ข่าว
100 year

ไก่ใต้น้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ทำงานรัดตัว ปริษา กิจอิทธิ ที่เข้ามาช่วยสามี (พิชัย กิจอิทธิ) ดูแลธุรกิจของครอบครัว ผู้ผลิตยาน้ำสกัดโสมเกาหลี ตังกุยจับ ยาน้ำสกัดโสมเจ้าแรกของไทย ที่ทำมากว่า 52 ปี ในฐานะผู้บริหารที่รั้งตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการและผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ บริษัท เจริญสุขเภสัช จำกัด ผู้ผลิตยาน้ำสกัดโสมเกาหลี ตังกุยจับ และบริษัท ตังกุยจับ เบฟเวอเรจ จำกัด หญิง-ปริษา จึงรู้ถึงสรรพคุณที่มีประโยชน์ของโสมเกาหลีเป็นอย่างดี บวกกับเมื่อจบปริญญาบริหารธุรกิจแล้ว ยังได้ไปเรียนหลักสูตรเภสัชยาแผนโบราณ เลยได้เข้ามาดูแลโรงงานผลิตยา พร้อมทั้งยังต้องไปจัดซื้อโสมเกาหลี ซึ่งนำเข้าจากเกาหลี 100% นำมาสกัดผ่านกระบวนการตามสูตรเฉพาะของครอบครัว โดยคุณพ่อสามี ซึ่งเป็นเภสัชยาแผนโบราณ เป็นผู้คิดค้น หญิง ได้อธิบายสรรพคุณว่า โสมจะช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยเรื่องความดัน โดยเฉพาะความดันต่ำ อีกทั้งยังช่วยเรื่องผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย กินบำรุงวันละ 2 ช้อนชาก่อนนอน หรือจะเลือกดื่มง่ายๆ ในรูปแบบเครื่องดื่มชูกำลังตราโสมตังกุยจับก็ได้

แม้ธุรกิจจะยุ่ง แต่ หญิง ยังต้องมีหน้าที่หลักในการดูแลเรื่องกับข้าวกับปลา เพราะคุณสามีชอบที่จะรับประทานอาหารฝีมือศรีภรรยา ซึ่งหนึ่งเมนูที่มัดใจสามี คือ “ไก่ใต้น้ำ” เป็นสูตรที่คุณแม่ของหญิงทำให้รับประทานตั้งแต่เด็กแล้ว หญิง นำมาประยุกต์เพิ่มความแซ่บให้ได้อรรถรส ถูกปากคนในครอบครัวตัวเองมากยิ่งขึ้น เมนูนี้ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์อีกด้วย

เครื่องปรุง

ประกอบด้วย ไก่สับชิ้นพร้อมกระดูก, ตะไคร้, หอมแดง, เม็ดพริกไทย, กระเทียม, ใบมะกรูดฉีก, ข่า, พริกสด, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, เกลือ, น้ำมันหอย และสามารถหั่นโสมใส่ได้ หากชอบ แต่จะไม่ใส่ก็ได้

วิธีทำ

เริ่มด้วยการนำพริกไทยเม็ดมาตำให้ละเอียด ตามด้วยข่า, ตะไคร้, กระเทียม, หอมแดง (ถ้าเป็นสูตรใส่รากโสม ให้ใส่รากโสมตำพร้อมกันช่วงนี้เลย) ตำให้ละเอียด และใส่ใบมะกรูดทีหลัง ตำต่อนิดหน่อย จากนั้น ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรำข้าว พอกระทะเริ่มร้อนใส่เครื่องแกงที่ได้เตรียมไว้ ผัด 4-6 นาที จนเริ่ม หอม และเครื่องแกงเป็นสีเหลือง ใส่ไก่สับลงไปผัดต่อประมาณ 3-4 นาที หลังจากนั้นให้เติม เกลือ, น้ำมันหอย และเติมน้ำเปล่าจนท่วมไก่ ปิดฝาต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟ ต้มต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนไก่นิ่ม ดูน้ำถ้าแห้งไป ให้เติมน้ำนิดหน่อยและต้มต่อ จนน้ำเหลือขลุกขลิก ก่อนปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่งและผักชีที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟได้เลย

เมนูนี้หอมอร่อยด้วยสมุนไพรไทย ได้ทั้งความอร่อยและคุณประโยชน์ แถมยังโดนใจคนในครอบครัวอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไก่ใต้น้ำหญิง ปริษาสูตรอาหารวิธีทำ ไก่ใต้น้ำสูตรไก่ใต้น้ำโสมเกาหลี ตังกุยจับตั้งสำรับคาวหวาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้