เชื้อก่อโรคในอาหารทะเลบริโภคดิบ

ข่าว

  เชื้อก่อโรคในอาหารทะเลบริโภคดิบ

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   5 พ.ย. 2564 05:11 น.

   กระแสอาหารเกาหลีฟีเวอร์ทำให้ทุกวันนี้เรามักเห็นมีเมนูกุ้งดอง ปูดอง ปูไข่ดองเกาหลีขายแพร่หลาย ทั้งในร้านอาหารเกาหลี ร้านริมทาง และร้านค้าตามตลาดนัด ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะรสชาติและความสดของกุ้ง ปู ที่มองแล้วชวนให้น้ำลายสอ จนอดใจไม่ไหวต้องซื้อหามาทาน เมนูเหล่านี้เป็นอาหารที่ทานดิบๆ เพียงแค่นำมาดองเค็มเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม ไม่ได้นำมาปรุงให้สุกเสียก่อน ฉะนั้นจะต้องระวังและเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจว่า ใช้วัตถุดิบกุ้ง ปูที่สด สะอาดจริงๆ เพราะไม่งั้นร่างกายอาจได้รับอันตรายจากเชื้อก่อโรคได้ เชื้อก่อโรคที่ว่าคือ วิบริโอ คอเลอเร เชื้อชนิดนี้พบได้ตามธรรมชาติ ตามแหล่งน้ำกร่อยและสัตว์ทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู จึงอาจพบเชื้อนี้ปนเปื้อนอยู่ในวัตถุดิบกุ้ง ปู ที่นำมาปรุงเป็นเมนูกุ้งดอง ปูดอง ปูไข่ดอง หากเราทานอาหารที่มีเชื้อ วิบริโอ คอเลอเร ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรคอหิวาตกโรคหรือโรคอุจจาระร่วงอย่างแรง ทำให้มีอาการท้องเดินอย่างมาก อุจจาระเป็นสีน้ำซาวข้าว ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็วและรุนแรง ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้

   วันนี้ สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างอาหารทะเลดิบของไทยได้แก่ กุ้งแช่น้ำปลา และอาหารเกาหลียอดฮิต ได้แก่ ปูไข่ดอง กุ้งดอง กั้งดอง จำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์เชื้อ วิบริโอ คอเลอเร ปนเปื้อน ผลปรากฏว่าพบเชื้อปนเปื้อนในกุ้งแช่น้ำปลา 1 ตัวอย่าง ตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารฉบับที่ 3 ปี 2560 ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้อาหารทะเลที่บริโภคดิบต้องไม่พบเชื้อ วิบริโอ คอเลอเร ปนเปื้อน เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ขอย้ำอีกครั้งว่า หากอยากทานจะต้องเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่าใช้วัตถุดิบกุ้ง ปูที่สดใหม่ มีการล้างทำความสะอาดวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันก่อนนำมาดอง และผู้ปรุง ผู้ขาย มีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล และภายในร้านเป็นอย่างดี เพียงเท่านี้ บรรดาสาวกปูไข่ดอง กุ้งดอง กุ้งแช่น้ำปลา ก็ปลอดภัยจากเชื้อ วิบริโอ คอเลอเร แล้ว.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาหารทะเลเชื้อปนเปื้อนบริโภคของดิบกุ้งแช่น้ำปลาปูไข่ดองอาหารเกาหลีมันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 06:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์