ข่าว
100 year

เนื้อปูก้อนผัดพริกขี้หนูสวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

ด้วยความที่คลุกคลีกับการทำอาหารมาตลอดชีวิต “ณภัสส์ศา อัศวนันต์ธนา” หรือ “เมย์” ทายาทรุ่นที่ 3 ของ ร้านเอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ ร้านสุกี้ชื่อดังที่ตั้งมายาวนานกว่า 60 ปี ได้มาโชว์ฝีมือเสน่ห์ปลายจวัก ด้วยการทำอาหารในเมนูเด็ดของร้าน “เนื้อปูก้อนผัดพริกขี้หนูสวน” ให้ได้ลิ้มลองกัน

เมย์ เผยถึงเคล็ดลับในการทำอาหารของที่ร้านให้ติดลมบนยืนยาวมาครึ่งทศวรรษว่า ร้านเอี่ยวไถ่ เป็นร้านดั้งเดิมของอาก๋ง ร้านแรกตั้งอยู่แถวกองปราบฯ ตอนนั้นเมย์ยังไม่เกิดเลย จากนั้น ปี 2518 ร้านเอี่ยวไถ่ ได้ย้ายมาอยู่ที่เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า แล้วก็ดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน จนมาถึงรุ่นเมย์ เป็นรุ่นที่ 3 เลยจัดการบริหารในแนวใหม่ มีการขยายสาขามากขึ้นทั้งในห้าง ที่คริสตัล ราชพฤกษ์, เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ชั้น 5, ห้างสเปลล์ @ฟิวเจอร์พาร์ค ชั้น 1 และร้านสแตนอะโลน เหมือนที่สะพานพระปิ่นเกล้า แต่อยู่ที่หาดจอมเทียน พัทยา

เมย์บอกว่า การทำร้านอาหาร วัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ ต้องสดและคุณภาพดี มาจากแหล่งที่ดีโดยตรง ซึ่งเรารุ่นใหม่ที่เข้ามาทำก็ยังคงวัตถุดิบ รักษาคุณภาพรสชาติต่างๆให้อร่อยเหมือนรุ่นอาก๋ง อาม่า อย่างสุกี้ของร้านเป็นสุกี้โบราณ มีน้ำจิ้มเป็นตัวชูความอร่อยที่เป็นสูตรเต้าหู้ยี้ ในส่วนของเนื้อวัว หรือเนื้อหมู ก็มีสูตรหมักที่อร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร มีรสชาติที่เข้มข้น เนื้อจะมีความนุ่มละมุน เข้ากับน้ำจิ้มที่มีรสชาติจัดจ้าน นอกจากนี้ ยังมีเมนูอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเนื้อปูก้อนผัดพริกขี้หนูสวน เป็นหนึ่งในเมนูที่รับรับรองว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจ เพราะเนื้อปูสั่งตรงมาจากสุราษฎร์ธานี เป็นเนื้อปูไซส์จัมโบ้ นำมาผัดในสไตล์รสชาติดั้งเดิมของคนไทย ที่มีรสจัดแต่กลม กล่อม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่าอร่อยจนหยุดไม่ได้แน่นอน

เครื่องปรุง

เนื้อปูก้อน/ใบมะกรูด/พริก เหลือง/พริกแดง/กระเทียม/ใบกะเพรา/น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา/ น้ำปลา 2 ช้อนชา/น้ำมันหอย 3 ช้อนชา/น้ำมันพืช 2 ช้อนชา/น้ำซุป 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำพริกเหลือง พริกแดง และกระเทียม มาโขลกรวมกันพอหยาบๆ จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน นำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม แล้วใส่น้ำซุป ปรุงรสชาติจนเข้าที่แล้วใส่ใบกะเพรา ใบมะกรูด ตามด้วยเนื้อปูลงคลุกเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื้อปูก้อนผัดพริกขี้หนูสวนณภัสส์ศา อัศวนันต์ธนาทำอาหารเนื้อปูก้อนอาหารตั้งสำรับคาวหวานสูตรอาหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้