ซุปหางวัวแซ่บๆซี้ดๆ ต่อด้วย...ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรวม

ข่าว

ซุปหางวัวแซ่บๆซี้ดๆ ต่อด้วย...ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรวม

คุณชาย 3

  2 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น...สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ แน่นอนว่าถ้าอยากรู้ว่าร้านไหนอาหารอร่อยถูกปากเรามากน้อยแค่ไหน เพียงแค่เขาว่ากันว่า “อร่อย” คงจะไม่พอ เราต้องไปชิมลิ้มลองด้วยตัวเอง ไม่อย่างนั้น...เดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง พูดบอกต่อไม่ได้เต็มปาก

  ขับรถเลาะเลียบผ่านไปทางเขตหนองจอก วิ่งถนนเลียบคลองสิบสามฝั่งตะวันออก ก่อนจะถึงวัดแสนเกษมไม่ถึงกิโลเมตร ใครที่เคยขับผ่านจะเห็นป้าย “ซุปหางวัว” ได้เวลาหิวก็เลยชวนกันแวะ

  ซุปหางที่นี่ไม่ได้กินกับข้าวหมก...ข้าวมัน หากแต่สั่งกินกับข้าวเปล่า ชามละ 100 บาท ข้าวเปล่าจานโต 10 บาท...สั่งปุ๊บเช็กคุณภาพปั๊บ ปริมาณถือว่าที่ร้านเขาให้เยอะทีเดียวเมื่อเทียบกับที่เคยกินๆ กันมา

  หางช่วงโคนใหญ่หนึ่งท่อนจัดเต็ม ตามมาด้วยท่อนกลางๆอีกครึ่งแล้วก็มีท่อนเล็กๆแถมมาอีกไม่น้อย เมื่อหันมาลองชิมน้ำซุปก็ปรุงมาระดับจี๊ดจ๊าด เปรี้ยวๆเผ็ดๆ กินกับข้าวเปล่าอร่อย ซดร้อนๆก็คล่องคอชื่นใจ

  แล้วก็มาถึงทีเด็ดของหางในส่วนเนื้อหนัง ใช้ช้อนตักก็ไม่เหนียว ตักง่ายมากๆนุ่มหนึบกำลังดี ลองเคี้ยวยิ่งยืนยันในคำตอบไม่เหนียว... ไม่เละ แต่หนังนุ่มหนึบ...เคี้ยวกับเนื้อ...งี้ลงตัวสุดๆ อย่าบอกใคร ให้รู้เอาไว้เลยว่าใครที่ผ่านมาปักหมุดพิกัดร้านซุปหางวัว คลอง 13 กันเอาไว้แน่นอนว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

  “ซุปหางวัว”...“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด...” “มุ้ย-ส้ม”...ควงคู่ความอร่อย.
  “ซุปหางวัว”...“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด...” “มุ้ย-ส้ม”...ควงคู่ความอร่อย.

  ไหนๆก็ไหนๆแล้ว “คุณชาย 3” จะหยุดอยู่แค่นี้ก็กระไรอยู่ เขาว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ที่นี่ก็เด็ด ไม่ได้แค่อยากจะพิสูจน์ว่าเด็ดจริงหรือเปล่า หากแต่ท้องยังไม่อิ่มนั่นปะไร

  ก๋วยเตี๋ยวเรือ...เนื้อทุกอย่าง แล้วก็ขอแถมข้าวกะเพราอีกสักจาน เอาให้รู้แล้วรู้เรื่องกันไปเลย งานนี้สรุปสั้นๆได้ความว่า อิ่มเต็มคราบ

  เคล็ดลับความอร่อยไล่เรียงกันมาตั้งแต่ซุปหางวัว “มุ้ย ญาติเยอะ” เจ้าของฉายาที่ญาติๆ ตั้งให้คุยให้ฟังว่า เริ่มจากเอาหางวัวมาเผาก่อนแล้วก็เอามาขูดขน ทำให้สะอาดแล้วก็เอามาต้ม กระบวนการเผานั้นต้องเผาให้เหลืองออกไหม้ๆ แบบว่ามีกลิ่นควันพอเอามาแช่น้ำมาขูดแล้วสีหนังหางวัวก็จะออกเหลืองๆ

  พอต้ม...ระยะเวลา มากน้อยนอกจากจะใช้ประสบการณ์แล้วก็จะใช้ส้อมจิ้มลงไปที่หนัง จิ้มแล้วนิ่มก็เอาหางทั้งหมดที่ต้มขึ้นมาได้ น้ำที่ใช้ต้มไม่ได้เอาไปใช้อะไรอีกก็เททิ้งไป แล้วก็มาถึงกระบวนการทำน้ำซุปต้มแยกต่างหาก ที่มาที่ไปทีเด็ดความ อร่อยก็ใส่ขิงเพื่อไม่ให้เหม็นคาว ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่หั่น ...ชิมน้ำซุปให้ได้รสตามต้องการแล้วก็เอาหางที่ตักขึ้นมาเตรียมไว้ลงไปต้มอีกรอบให้มีรสซึมเข้าในเนื้อ

  จะตักเสิร์ฟ...ก็ตักหางใส่ถ้วย เติมน้ำซุป ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวคั้นสดๆ พริกซอย รสจะออกมาเปรี้ยวเผ็ด แล้วก็โรยหน้าด้วยหอมเจียว ...มุ้ย บอกว่า หอมเราก็เจียวเอง รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากชัวร์ๆ

  แต่ละวันขายได้มากน้อยไม่แน่นอน แต่ก็หมดทุกวัน ถ้าตั้งใจมากลัวจะพลาดหวัง ช้าอดหมดก่อนจะถึงก็โทร.มาสั่งจอง “ซุปหางวัว” กันเอาไว้ล่วงหน้ากันได้ที่เบอร์ 09-7980–5876, 08-0996-1278

  ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่ขับรถผ่านไปผ่านมา และคนละแวกพื้นที่ใกล้เคียง พนักงานโรงงาน ออฟฟิศก็มีอยู่ไม่น้อยก็เริ่มจากมาลอง ลองแล้วก็ติดใจ มากินแล้วกินอีกจนเป็นลูกค้าขาประจำกันไป

  ประสบการณ์สั่งสมความอร่อยเฉพาะเมนูซุปหางวัว รสมือ “มุ้ย ญาติเยอะ” หรือ “บุญส่ง จาดแจ่ม” วันนี้อายุจะย่างเข้า 65 ปีแล้ว อย่าถามว่ามีมากน้อยแค่ไหน อยากให้มาลองเองเลยดีกว่า

  ไม่พูดมาก...เจ็บคอ

  เมนูเด็ดที่ร้านมีขึ้นป้ายแนะนำแบบบ้านๆ แต่รสชาติไม่บ้านและไม่ธรรมดาเลย จัดว่าอร่อยเกินราคาเสียด้วยซ้ำ อาทิ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก รสเด็ด” ธรรมดา 20 บาท พิเศษ 30 บาท เกาเหลา 40 บาท...

  เนื้อสด เนื้อตุ๋น ลูกชิ้น ม้าม ผ้าขี้ริ้ว

  หมายเหตุ...ก๋วยเตี๋ยวใส่พริกทุกชาม ลูกค้าท่านใดไม่ใส่พริกโปรดแจ้งแม่ค้าด้วย ชิมก่อน ปรุง...“พริกเผ็ด” ก๋วยเตี๋ยวใส่ถุง 30 บาท กวยจั๊บไก่ 30-40 บาท อาหารตามสั่ง...กะเพราเนื้อ ไก่ กุ้ง ข้าวผัด...เนื้อ ไก่ กุ้ง “ซุปหางวัว”...“ซุปขาวัว” รสแซ่บบบบบ...ชามละ 80-100 บาท

  หางวัว...กินอร่อยกว่ามันกว่า หนังของหางจะนุ่มหนึบหอมกว่า ส่วนขาวัวมีมันน้อยกว่า ระดับความอร่อยก็จะน้อยกว่าหางนิดหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ถือว่าเมื่อปรุงแล้วแซ่บซี้ดดด...อยู่ในระดับสูสีกันทีเดียว

  อำพิรา ชุ่มใจ หรือ “ส้ม” อายุ 32 ปี ลูกสะใภ้มือปรุงก๋วยเตี๋ยวเรือและอาหารตามสั่ง ทีเด็ดสุดๆ โดยเฉพาะ “กะเพราเนื้อ” บอกว่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดเราจะใช้เนื้อสดอย่างดี เนื้อจะนุ่ม น้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อมลงตัวแบบไม่ต้องปรุงเลย แน่นอนว่าก็ต้องมีสูตรเด็ดเคล็ดลับ

  แต่เมื่อเอ่ยปากขอให้บอกกันสักหน่อย นอกจากใส่กะทิแล้วมีส่วนประกอบอะไรที่พิเศษอยู่ในน้ำซุปบ้าง ก็ได้คำตอบว่า...“มันมีอะไรมากยิ่งกว่ากะทิ แต่ไม่บอก” กลมกล่อมใช่ไหมล่ะ...ต้องมาลองค่ะ แล้วจะติดใจ มาแล้วต้องลอง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ กะเพราเนื้อ ซุปหางวัว ห้ามพลาดเด็ดขาด

  “ก๋วยเตี๋ยวเราซื้อสูตรมา แต่ก็มาปรับปรุงให้เป็นเอก-ลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัว แล้วก็พัฒนาไปเรื่อยๆ”

  ร้าน “ซุปหางวัว คลอง 13 (หนองจอก)”
  ร้าน “ซุปหางวัว คลอง 13 (หนองจอก)”

  ข้าวกะเพราธรรมดา...ไม่มีไข่ดาว จานโต๊โต บอกได้คำเดียวว่าอิ่มชัวร์ จานละ 35 บาท เนื้อ...เครื่องผัด พริก...จัดมาเต็ม ยิ่งกว่าสมราคา ขายแบบนี้จะได้กำไรสักเท่าไหร่ ส้ม บอกว่า เราขายได้เพราะไม่ต้องมีค่าเช่าที่ ขายในบ้านตัวเอง ยังไงก็ขายได้ ทำได้แน่นอน

  แรกเริ่มที่ตัดสินใจเปิดร้านเพราะหมดหน้านา ออกรับจ้างดำนากันไม่ได้แล้วก็เลยมาทำร้านกันอย่างที่เห็นทุกวันนี้ ทำไปทำมาก็พอมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่า อร่อยถูกใจกันแบบปากต่อปาก

  ร้าน “ซุปหางวัว คลอง 13 (หนองจอก)” เวลาเปิด-ปิด 08.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์) จุดขายสำคัญคืออาหารรสชาติอร่อย เป็นกันเอง ...กินเสร็จแล้วจะมี “กล้วยหอม” สวนเรามาเอง... เอาไว้บริการฟรีทุกมื้อ ขอบคุณทุกท่านที่มาอุดหนุนค่ะ.

  คุณชาย 3

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง
  05:19

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์