสอย่างแน่นอน

“ป้าน้อย” เจ้าของร้านมือปรุงมือชงลวกก๋วยเตี๋ยว บอกว่า ที่ร้านขายข้าวซอย... น่องไก่ ซี่โครงหมูอ่อน เครื่องใน...ตับสด ไส้อ่อน ลูกชิ้น หมูหมัก...รับรองว่าจะสั่งแบบไหนก็ได้เครื่องเยอะแน่นเอี้ยดไปหมด จนลูกค้าหลายๆคนแทบร้องขอชีวิต 555 ซึ่งเมื่อก่อนทำเนื้อด้วยแต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำแล้วค่ะ แล้วก็มีก๋วยเตี๋ยวต้มยำ น้ำใส

ถามว่าอะไรอร่อย...ก็ตอบไม่ถูก เอาเป็นว่าอร่อยทุกอย่างแหละค่ะ

“ข้าวซอยที่อร่อย ตอบจากประสบการณ์ส่วนมากจะมีกลิ่นสมุนไพรเครื่องเทศชัดเจน ถ้าจะให้ชัดเจนในรสอร่อยก็ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง”

ต้นตำรับ “ข้าวซอย” ร้านน้องหนึ่งฯ รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม กินเส้น กินเนื้อ กินพร้อมกับเครื่องเคียงหัวหอมหั่นเต๋า ผักกาดดอง...บีบมะนาวเปรี้ยวจี๊ดๆนั้นเข้ากันมาก อร่อยสุดๆจนยากจะอธิบาย

การันตีได้ด้วยลูกค้าขาประจำ ขาจรแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย ถ้ามาแบบใจตรงกันไม่ได้นัดหมายอาจจะต้องมีนั่งรอ ยืนรอกันได้เลยทีเดียว ข้อนี้ขาประจำน่าจะรู้บรรยากาศกันดีอยู่แล้ว

แต่...แต่เดี๋ยวก่อน มาแล้วก็ให้ใจร่มๆ อย่าใจร้อนโมโหหิว เพราะด้วยที่นั่ง โต๊ะรับลูกค้าก็พอมีมากพอดู ไม่นานเท่าไหร่นักน่าจะขยับขยายได้ลองชิม

@@@@@

ร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” @ป่าซาง จังหวัดลำพูน เทคนิคเคล็ดลับการทำคร่าวๆ เจ้าของร้านบอกว่าตอบไม่ถูก เครื่องเทศมีหลายอย่าง ส่วนมากจะใส่ตะไคร้ ข่า มะกรูด ใส่เข้าไปตำเครื่องแกงเองสดใหม่ทุกวัน เปิดร้าน 09.30-15.00 น. ถ้าหมายมั่นปั้นใจจะมาทานซี่โครงหมูอ่อนแบบนุ่มๆลื่นคอ เปื่อยล่อนมากๆ แทะกันแบบฟินเว่อร์ ก็มาถึงร้านสักสิบโมงเช้า รับรองว่ากำลังอร่อย...ได้ที่

วันหยุดก็มีแต่ไม่แน่นอน ถ้าจะให้ดีมาเมื่อไหร่ก็โทร.มาสอบถามกันล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08-3866-1178, 06-3831-3295 จะได้ไม่เสียเที่ยว

แล้วก็มาถึงเมนูก๋วยเตี๋ยว ที่ร้านมี “ต้มยำ” กับ “น้ำใส” พิเศษสำหรับที่นี่ก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะไม่ปรุงมาพร้อมทาน แต่จะหั่นมะนาวสดๆ ผ่ามาให้ลูกค้าบีบปรุงเอง จะได้รสเด็ดสะใจได้ตามชอบ

20 ปีผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน ต้นตำรับความอร่อยข้าวซอยเป็นสูตรของป่าซางโดยเฉพาะ ต่างกับที่อื่นมากน้อยอย่างไรก็ไม่ทราบได้ เพราะไม่ได้ มีโอกาสไปชิมที่ร้านไหน แต่เห็นลูกค้าหนาตาไม่เคยขาดก็น่าจะอร่อยเด็ดอยู่ไม่ใช่น้อย “คุณชาย 3” การันตี...ไม่ว่าจะเป็นข้าวซอยหรือก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะซี่โครงหมูอ่อน...

อร่อยอื้อ...ฮือ...เด็ดสาระตี่มากๆเลยครับป้าน้อย

@@@@@

“ป้าน้อย” หรือ อำพัน ธัญหมอ เจ้าของร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” วันนี้อายุ 61 ปีแล้ว เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญยิ่งก็คือความใส่ใจในทุกชามที่เสิร์ฟให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย การันตีได้ว่าจะต้องผ่านมือป้าน้อยแน่นอน รับประกันความอร่อยเป็นมาตรฐานเท่าๆกันทุกชาม

และ...นอกจากความอร่อยที่คงเส้นคงวาแล้ว ยังเปี่ยมเต็มล้นไปด้วยปริมาณที่เยอะมาก ด้วยจะเห็นได้ว่าน่องไก่ไซส์ก็ใหญ่ขนาดเต็มชาม ซี่โครง...และเครื่องเคราต่างๆก็จัดมาแบบว่าแน่นสุดๆ ไหนจะเส้น ไหนจะน้ำ...จัดมาแต่ละชามนั้นมันแสนจะใหญ่โตเสียจริงๆ เอาว่ากินเที่ยงอิ่มไปถึงเย็นย่ำกันเลยทีเดียว

ลูกค้าจึงติดใจกันมาก เดินทางมาจากหลายที่ด้วยกัน ไกลๆกันทั้งนั้น มีทั้งวัยรุ่น คนทำงาน มากันเป็นครอบครัวก็มี

ร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” มีทีเด็ดมั่นใจชัวร์ สนนราคาก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นอยู่ที่ 45 บาท ข้าวซอยก็ 50 บาท แต่ถ้าจะสั่งพิเศษแบบว่าพิเศษสุดๆเต็มเหนี่ยวกันไปเลย ข้าวซอยซี่โครงหมูพิเศษ ก็ชามละ 80 บาท

หรือใครจะสั่งเพิ่มอะไรเป็นพิเศษ ก็สั่งกันได้ตามชอบใจขอให้บอกกันได้

หิวกันแล้วหรือยังครับ...ถ้ามีโอกาสไปป่าซาง จำชื่อนี้กันไว้ให้แม่น ร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” ตำบลป่าซาง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ก่อนจะลาจากกันไปนึกขึ้นมาได้ว่า ทำไมจึงตั้งชื่อร้านว่า “น้องหนึ่ง”

คำตอบที่ได้คือ... “น้องหนึ่ง” เป็นชื่อลูกค่ะ ป้าน้อยว่า...ตั้งให้ตั้งแต่เกิดพร้อมๆกับการเปิดร้าน ก็เลยตั้งชื่อร้านว่า ร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” วันนี้ลูกชายเติบใหญ่อายุ 20 กว่าปีแล้ว

การเดินทางมายังร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” ถ้าจุดเริ่มอยู่ในเมืองลำพูนก็ให้ออกมานอกเมืองเพื่อมุ่งหน้าไปยังอำเภอป่าซาง ถนนสายลำพูน-ป่าซาง ระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร ที่ตั้งร้านอยู่ในซอยก่อนถึงศูนย์บริการลูกค้าทีโอที สาขาป่าซาง...เข้ามานิดเดียวจะเห็นป้ายร้าน บรรยากาศ แบบบ้านๆ

นับแต่ต้นปีที่ผ่านมาสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด หลายๆธุรกิจได้รับผลกระทบ แต่สำหรับข้าวซอย... ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ บอกว่าไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ลูกค้ายังเข้ามาอุดหนุนไม่เคยขาด ยังขายได้เรื่อยๆ

ร้าน “น้องหนึ่งข้าวซอยไก่” @ป่าซาง จังหวัดลำพูน เป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่ว่า ของดี...ของอร่อย ไม่ว่าจะอยู่ลึกเร้น อยู่ในตรอกซอกซอยแค่ไหน ถ้าอร่อยจริงก็ขายดิบ...ขายดี ลูกค้าดั้นด้นมีความมุ่งมั่นพยายามเดินทางไปอุดหนุนแน่นไม่เสื่อมคลาย.

คุณชาย 3

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3ข้าวซอยไก่น้องหนึ่งข้าวซอยไก่ลำพูนป่าซาง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:32 น.