ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ไม่อร่อยไม่คิดเงิน!! “ครัวคุณอร” ซีฟู้ด บางขุนเทียน

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.ย. 2563 05:10 น.
    SHARE

    รับประกันว่าถ้าใครขับรถผ่านถนนบางขุนเทียนชายทะเลเป็นครั้งแรก หวังไปลิ้มลองอาหารทะเลจะต้องอึ้ง เพราะเลือกไม่ถูกว่าจะกินร้านไหนดี เนื่องจากเป็นถิ่นที่มีร้านใหญ่เล็กนับร้อยร้าน แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่กล้าขึ้นป้ายหราหน้าร้าน “ไม่อร่อยไม่คิดเงิน”

    “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชาย แป๊ะ” แนะนำ “ครัวคุณอร” ซีฟู้ด บางขุนเทียน สวนอาหารขนาดใหญ่บนพื้นที่ยกระดับเหนือบ่อเลี้ยงกุ้ง 12 ไร่ มีโต๊ะไว้บริการลูกค้ามากถึง 200 โต๊ะ เดินเข้าไปในร้านต้องทึ่งในความใหญ่โต ออกแบบให้ทุกโต๊ะสามารถนั่งชมวิวรอบบ่อ สัมผัสลมโชยอ่อนๆ ซุ้มนั่งทานอาหาร 50 หลัง เรียงรายกระจายรอบพื้นที่ เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น พร้อมเปลตาข่ายให้ลูกค้านอนผึ่งพุงเล่น

    ขณะกำลังชมบรรยากาศของร้านเพลินๆ “พี่อร-นภัสนันท์ ธูปหอม” อายุ 56 ปี เจ้าของร้าน “ครัวคุณอร” เข้ามาต้อนรับ พร้อมพาชมห้องครัวขนาด 200 ตารางเมตร เฉพาะเตาประกอบอาหารมีความยาวถึง 15 เมตร ทุกอย่างจัดไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย เห็นแม่ครัวพ่อครัว 30 ชีวิต กำลังง่วนอยู่กับการปรุงอาหารจานเด็ดตรงหน้า บรรยากาศในครัวคึกคัก เสียงตะหลิวกระทบกระทะดังเป็นระยะ สีสันของอาหารแต่ละจานที่ทยอยออกเสิร์ฟช่างยั่วน้ำลายจริงๆ

    “อลังการมากครับพี่อร” ผมเอ่ยปากชมด้วยความทึ่ง

    พี่อรยิ้มรับ “เชื่อไหมร้านพี่มาถึงวันนี้ได้ด้วยความกล้าเสี่ยงจริงๆ วันแรกที่เริ่มมันเหมือนกับการวัดดวงว่าจะรุ่งหรือจะร่วง หลังเป็นลูกจ้างร้านอาหาร คลุกคลีในก้นครัวนานนับ 10 ปี สั่งสมประสบการณ์ทำให้เชื่อว่าต้องทำได้ จากร้านอาหารเล็กๆ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เริ่มต้นด้วยความยากลำบาก เพราะช่วงแรกไม่มีลูกค้า ทนขาดทุนอยู่ 3 เดือน พอลูกค้าเริ่มมาชิม เกิดเป็นกระแสบอกกันปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ พี่ค่อยๆเติบโตไปพร้อมกับลูกค้าที่มากขึ้น ถึงร้านใหญ่แต่อาหารออกไวทันใจลูกค้า ครัวแบ่งสัดส่วนชัดเจนทั้งต้มยำ ผัด ทอด ยำ อาหารทะเลเผา แยกสัดส่วนเพื่อความรวดเร็ว ที่กล้ารับประกัน ไม่อร่อย ไม่คิดเงิน เพราะมั่นใจในฝีมือวัตถุดิบทุกอย่างสะอาด สดใหม่ใช้วันต่อวัน”

    “พี่อรพูดขนาดนี้ ผมชักอยากชิมซะแล้วละสิครับ”

    พี่อรแนะนำเมนูเด็ดจานแรก “ปูไข่นึ่งนมสด” ไข่ปูแน่นๆ ราดด้วยนมสด ความมันของไข่ปูนัวเข้ากับรสชาติของนมสด เพิ่มความแซ่บด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด อู้หูยคุณผู้อ่าน! บอกได้คำเดียวว่า “เจริญอาหาร” ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มันฟินจริงๆ วิธีการทำพี่อรอาศัยความชำนาญในการคัดปู สังเกตจากตัวที่กระดองอูมๆ กดกระดองแล้วแข็ง แสดงว่าไข่แน่น นำปูไปล้างให้สะอาด เอาไปนึ่งให้สุก ใช้นมคาร์เนชั่นแบบจืดปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ นำมาราดบนตัวปู เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

    จานต่อมา “ปูไข่ดองน้ำปลา” คัดปูไข่เนื้อแน่น รับรองว่าใครได้กินเนื้อปูดองจะต้องติดใจ ทั้งไข่ทั้งเนื้อมันนุ่มละมุนลิ้น พี่อรบอกสูตรการดองปู นำปูไข่ที่คัดแล้วไปล้างให้สะอาด ดองด้วยน้ำปลาอย่างดีนาน 20 นาที จากนั้นยกปูขึ้นนำไปใส่ภาชนะแช่ในช่องฟรีซให้แข็ง พอลูกค้าสั่งจึงนำมาละลายให้คลายความแข็ง เคล็ดลับปูดองน้ำปลาอยู่ที่เวลาแช่ช่องฟรีซต้องให้แข็งเท่านั้น ไม่ใช่แค่พอให้เย็น เพื่อคงรสชาติความไร้กลิ่นคาว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด รับรองความสะอาด อร่อยถูกปากคนชอบปูดอง

    เมนูถัดมา “เมี่ยงหอยแครง” จัดเรียงในจานด้วยความสวยงาม หอยแครงลวกน้ำร้อนพอสะดุ้ง เนื้อยังสดเด้ง ตักวางลงบนผักกาดหอม พร้อมเส้นหมี่ขาว ราดด้วยน้ำจิ้มถั่วบดเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มาแต่งรสใหม่ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล เพิ่มความมันและรสสัมผัสด้วยถั่วลิสงบด หอยแครงคัดไซส์ใหญ่ขนาดกิโลกรัมละ 200 บาท ตามด้วย “แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว” ใช้พริกแกงส้มตำเอง พริกขี้หนูสวนแบบแห้งตำกับหอมแดง กะปิ กระชาย แต่งรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา รสชาติน้ำแกงส้มซดแล้วคล่องคอ ได้ความมันของไข่ปลาเรียวเซียวและยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเต๋า เพิ่มความเมามันในการเคี้ยว ต้องถามหาข้าวสวยด่วน

    ต่อด้วย “กุ้งผัดซอสมะขาม” กุ้งแม่น้ำชุบแป้งทอด แป้งเคลือบบางๆ พอกรอบ ปรุงซอสมะขามด้วยน้ำมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาล แต่งรสด้วยเกลือและน้ำปลา โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวกรอบๆ สำหรับผู้ที่ชอบความเผ็ดซี้ดซ้าด ต้องทานคู่กับพริกแห้งทอดมันเข้ากันที่สุด กลิ่นหอมของพริกทอด ความเผ็ดร้อนช่วยเพิ่มรสชาติให้กุ้งผัดซอสมะขามจานนี้ลงตัว จานสุดท้ายมาย่านนี้ที่ขาดไม่ได้คือ “ยำชะคราม” ใครมาต้องกิน ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้ ใบชะครามอ่อนๆ เหมาะสำหรับทำอาหารที่สุด กว่าจะนำใบชะครามมาปรุง ต้องลิดใบชะครามออกทีละกิ่ง นำไปลวกน้ำให้คลายรสเค็ม จึงนำไปทำอาหารได้สารพัดเมนู ทั้งยำ แกงคั่ว แกงส้ม อย่างยำ ชะครามกับหอยแครงลวกและกุ้งสด รสชาติถูกปาก “คุณชายแป๊ะ” อย่างยิ่ง

    พี่อรเล่าว่า “วัตถุดิบทุกอย่างใช้แบบวันต่อวัน ทั้งปลา หมู ผักสด น้ำซุป พริกแกง ปรุงใหม่ทุกเช้า วัตถุดิบทั้งหมดสั่งตรงจากตลาดมหาชัยนำของมาส่งที่ร้านทุกเช้า สิ่งที่เน้นย้ำมากที่สุด คือ การคุมคุณภาพของอาหาร รสชาติความอร่อย ความสดใหม่ วันไหนของเหลือต้องทิ้งทันทีไม่ให้เสียชื่อเด็ดขาด ขอเชิญลูกค้ามานั่งชิมที่ร้าน เพราะไม่มีบริการดีลิเวอรี มาสัมผัสบรรยากาศสบายๆ เพียงบอกว่าตามมาจาก นสพ.ไทยรัฐ ให้ส่วนลดทันที 15% ไม่มีกำหนดเวลา”

    สนนราคา ยำชะคราม 150 บาท, กุ้งซอสมะขาม 300 บาท, เมี่ยงหอยแครง 250 บาท, ปูไข่นึ่งนมสด 1 กิโลกรัม 1,400 บาท, แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว หม้อละ 300 บาท และ ยำปูไข่ดอง 350 บาท นอกจากนี้ ยังมีอาหารอีกหลากหลายประเภททั้ง ทะเลเผารวม เล็ก 550 ใหญ่ 1,100 บาท, ปลากะพงทอดราดน้ำปลา 370 บาท, กุ้งแม่น้ำเผา 800 บาท, เนื้อปูหลน 350 บาท “ร้านครัวคุณอร” เปิดบริการทุกวัน 10.00-22.00 น. โทรศัพท์ 06-3890-2999 Facebook : ครัวคุณอรซีฟู้ดบางขุนเทียน.

    คุณชายแป๊ะ

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะครัวคุณอรนภัสนันท์ ธูปหอมครัวคุณอร ซีฟู้ด บางขุนเทียน

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:49 น.