ข่าว
100 year

Café I Love U อาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

คุณชาย 41 เม.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

วันอาทิตย์อากาศแสนจะร้อน คุณชาย 4 ต้องขับรถออกไปทำธุระแถวเกษตรนวมินทร์ ผ่านไปเจอร้าน Café I Love U ร้านคาเฟ่ สไตล์ยุโรป แปลกตากว่าร้านที่เคยผ่าน จอดรถ แวะพัก สั่งชามะนาวเย็น รสเปรี้ยวหวานพอดีๆ ดับร้อนได้ชะงัด

คุณสายชล อ่องมะลิ อายุ 50 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า แรกเริ่มอยากทำร้านกาแฟที่ไม่เหมือน ทั่วไป เป็นร้านกาแฟสไตล์ชิวๆ ด้วยการเอาตู้คอนเทนเนอร์มาตกแต่งเป็นสไตล์ลอฟต์

บรรยากาศจัดเป็นสวน มีทั้งโซน Indoor และ Outdoor นั่งชิวได้ทั้งกลางวัน

ตอนค่ำยังมีดนตรีเล่น เพลงสนุกๆฟังสบายๆ เหมาะสำหรับคนทำงานได้มาสังสรรค์แฮงเอาต์อาหารทั้งสไตล์ยุโรป อาหารไทย และเครื่องดื่ม ชา กาแฟ เค้ก ของหวานดีไซน์

สเต๊กแซลมอนกับสับปะรดรีลิส.
แคนาเดียนล็อบสเตอร์.

“ตอนเปิดใหม่ๆเน้นอาหารสไตล์ยุโรปแถบเมดิเตอร์เรเนียน” คุณสายชลว่า “แต่คนไทยไม่ถนัดอาหารสไตล์นี้ เลยผสมผสานรสชาติ ระหว่างอาหารสไตล์ยุโรปและอาหารไทย เช่น สปาเกตตี สลัด สแน็ก”

วันนี้คุณสายชลแนะนำสแน็กกินเล่นๆเป็นมันฝรั่งทอดราดซอสเผ็ดกินคู่กับซอสแครนเบอรีและมายองเนส วิธีทำไม่ยุ่งยาก เอามันฝรั่ง เบคอน หอมไปทอด จัดเรียงมันฝรั่งใส่จาน โรยหน้าด้วยเบคอนทอด หอมทอด ราดด้วยซอสเผ็ด จิ้มซอสแครนเบอรี ให้รสชาติเปรี้ยว หวาน

เรียกน้ำย่อยต่อด้วยซีซาร์สลัดปูนิ่ม “เราตีน้ำซีซาร์ด้วยน้ำมันมะกอก ไข่แดง มัสตาร์ด แอนโชวี (ปลาร้าฝรั่ง) เกลือ พริกไทย น้ำซีซาร์จะมีกลิ่นแอนโชวีโดดเด่น รสชาติก็เข้มข้นกว่า

เสร็จแล้วจัดผักสลัด หอมแขก พลาสลี ปูนิ่มทอดวาง โรยหน้าด้วยขนมปังกรอบ (ครูตองซ์) และเบคอนทอดกรอบ ใส่ชามทรงสวย ผักสลัดสดกรอบเข้ากันกับน้ำซีซาร์รสเข้ม ช่วยเจริญอาหารยิ่งขึ้น

ซีซาร์สลัดปูนิ่ม.

คุณสายชลอยากให้ค่อยๆชิม ของอร่อยยังทยอยเสิร์ฟ ต่อด้วยสปาเกตตี ปูนิ่มกับซอสปูตาเนสกา วิธีทำซอสปูตาเนสกา เริ่มด้วยเอามะเขือเทศผัดกับหอมใหญ่ กระเทียม แอนโชวี ใส่พริกแห้ง พลาสลี ออริกาโน พามาซานชีสลงไป ตามด้วยเส้นสปาเกตตีผัดเสร็จจัดใส่จาน นำปูนิ่มไปชุบแป้งทอดแล้ววางบนเส้นสปาเกตตี

ซอสปูตาเนสกา ชื่อแปลกดีจัง ลองชิมความหอมหวานของซอสผสมรวมกับเส้นสปาเกตตีบวกกับเนื้อปูนิ่มเข้ากันได้ดี ใครเคยอยู่เมืองนอก หากคิดถึงรสชาติอาหารสไตล์ฝรั่ง รับรองได้ ร้านนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง

อีกจานสปาเกตตีเส้นดำผัดกับหมึกไข่ คุณสายชลบอกทำเหมือนผัดกะเพราใช้น้ำมันมะกอก พริก กระเทียม หอมใหญ่ สับลงไปผัดกับหมึกไข่ ใส่มะกอกดำ พลาสลี ใบกะเพรา ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรสฝาเขียว พามาซานชีส เอาเส้นสปาเกตตีลงคลุกเป็นอันเสร็จ

คุณสายชล อ่องมะลิ.
บรรยากาศร้าน

จานนี้ให้รสชาติจัดจ้านด้วยพริกและใบกะเพรา รสชาติเหมาะกับลิ้นคนไทย

เงยหน้าขึ้นเจอเข้ากับแคนาเดียนล็อบสเตอร์ตัวเบิ้ม คุณสายชลบอกว่า นี่เป็นล็อบสเตอร์น้ำเค็มนำเข้าจากแถบแคนาดา เอามาเลี้ยงอยู่ในน้ำเย็นอุณหภูมิ 4-5 องศา

“เราใช้ล็อบสเตอร์ทั้งตัวผ่าแล้วเอาไปอบชีส กินคู่กับผักสลัด ราดด้วยซอสบัลซามิก ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย ให้รสชาติเปรี้ยวหวาน”

ต่อด้วยสเต๊กแซลมอนกับสับปะรดรีลิส การจัดจาน เราจะเอาสับปะรดไปย่างก่อน แล้วทำรีลิส ที่มีส่วน ผสมของสับปะรด พริกระฆังเขียวแดง หอมแดง น้ำมันมะกอก ผักชี เกลือ น้ำมะนาว ผสมกันเป็นสไตล์อเมริกัน รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มมัน

จากนั้นทำซอสสับปะรด วิธีทำเอาหอมสับผัดกับเนย ใส่น้ำสับปะรด ตามด้วยเนื้อสับปะรด ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย นมจืด ไวน์ขาว พอเริ่มเซตตัว เอามาปั่นแล้วกรอง ราดลงบนแซลมอนย่าง

เครปซูเซตต์ (Crepe Zusett)

จานนี้คงถูกใจคนรักสุขภาพ เพราะมีทั้งผัก ผลไม้ และน้ำมันมะกอก ที่สำคัญไม่อ้วนแน่นอน

เครปสอดไส้กุ้ง เห็ดแชมปิยองและครีมซอสเบชาเมล คุณสายชลบอกว่า ชื่อดูเหมือนอาหารหวาน แต่จริงๆคืออาหารคาว เราต้องทำซอสเบชาเมลที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก หอมสับผัดกับแป้งสาลี ใส่นมสด เนย เคี่ยวจนเซตตัว แล้วใส่ผงจันทน์เทศ เกลือ พริกไทย

จากนั้นเอากุ้งกับเห็ดแชมปิยองผัดกับน้ำมันมะกอก เอาซอสเบชาเมลลงไปคลุก วางบนเครปพับไปมา ราดด้วยซอสมะเขือเทศ และบัลซามิก จานนี้ถือเป็นประสบการณ์ใหม่กับการลิ้มรสอาหารสไตล์ยุโรปแถบเมดิเตอร์เรเนียนจริงๆ

สปาเกตตีปูนิ่มกับซอสปูตาเนสกา.

ชิมอาหารคาวเริ่มอิ่ม คุณสายชลแนะนำของหวานดีไซน์ เครปซูเซตต์ (Crepe Zusett)

วิธีทำแป้งเครป ส่วนผสม แป้งสาลี ไข่ เนยเหลว ผิวมะนาวขูด นม เกลือ พริกไทย เอามาปั่นออกมาเป็นแป้งเครปน้ำข้นๆ เสร็จแล้วทำซอสเหล้าด้วยการผัดเนย น้ำมะนาว และน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำส้มลงไปเคี่ยว ใส่เหล้า 3 ชนิดให้ไฟลุก

น้ำเริ่มเดือดเอาสับปะรด กล้วยหอมลงไปเคี่ยว ตักขึ้นมาวาง เอาเครปลงไปเคี่ยวอีกที เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อ จัดเรียงบนจาน เสิร์ฟด้วยไอศกรีมวานิลลา จานนี้ให้รสชาติหวานตัดความเปรี้ยวด้วยผลไม้

จานสุดท้าย Choc Love me too หน้าตาเป็นรูปทรงกลมเหมือนลูกบอล รอบจานมีผลไม้ ส้ม สตรอเบอรี กีวี คุณชาย 4 ค่อยๆ ราดช็อกโกแลตลงบนลูกบอล รอลุ้นว่า เมื่อแตกแล้วข้างในจะเจอบราวนีสีขาวหรือสีดำ

Choc Love me too.

ของหวานจานนี้เหมาะสำหรับเด็กๆและหนุ่มสาวที่ได้ลุ้นสนุกๆ

“ร้านไม่มีโปรโมชั่น แต่สำหรับคนถือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐติดมือมา ลดให้ทันที 10%” คุณสายชลว่า

ไม่อยากพลาดของอร่อย รีบมาร้าน Café I Love U (คาเฟ่ ไอ เลิฟ ยู) เลขที่ 81/1 ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00-23.30 น. โทรศัพท์ 09-1881-5566, 09-1884-5566.

คุณชาย 4

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านคาเฟ่ สไตล์ยุโรปร้าน Café I Love Uคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 4อาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

คุณอาจสนใจข่าวนี้