ข่าว
100 year

กระดูกไดโนเสาร์ทอด บางเสร่ ปลาหมูสีผัดกะปิ “ลุงชูโภชนา”

คุณชาย 120 ต.ค. 2562 05:31 น.
SHARE

สรรหาความอร่อยประจำวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ “คุณชาย 1” มุ่งหน้าไปบ้านบางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี คนที่นั่นเล่าให้ฟังว่า เส้นทางทำประมงน่านน้ำนี้ อดีตเคยเสี่ยงกับการถูกโจรสลัดดักปล้นประจำ

พอปล้นได้ก็จะนำสมบัติมาฝังไว้ตามชายหาดบนฝั่ง แล้วยังกวาดต้อนเหยื่อมาทิ้งไว้ตรงนั้น จนกลายเป็นแหล่งทำกินถาวรของชาวประมงเหล่านั้นกระทั่งบัดนี้ สาบาน...ไม่ได้ชวนไปขุดหาสมบัติโจรสลัด อิ! อิ!

แต่ไป...เพื่อดูภาพปัจจุบันบางเสร่ที่ถูกกองกำลังอสังหาริมทรัพย์บุกยึดครองแนวชายหาด ให้กองทัพต่างชาติตะวันตกครอบครองก่อนชีวิตจะสิ้นบนแผ่นดินนี้ พบว่า...บางเสร่วันนี้ไม่ต่างบางแสนเมื่อ 40-50 ปีก่อน สมัยชนชั้นกรรมาชีพพาลูกหลานไปเล่นน้ำ มีห่วงยางรถยนต์ให้เช่าเล่น มีเก้าอี้ผ้าใบให้นั่งนอนกินอาหารริมหาด

แต่ถ้ากินหรูมีรสนิยมก็ต้องโน่นเลย ร้านซีฟู้ดย่านสะพานปลาลงมาก่อนถึงชายหาด

เที่ยวนี้...ไม่เลือกชิมร้านทั้งสองประเภท ด้วย ททท.พัทยา กระซิบให้รู้มาก่อนว่า ชุมชนนี้มีร้านแบบสตรีทฟู้ดบ้านๆ ตั้งอยู่เหนือตลาดสดขึ้นไปประมาณ 800 เมตร ชื่อว่าร้าน “ลุงชูโภชนา” อยู่เยื้องๆโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ...หากมาจากพัทยาตาม ถ.สุขุมวิท ถึงแยกไฟแดงบางเสร่ให้เลี้ยวขวาผ่านวัดบางเสร่นอกไป 500 ม. จะเจอวงเวียนแล้วเลี้ยวซ้ายอีก 100 ม.ก็ถึงร้านเป็นศาลาเปิดโล่งหน้าอาคารบ้านที่อยู่อาศัย หรือมาจากสัตหีบก่อนถึงแยกไฟแดงบางเสร่ มีทางแยกซ้ายข้างปั๊มน้ำมัน ปตท.เข้าไป 200 ม. ก็ถึงร้านลุงชูโภชนาอยู่ขวามือได้เช่นกัน

“ลุงชู” หรือ บุญชู วรรณศาสตร์ วัย 70 ปี เจ้าของร้านตัวจริง พื้นเพเป็นลูกน้ำเค็มถิ่นนี้ ทำอาชีพประมง และชอบทำอาหารเป็นนิสัย ต่อมา...หันไปเปิดร้านขายอาหารอยู่ริมหาดเสิร์ฟให้คนมาเที่ยวได้ลิ้มลอง โดยมีลูกชายกับลูกสะใภ้จากเมืองโอ่งราชบุรี ชื่อ นวลจันทร์ วรรณศาสตร์ คอยช่วย

พอลุงชูอายุมากขึ้นก็วางมือให้ลูกหลานทำ โดยได้ย้ายร้านจากชายหาดมาตั้งตรงนี้กับผ่องถ่ายให้ลูกสะใภ้รับไม้ต่อ...เนื่องจากสามีมีงานประจำอยู่โรงซ่อมเครื่องบิน ภายในสนามบินอู่ตะเภา แต่ก็มีงานอดิเรกทำ คือทุกคืนหลังเลิกงานเป็นต้องเอาเรือเร็วออกทะเลไปตกปลา...ยกเว้นคืนมรสุมถึงต้องงด

กระดูกไดโนเสาร์ทอด–ซาชิมิอินทรี, ไอ้เปี๊ยะนึ่งสูตรไต้หวัน­-อาหารทะเลบ้านๆต้องลอง.

“บางเสร่”...เป็นโลกใฝ่ฝันนักตกปลาทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ตรงเป็นแหล่งปลาชุกชุมโดยเฉพาะอินทรี เคยเกิดกิจกรรม “เย่อกับปลา” คือเทศกาลแข่งขันตกปลาอินทรีกันทุกปี แต่ปัจจุบันน่าเสียดาย...หายสาบสูญไปนานแล้ว เอาล่ะ ปลาที่ลูกชายลุงชูตกได้ชื่ออาจจะแปลกๆ เช่น หมูสี ที่คนทะเลใต้เรียกปลาตะมะใกล้เคียงกะพงแดง โฉมงามหรือปลาผมบาง ปลาไอ้สากเรียกให้สุภาพน้ำดอกไม้ ปลาไอ้เปี๊ยะหรือปลามงหน้าตาและเนื้อคล้ายอินทรี

ปลาเหล่านี้เมื่อได้มาแต่ละคืนจะถูกส่งเข้าครัวไว้ใช้ทำอาหารโดยไม่ต้องไปเที่ยวหาซื้อโดยมีหลานน้าจากราชบุรีชื่อ สุภาภรณ์ หวังดี หรือ “แซนด์” ว่าที่บัณฑิต ม.บูรพา อยู่ช่วยน้านวล

คุณชายเลือกชิมปลาทะเลสดซิงๆจานแรก ชื่อว่า “กระดูกไดโนเสาร์ทอด” ด้วยสงสัยว่าเกี่ยวอะไรกับโลกเมื่อ 200 ล้านปีก่อน แม้จะอยู่ใกล้หุบเขาไดโนเสาร์จำลองสวนนงนุชพัทยา?

แซนด์รีบชิงเฉลยให้ฟังว่า “กระดูก” คือ “ก้างปลากุแล” ที่เหลือจากการแล่เนื้อไปพล่า แล้วก็เอามาตากแห้งไว้ 1 แดด โดยห้ามปรุงรสใดๆ เพราะจะทำให้ก้างอ่อนไม่กรอบ จนเมื่อตากแดดได้ที่จึงเอามาทอด เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ คลุกเคล้าผสมให้ก้างเคี้ยวแล้วกรอบกับหอมไม่ทิ่มตำคอ

แต่ปัจจุบันพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น...แทนที่จะใช้เครื่องปรุงหลายตัว ก็หันมาใช้ซอสน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปคลุกเข้าไป คุณชายก็ว่าหอมดี และใครจะไปนึกเล่าว่า ก้างปลาที่แล่เนื้อออกแล้วจะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้อีกเมนูหนึ่ง ที่ลูงชูแกคิดสูตรสร้างสรรค์เอง และตั้งชื่อให้เองตามนี้

หลังสตาร์ตเตอร์แซนด์ถึงนำอาหารอีกจานตามมา คราวนี้พลิกแพลงเป็นสไตล์ญี่ปุ่นด้วยซาชิมิปลาอินทรีเนื้อขาวนวล แถมหวานโดยธรรมชาติไร้กลิ่นคาว หรือจะใช้ไอ้เปี๊ยะก็ได้ ยิ่งพอจิ้มโชยุผสมวาซาบิ หลับตาเหมือนนั่งอยู่ร้านซูชิกลางย่านฮิบิย่า โตเกียว เลยเชียวแหละ...นี่บ่งบอกถึงความสามารถ คุณภาพระดับเทพเลยทีเดียว

จานนี้...ถือว่า “เอาได้” ที่คนตะวันออกหมายถึง “อร่อย”

ปลาหมูสีทอดกะปิ พระเอก ร้าน “ลุงชูโภชนา”.

ถัดมาถึงคิวเมนูหลัก “ปลาหมูสีทอดกะปิ” ที่น้านวลชวนให้ชิมพร้อมเล่าไปด้วยว่า เมนูนี้ลุงชูคิดขึ้นตอนเปิดร้านอยู่ริมหาด โดยเอาปลามาทอดขณะเดียวกันก็เอากะปิมาทอดกับข่า เติมตะไคร้ หอมแดง พริกไทย ให้ได้กลิ่นหอมจากเครื่องปรุง...แล้วเอาไปราดบนตัวปลาที่ทอดกรอบได้ที่ ตรงนี้ให้กินกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ ตามด้วยแกงเผ็ดปลาสาก มีต้มยำปลาทองหลางลำตัวเรียวยาวคล้ายอินทรี ต้มกับกระเทียมดองจนหอมกรุ่น เพื่อจะได้ซดน้ำตามให้คล่องคอ...ปิดจ๊อบด้วยปลาไอ้เปี๊ยะนึ่งไต้หวัน ที่ลุงชูได้สูตรจากเพื่อนแดนดอกเหมย ใช้เครื่องปรุงสารพัด ตั้งแต่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ข่า กระเทียมกับพริกขี้หนูบด หอมเจียวโรยหน้า

ใช้เวลานึ่งครึ่งชั่วโมง หรือถ้าปลาตัวโตก็เพิ่มเวลาขึ้นไปอีก คุณชาย 1 ว่ามันอร่อยทั้งเนื้อปลาและน้ำเครื่องปรุงหอมหวานปนเผ็ดร้อนเล็กน้อย คุณภาพเทียบได้เหลาขนาดใหญ่เลยแหละ

น้านวลเสริมท้าย ปลาทุกชนิดที่ได้แต่ละคืนสามารถใช้เป็นเมนูหลากชนิดได้ เช่น อินทรีทอดน้ำปลา ส่วนหมูสี ไอ้เปี๊ยะ ไอ้สาก ทองหลาง ทำแกงเผ็ด แกงส้ม ผัดฉ่า...อร่อยทั้งนั้น

ใครชอบเที่ยววิถีชุมชนริมทะเล แล้วเลือกกินปลาทะเลสดๆรสพื้นบ้านตะวันออก “คุณชาย 1” แนะนำให้ไปร้าน “ลุงชูโภชนา” แล้วจะรู้ว่าสตรีทฟู้ดแบบบ้านๆนั้น...ที่บางเสร่มีจริง โทร.สอบถามเส้นทางได้ที่ 08-7541-3246 ร้านเปิด 10 โมงเช้า ปิด 4 ทุ่มทุกวัน ...รับรองว่าไม่ผิดหวังครับผม.


คุณชาย 1

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุงชูโภชนาบางเสร่คุณชาย 1ุคุณชายตะลอนชิมปลาหมูสีทอดกะปิกระดูกไดโนเสาร์ทอดชลบุรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้