เรือธงซีฟู้ด ต้นตำรับหอยแครงจักรพรรดิ

ข่าว

เรือธงซีฟู้ด ต้นตำรับหอยแครงจักรพรรดิ

คุณชาย 4

  3 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  เย็นวันอาทิตย์ คุณชาย 4 ขับรถผ่านไปแถวถนนประเสริฐมนูกิจ ย่านเกษตรนวมินทร์ พลันสายตาต้องสะดุดกับเรือประมงลำขนาดปานกลาง ตั้งเด่นอยู่หน้าร้านอาหาร ชื่อเรือธง ซีฟู้ดมาร์เก็ต ท้องก็ร้องหิวขึ้นมาทันที

  สมองสั่งให้เลี้ยวเข้าไปจอด เดินเข้าร้านมีสองโซนให้เลือกนั่ง ทั้ง Indoor ห้องแอร์เย็นฉ่ำ ตกแต่งสวยงาม พร้อมหมอนอิงหลากสีสัน และส่วนที่นั่งโซน Outdoor โล่งสบาย

  ประสม เรืองศรี หรือคุณช้าง อายุ 54 ปี เจ้าของร้านคอยต้อนรับ บอกว่า ทางร้านมีอาหารซีฟู้ดรสจัดจ้าน จานแรกลองเป็นออเดิร์ฟ หอยนางรมตัวใหญ่ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เน้นมาจากธรรมชาติมากกว่าหอยเลี้ยง

  หอยนางรม.
  หอยนางรม.

  มีตั้งแต่ไซส์เอ็มตัวละ 60 บาท ไซส์แอลตัวละ 80 บาท ไซส์เอ็กซ์แอลตัวละ 100 บาท ไซส์ 2 เอ็กซ์แอลตัวละ 120 บาท ไซส์ 3 เอ็กซ์แอลตัวละ 150 บาท

  เวลาลูกค้าสั่ง คุณช้างอยากให้รอสัก 5-10 นาที เพราะต้องนำเอาหอยไปโปะน้ำแข็งให้เย็น ตัวเนื้อหอยจะไม่หด และจะยิ่งสดอร่อย นี่คือเทคนิคทางร้าน

  กุ้งแม่นํ้าคั่วพริกเกลือ.
  กุ้งแม่นํ้าคั่วพริกเกลือ.

  จานต่อไปถึงกับต้องเหลียวมอง ด้วยกลิ่นความหอมของกุ้งแม่น้ำคั่วพริกเกลือ เตะเข้าจมูก

  คุณช้างคุยต่อว่า เครื่องปรุงจานนี้มี กระเทียม พริกขี้หนู ต้นหอม เอาทุกอย่างหั่นรวมกัน แล้วไปผัดคั่วปรุงรสกับกุ้งแม่น้ำที่เพิ่งตกสดๆมาจากบ่อด้านหน้า

  “กุ้งคั่วพริกเกลือไปที่ไหนก็มีทาน เคล็ดลับอยู่ที่กรรมวิธีในการปรุง ลูกค้าที่มาที่ร้าน ส่วนใหญ่จะขอกระเทียมกลับไปกินต่อที่บ้านเกือบทุกราย”

  ต้องยอมรับว่าจริงตามที่คุณช้างโม้ไว้ ตัวเครื่องปรุงในจานนี้ รสจัดจ้าน เนื้อกุ้งที่เคี้ยวไปแล้ว รู้เลยว่าสดจริง เรียกว่าคุณภาพคับจาน

  ปลากะพงโป๊ะล่ม.
  ปลากะพงโป๊ะล่ม.

  มาถึงเมนูปลากะพงโป๊ะล่ม วิธีทำเอาปลากะพงมาล้างทำความสะอาด แล่เอาแต่เนื้อปลาไปคลุกแป้งบางๆให้เนื้อเด้งหน่อยๆแล้วทอด จากนั้นเอามาผัดกับน้ำมันพริกเผาปรุงรส

  จานนี้เรียกว่ากลิ่นหอมจากขึ้นฉ่ายและพริกไทยดำช่างโดดเด่น เข้ากับเนื้อปลาชิ้นขนาดพอคำ รสความเผ็ดร้อนละมุนอยู่ในปาก ฝีมือเชฟปรุงได้ถึงรสความอร่อย สมที่เลื่องลือว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่

  ต้มยำทะเลผักเหลียง.
  ต้มยำทะเลผักเหลียง.

  หันไปอีกที น้องพนักงานยกหม้อไฟควันลอยมากรุ่นๆ คุณช้างบอกหม้อไฟต้มข่าทะเลผักเหลียง เป็นลูกผสมระหว่างภาคใต้และภาคกลาง เติมผักเหลียงของดีภาคใต้ ใส่เข้าไปเพิ่มรสชาติให้นัวขึ้น

  คุณชาย 4 ขอกดไลค์ให้กับต้มข่าทะเลผักเหลียงหม้อนี้ คุณภาพดี เต็มไปด้วยรสที่จัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยวหวานมันเค็ม ครบทุกรส แทบจะซดหมดหม้อ

  ร้านอาหารซีฟู้ดถ้าขาดข้าวผัดปูถือว่าไม่ใช่ร้านที่สมบูรณ์แบบ

  คุณช้างยอมรับต้องพิถีพิถันตั้งแต่การหุงให้ข้าวออกมาเป็นเม็ดสวย ที่สำคัญควรพักข้าวที่หุงสุกแล้วให้เย็นเสียก่อน เวลาผัดใช้เนยมาการีนแทนน้ำมัน วิธีทำตอกไข่ไก่ลงผัดให้ไข่แห้งได้ที่ จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัดด้วยไฟที่แรงและเร็ว เกลี่ยให้ข้าวกระเด้ง และกระดกกระทะไปพร้อมๆ แล้วใส่เนื้อปูตามลงไป

  ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย และซอสแม็กกี้ ผัดจนข้าวเริ่มแห้งได้ที่ใส่พริกไทย ผัดจนข้าวเริ่มเหลืองสวย ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดอีกเล็กน้อยเสร็จแล้วตักเสิร์ฟใส่จาน ราดพริกน้ำปลา เพิ่มรสชาติกำลังดี

  ยำแมงดา.
  ยำแมงดา.

  ต่อด้วยยำแมงดา คุณช้างบอกว่า แมงดาทุกตัวเราต้องเช็กก่อนขายว่ามันไม่มัน ถ้าไม่มันเราก็ทิ้งทั้งหมด เพราะของที่ร้าน “ต้องมันและไข่แน่นจริง”

  วิธีทำ นึ่งแมงดาทะเล ช่วงที่รอก็ทำน้ำยำ มีรากผักชี พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลาปั่นรวมกัน รอแมงดานึ่งเสร็จใช้มีดปลายคมๆกรีดเลาะขอบกระดองให้เห็นภายในที่เต็มไปด้วยไข่ เทน้ำยำคลุกให้เข้ากัน โรยหอมแดงซอย กระเทียมซอย พริกขี้หนู ขึ้นฉ่าย และตะไคร้ซอย สับมะม่วงเปรี้ยวลงไปคลุก

  เห็นแล้วต้องอุทานว่า แม่เจ้าไข่แมงดาได้ใจมากๆ เคี้ยวเพลินๆหนุบหนับในปากจริงๆ

  หอยแครงจักรพรรดิ.
  หอยแครงจักรพรรดิ.

  จานต่อไปนี้ ทำให้ตื่นเต้นกับขนาดความใหญ่ของหอยแครงจักรพรรดิ คุณช้างบอกว่า คนใต้เรียกว่าหอยแครงมัน มาจากทะเลอันดามัน ลวกให้สุกพอประมาณ ควรกินลวกมากกว่า ถ้าย่างแล้วเนื้อจะเหนียว

  คุณชาย 4 ขอบรรยายว่า หอยแครงจักรพรรดิ ตัวใหญ่เท่ากำปั้น 6 ตัวตรงหน้า น้ำหนักราวครึ่งกิโล เนื้อออกรสหวาน กรอบ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เคี้ยวไปแล้วสัมผัสกับเทกเจอร์ของพริกและกระเทียม

  “หอยแครงจักรพรรดิเอามาเลี้ยงเป็นๆไม่ได้ เพราะหอยต้องอยู่ในโคลน ส่งมาแล้วพนักงานต้องคอยตรวจสอบเช็กหอยแครงทุกตัวทุกวัน ลูกค้าที่มากินบอกไม่เคยเห็นที่ไหน ในกรุงเทพฯน่าจะมีร้านเรือธงร้านเดียว”

  คุณช้างบอกว่า หุ้นส่วนของร้านเป็นเจ้าของแพปลาอยู่ที่ระนอง มีเรือประมงยาว 10 เมตร ก็ยกมาจากใต้ หล่อท้องเรือด้วยเรซินทั้งหมด ทำเป็นอควาเรียม เพื่อเลี้ยงสัตว์ทะเลให้เป็นจุดไฮไลต์มีปลาฉลามหูดำ ปลาฉลามทราย ปลาเก๋าทะเล ปลาไหลทะเล ปลากะพงใหญ่ ลูกค้าได้พาลูกหลานมาเดินดู

  ส่วนบ่อเลี้ยงสัตว์ทะเลทั้ง 16 บ่อ ลูกค้าได้เดินเลือกดูว่าอยากกินอะไร สัตว์ทะเลทุกชนิดเข้ามาทุกวันจันทร์กับวันพฤหัสฯ จะอยู่ 3-4 วัน ก็จะไล่ให้หมด “ปูเลี้ยงเป็นคอนโด แปลงสภาพลิ้นชัก เลี้ยงชั้นละตัว ปล่อยให้อิสระ มีเด็กคอยให้อาหาร โอกาสตายก็น้อย”

  คุณช้างฝากบอกลูกค้าว่า ตอนนี้มีเทศกาลปิ้งย่าง ปลากะพงย่างเกลือ ปลาเก๋าย่าง ปลากระเบนย่าง ปลาช่อนทะเลย่าง เสิร์ฟพร้อมซอสสูตรพิเศษ จากปกติ 380 เหลือเพียง 280 บาท มีไปจนถึงสิ้นปี ถ้ามาจากคอลัมน์คุณชายตะลอนชิม ไทยรัฐ ลดให้ทันที 10%

  เรือธง ซีฟู้ดมาร์เก็ต เลขที่ 81 ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 09-1881-5566, 09-1884-5566 วันธรรมดาเปิดตั้งแต่บ่ายสองโมงถึงห้าทุ่ม วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุด นักขัตฤกษ์ เปิดตั้งแต่สิบเอ็ดโมงถึงห้าทุ่ม ไม่มีวันหยุด รบกวนโทร.จองโต๊ะก่อน จะได้ไม่เสียอารมณ์ในการรอ

  “อยากให้ลูกค้ามาทานแล้วมีความสุขกลับไป อาหารจานไหนไม่สด เรายินดีเปลี่ยนให้ทันที โดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น” คุณช้างว่า.

  คุณชาย 4

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วงจรปิด ลูกค้าเมา ต่อยพ่อครัว แต่เพื่อนห้ามทัน
  02:35

  วงจรปิด ลูกค้าเมา ต่อยพ่อครัว แต่เพื่อนห้ามทัน

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์