ไลฟ์สไตล์
100 year

“นายหยี” หนองจอก ขายดิบขายดีแบบพอเพียง

คุณชาย 3
3 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ปูจ๋า, ยำถั่วงอก, ปลาตะเพียนต้มเค็ม.

“ไทยแลนด์ 4.0” นโยบายรัฐบาลยุคปัจจุบันสร้างกระแสพัฒนากระตุ้นทั่วไทยไม่เว้นแม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครองที่วางแผนอนาคต ลูก อยากให้ร่ำเรียนวิชาเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ทันยุคสมัย

“คุณชาย 3” ขันอาสาคนรู้จักมาจากต่างจังหวัดรับหน้าที่พาไปดูสถานที่เรียน บังเอิญว่าพื้นที่อาศัยที่ตั้งใจของเขาอยู่แถวๆเขตหนองจอก ชานเมืองกรุงเทพมหานครนี่เอง

ก็เลยตรงดิ่งไปที่ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร”...ให้ไปเจอกับเจ้าหน้าที่แนะแนวสวยใสอารมณ์ดี รัชณู สมานวิจิตร แนะนำถ้าจะให้เรียนวิศวะแบบคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์ยุค 4.0 ดูรายละเอียดแล้วก็เลือกได้ตามใจผู้เรียน เพราะมีหลากหลายสาขา อาทิ วิศวกรรมไฟฟ้า, โทรคมนาคม, เครื่องกล, ยานยนต์, โยธา, อุตสาหการ

สมาธิสั้น...ความอดทนน้อย เมื่อยามท้องร้องเป็นโรคประจำตัวอย่างหนึ่ง...ยิ่งใกล้เที่ยงแล้วได้เวลาหาอะไรเติมพลังยิ่งสั้นลงเรื่อยๆ พลอยให้การตัดสินใจชะงักงันไปด้วย ไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยถามไปตรงๆ “ร้านอาหารอร่อยๆใกล้ๆแถวนี้มีไหมครับ”...ได้คำตอบว่า ถ้าชอบอาหารไทย (ไทยแท้ๆ) หลากหลายเมนูก็ต้องนี่เลย

กบทอด.
กบทอด.

“นายหยี” ถนนสกุลดี ซอย 5 “อาหารท้องถิ่นธรรมชาติ...ตามฤดูกาล”

นักแนะแนวแนะนำว่า...ออกจากหน้ามหา’ลัย ขับตรงไปเรื่อยๆเจอไฟแดงสี่แยกหนองจอกก็ให้ตรงไปอีก เจอวงเวียนให้ตรงไปเรื่อยๆ ข้ามสะพานข้ามคลองเล็กๆไป แป๊บเดียวก็จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาทางไปลำลูกกาคลอง 13 ขับไปอีกหน่อยยังไม่ทันจะถึงประตูระบายน้ำ ปากซอย “สกุลดี 5” ร้านอาหารอยู่ทางซ้ายติดถนนเลยค่ะ

แรงสั่งได้...ออกจากรั้วมหา’ลัยได้ก็บึ่งเต็มกำลังไม่ถึง 10 นาทีเห็นจะได้ ก็เลี้ยวเข้ามาจอดหน้าร้านอย่างสงบเรียบร้อย เปิดฉากจัดหนัก “กบทอดกระเทียมพริกไทย”...โอ้ๆๆๆ กบนาหาจากธรรมชาติ ชาวบ้านจับมาส่งขาย ขนาดทอดแล้วนะ ขายังใหญ่เกือบน่องไก่ เนื้อไม่เละ...อร่อยแบบจับต้องได้จริงๆ ปลาธรรมชาติก็หลากหลาย...ต้องจัดเลย “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” กินกับข้าวสวยอร่อยเสียให้เพลินกันไปสิครับ ปลาตัวขนาดพอเหมาะทอดกรอบกินได้ทั้งตัว คลุกเคล้ากับพริกแกงเข้มข้นกำลังดี...ไม่มีคำบรรยายใดๆนอกจากว่าอร่อย มีโอกาสมาแล้วต้องลองห้ามพลาด

เพื่อนร่วมโต๊ะก็ขอจัดด้วย สั่งไม่ถึงอึดใจก็พาเหรดตามกันมาแบบนอนสต็อปทันใจเสียจริงๆ “ปูจ๋า”...อร่อยเอร็ดทอดได้หอม เนื้อด้านในชุ่มฉ่ำ รสกลมกล่อมกำลังดี กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวก็จัดว่าเด็ด แถมเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี อร่อย...อร้อย...อร่อย แฮ่ๆๆๆ เคล็ดลับไม่มีอะไรที่เป็นความลับ ทำทุกครั้งทุกชิ้นรสชาติต้องคงที่

“ลูกค้าจะกินวันนี้กินเมื่อวานต้องไม่เปลี่ยน หมูสับ...ปู...ไข่ เครื่องปรุง ผสมรวมกันปั้นแล้วเอามานึ่งก่อนจนสุก แล้วก็เอามาทอดให้หอมพร้อมเสิร์ฟ” เจ้าของร้านว่ามาอย่างนั้น

วิภา คุณวัฒนานนท์ กับลูกชายคู่ตำนานความอร่อย “นายหยี–หนองจอก”.
วิภา คุณวัฒนานนท์ กับลูกชายคู่ตำนานความอร่อย “นายหยี–หนองจอก”.

“กระเพาะปลาผัดแห้ง”...ผัดได้หอม เข้ากันกำลังดี เอาไว้แก้เผ็ด แกล้มกับฉู่ฉี่และเมนูถัดไปที่จะกล่าวถึง รับรองว่าดีต่อใจเป็นที่สุด เพราะ “แกงป่าลูกชิ้นปลากราย”...นั้นเด็ดถึงเครื่องมากๆ เคียงมากับผักน้ำพริก

สำหรับอีกสองเมนูที่เหลือ คุณชาย 3 อยากจะเรียกว่าอร่อยแปลก...อร่อยสุดเทพที่สุดของแท้จริงๆ “ยำถั่วงอก”...เมนูนี้หากินที่ไหนได้ครับ ก็เพิ่งเคยเจอนี่แหละ ถั่วงอกดิบต้นสั้นเหมือนถั่วงอกโบราณที่ไม่ค่อยเห็นขายในตลาดแล้ว ตัดรากออกพองาม ใส่หัวหอมซอย กุ้งแห้งตำละเอียด พริก มะนาว ปรุงรสเป็นยำแซ่บๆ

แต่...อยากจะบอกว่าความแซ่บที่ว่านี้เรียกน้ำย่อยให้เจริญอาหารดีครับ แบบว่า...อร่อย กินกันหมดจานแล้วก็ยังมานั่งพูดถึงกันอยู่เลยว่า...ไม่รู้ว่าคิดเมนูนี้ออกมาได้ยังไง แล้วก็ต้องตะลึงกับเมนูปิดท้ายที่อร่อยไม่รู้ลืมนั่นก็คือ “ปลาตะเพียนต้มเค็ม” เคียงมาด้วยมะม่วงซอย หอมซอย พริกหั่นเข้ากันดีเสียจริงๆแบบสุดๆเลยตั้งแต่เกิดมา

ปลาตะเพียนธรรมชาติ ขนาดใหญ่เล็กตามแต่จะหามาได้ เอามาต้มคุมไฟนานถึง 7 วัน...นี่คือเคล็ดลับ ถ้าต้มแค่ 5 วัน ก็พอกินได้แล้ว แต่ถ้าจะให้อร่อยถึงใจต้อง 7 วันเป๊ะๆพอดิบพอดี

วิภา คุณวัฒนานนท์ วัย 77 ปี คู่ทุกข์คู่ยาก “นายหยี” หรือ เชาว์ (หยี) คุณวัฒนานนท์ วัย 83 ปี ต้นตำรับความอร่อยร้านนายหยี เล่าให้ฟังว่า ร้านอาหารนายหยีเปิดมาตั้งแต่ปี 2507 แรกเริ่มขายอยู่ในตลาดหนองจอก เป็นห้องแถว ก็ขายของทอด ปูจ๋า อาหารไทยสารพัดเมนู...มากกว่าวันนี้ที่มีขายด้วยซ้ำไป

ขายกันทั้งวันจนดึก แต่มาวันนี้...ขายแค่เท่าที่ทำไหว

เปิด 11.00–15.30 น. ขายวันละสี่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น แล้วก็ปิดวันจันทร์ แต่ถ้าบังเอิญว่าวันจันทร์ไหนเป็นวันหยุดราชการ ให้รู้กันว่าร้านก็จะเปิดให้บริการตามปกติเพื่อบริการลูกค้า

“ร้านเราทำกันแบบพอประมาณ...” ลูกชายผู้สืบทอดตำนานความอร่อย ฉัตรชัย คุณวัฒนา-นนท์ วัย 49 ปี ก็ยืนยันอย่างนั้น ย้ายมาตั้งแต่ปี 2536 ความอร่อยก็ยังคงเส้นคงวา คุณแม่เจ้าของสูตรยังดูแลการปรุงไม่เคยห่าง... “คนคนเดียวจะทำให้คนเป็นร้อยถูกปากถูกใจได้ ...ต้องปรุงรสชาติปรับให้กลางๆเอาไว้ แล้วลูกค้าจะบอกเอง เมนูใหม่ๆที่ยังไม่ออกขายก็ทำให้ลองชิมก่อน แล้วก็ปรับไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้าที่ ดีแล้วก็ค่อยใส่ไว้ในเมนู”

ลูกค้าประจำ...ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่าแก่ เป็นข้าราชการที่มาทำงานที่หนองจอก เมื่อก่อนใครมาจากในเมืองหากินอาหารไทยๆยาก มีร้านที่ขายอาหารครบเครื่องหลากเมนูอย่างนี้ก็ร้านเราร้านเดียว ไม่เหมือนปัจจุบันที่มีเยอะ ชื่อ “นายหยี” จึงติดปาก มื้อเย็น มื้อกลางวัน...ต่างคนก็ต่างชวนกันมานั่งพบปะสังสรรค์พูดคุยกัน

พอย้ายไปแล้ว นานวันก็คิดถึงอาหารท้องถิ่นที่เคยกิน...ก็กลับมาอุดหนุน พาลูกน้อง พรรคพวกเพื่อนฝูงมากินด้วย ก็เลยเป็นกระแสบอกความอร่อยกันแบบปากต่อปาก สั่งสมความอร่อยไปเรื่อยๆจนมีกลุ่มลูกค้าประจำ

ความเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากปรุงเมนูทุกจานที่ออกจากครัวอย่างใส่ใจรสชาติเสมอต้นเสมอปลายแล้ว เวลาเก็บเงินก็จะต้องไปเจอกับลูกค้าทุกโต๊ะด้วยตัวเอง ไม่ใช่ว่าอะไรก็เพื่อคุยกับลูกค้าอาหารเป็นยังไงบ้าง มีข้อแนะนำตรงไหนไหม อร่อยมาก...อร่อยน้อยอย่างไร เพื่อนำมาปรับปรุง รักษาชื่อเสียงที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งๆขึ้นไปอีก

อะไรที่เราผิดพลาดจริงๆ...เราต้องรับผิดชอบ แก้ไข เพราะจุดขายของนายหยีก็คือ “อาหาร”

วัตถุดิบกบ ปลา เน้นหามาจากธรรมชาติ...เมนูในร้านบางช่วงเวลาถึงลูกค้าจะอยากกินขนาดไหนถ้าหมดก็ถือว่าโชคไม่เข้าข้าง โดยเฉพาะ “กบทอด” จะมีมากในช่วงต้นฝนกับปลายฝนเท่านั้นเพราะเป็นกบนา

ยังไงกันเหนียวไว้ก่อน สอบถามหรือโทร.จองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 0-2543-1826, 08­5147-6505 เดี๋ยวตั้งใจไปแล้วอดชิมเมนูเด็ดจะหาว่าไม่บอกกันล่วงหน้า.

คุณชาย 3

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3ร้านนายหยีหนองจอกร้านนายหยี หนองจอก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:32 น.