โซ้ย! ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกขิง “ครัววันดี” ร้านสวัสดิการกลาง ทบ.

ข่าว

  โซ้ย! ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกขิง “ครัววันดี” ร้านสวัสดิการกลาง ทบ.

  คุณชาย 3

   16 พ.ค. 2564 05:05 น.


   เศรษฐกิจโลกกำลังป่วยหนัก...ครัวเรือนไทยถึงพลอยล้มหมอนนอนเสื่อไปด้วย อาทิตย์นี้... “คุณชาย 3” จึงอยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตะลอนชิม ไปหาร้านข้าวแกงอาหารปากท้องคนไทยที่คงเอกลักษณ์มานานกินให้อิ่มหนำ...โจทย์นี้ไม่ยาก เพราะเราเป็นคนกินง่าย ขอให้ครบเครื่องเรื่องความอร่อย ราคาถูก สะอาด ยิ่งคนขายสวยรวยน้ำใจ...แฮ่ะ! แฮ่ะ! พร้อมลุยทันที

   จะมัวเสียเวลาอยู่ไย...เพราะก็มีจุดหมาย ในใจอยู่แล้วกับ “ร้านสวัสดิการกลาง กองทัพบก” ริม ถ.เศรษฐศิริ 2 และถนนเลียบทางรถไฟสถานีสามเสน ฝั่งตรงข้ามคือโรงพยาบาลวิชัยยุทธ อาคารเหนือ กับที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์...บอกแค่นี้หลายๆคนคงร้อง “อ๋อ” ได้แล้วแหละ

   ร้านสวัสดิการฯเป็นแหล่งรวมสินค้า ไม่ต่างซุปเปอร์มาร์เกตในห้างสรรพสินค้าใหญ่ แต่จุ๊!จุ๊! ราคาถูกกว่ากันเยอะเลย คุณชายเป็นลูกค้าขาประจำจึงรู้ดี และใช่จะบริการแต่ ครอบครัวทหาร ประชาชนเข้าไปจับจ่ายได้ โดยไม่ถือเป็น...เขตทหารห้ามเข้า!

   บ่อยครั้งที่ไปเตร็ดเตร่เป็นพญาน้อยชมสินค้า ก็มักฝากท้องไว้กับโรงอาหารซึ่งอยู่ติดกัน โดยภายในขายอาหารจานด่วน อาทิ ข้าวราดแกง ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ไก่ย่าง ขนมจีน หมูสะเต๊ะชื่อดัง เครื่องดื่ม ขนมนมเนย รวมๆแล้วกว่า 100 ร้าน

   คิดดู...ถ้าตะลอนชิมวันละร้าน โอ๊ย! นานกว่า 3 เดือนถึงจะครบ...จริงๆนะจะบอกให้...เมื่อคราแรกโควิดจู่โจม ฝ่ายทหารเจ้าของสถานที่จึงจัดกำลังมาคอยป้องกันทางเข้าทุกช่องทางเพื่อวัดอุณหภูมิกับวางเจลล้างมือแก่ลูกค้า ส่วนโต๊ะอาหารตั้งห่างกัน 1.5 ม. มีฉากใสกั้นให้เห็นหน้ากัน...ยากที่ไวรัสจะแหกด่านเข้าไปได้

   O O O O

   ตั้งใจปักหมุดที่ “ครัววันดี” ล็อก 22 ซึ่งขึ้นชื่อด้วยเมนู “ข้าวราดปลาดุกทอดกรอบผัดพริกขิง” ที่ “ส้ม” ยา มิง ขิ่น สาวเผ่าปะโอ บ้านเมาะละแหม่ง กลางหุบเขาเป้า มิ้ว เหน่ ห่างเมืองเมียวดี เมียนมา ออกไปไกล เป็นคนตักอาหารให้ลูกค้า เจ้าของร้าน ชื่อ ธีระพงศ์ ดำรงค์ศรีวงศ์ จบชั้นประถม 7แล้วออกมาช่วยเตี่ยขายอาหารตรงสถานีรถไฟสามเสน ระหว่างนั้นมีก้างปลาเหลือทิ้ง จึงยกให้เด็กขายข้าวแกงริมทางรถไฟ

   เธอมีชื่อว่า “วันดี”...ต่อมาเปลี่ยนเป็น “พัชรีย์” เอาไปต้มซุปทำน้ำแกงส้มขายดีเพราะอร่อย...ที่สุดอยู่กินและขายอาหารด้วยกัน รู้กันในนาม “แม่ตุ่ม” เคยไปขายที่ตลาดน้ำดอนหวาย อ.สามพราน นครปฐม

   เอาล่ะ...รีวิวมาพอสมควร ได้เวลาชิมอาหารเสียที เริ่มที่ “ข้าวราดปลาดุกทอดกรอบผัดพริกขิง” สัมผัสแรกออกจะธรรมด๊า ธรรมดา ไม่น่าแปลกแตกต่างจากที่เคยเจอะเจอมา...ก็ว่าได้ แต่ถ้ามองด้วยตาเป็นธรรม...ปลาดุกทอดกรอบเจ้านี้ เนื้อแห้งสนิท มีเครื่องแกงเกาะติดเนื้อปลาอยู่เล็กน้อย ไม่มีน้ำขลุกขลิกปนให้ดูแฉะ...ซึ่งบางคนไม่ชอบ ส่วนชิ้นปลาแค่เคี้ยวก็ตอบโจทย์แล้วว่ากรอบนุ่มหอมกลิ่นเครื่องแกง

   ...แม่ตุ่มสารภาพถึงการทำอาหารได้มาจากครูพักลักจำ อีกอย่างไปกินอะไรที่ไหนไม่ถูกปากเท่าทำเอง เพราะชอบรสจัดๆ ไม่นิยมหวาน เพราะจะทำให้กินได้น้อยและเบื่อง่าย...แม่ตุ่มเชื่ออย่างนั้น

   “เมื่อซื้อมาแล้วกินไม่ได้จะซื้อมาทำไม จึงตัดสินใจยึดอาชีพเป็นแม่ค้าข้าวแกงขายไปด้วยกินไปด้วย ตั้งแต่นั้นมาร่วมสี่สิบกว่าปีแล้ว”…เคล็ดลับความอร่อยแม่ตุ่มบอก “ใช้ดุกเลี้ยงคัดเอาตัวขนาดกลาง บิ๊กอุยไม่เอาเนื้อเหนียว ถ้าเล็กกระดูกเยอะผัดไปเหลือตัวกระติ๊ดไม่น่ากิน พอได้ปลามาล้างทั้งตัวด้วยสารส้ม เขย่าให้เมือกขาวหลุดแล้วต้มอีกที สังเกตถ้าไม่ล้างผัดยังไงก็มีเมือกเยิ้มตามมา”

   เสร็จแล้วเอาน้ำเย็นราดก่อนเอามาทอดด้วยไฟกลางๆ หากต้องการให้กรอบจริงๆ ต้องทอดซ้ำอีกครั้งจนกรอบนอกนิ่มใน ฮั่นแน่ เพิ่งรู้...สูตรลับสุดยอดอยู่ตรงนี้เอง แล้วก็มาถึงการปรุงรส...“สมัยแม่ยังมีชีวิต แม่จะทำเครื่องแกงเอง แต่พอแม่ไปอยู่สวรรค์ก็ใช้วิธีซื้อ แล้วนำมาเพิ่มรากผักชี กระเทียม พริกไทย กระชาย ให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น เวลาผัดให้ใช้ไฟอ่อนๆ โรยแต่เกลือไม่ใส่น้ำปลา เติมน้ำตาลปี๊บ สุดท้ายเติมใบกะเพรากรอบ”

   O O O O

   มื้อนี้...ยังมีทีเด็ดต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมูอ่อน ซดแบบคล่องๆคอ หรือถ้าชอบต้มผักกาดดองกระดูกหมูอ่อน จะเป็นต้มจืดฟักเขียวหมูสับ มะระหมูสับ ทางร้านเขาก็มีให้เลือก ตามติดมาด้วย “ปลาดุกผัดฉ่า” เน้นเค็มหอมน้ำปลาไปกับหวานน้ำตาล ได้ใบมะกรูด กะเพรา ยี่หร่า ช่วยลดคาวตามสูตรโบราณ...กินกับข้าวสวยร้อนๆ โอ้แม่เจ้า! อร่อยนักแล หรือยังไม่สะใจ...ก็แถมด้วย “ปลาดุกร้าทรงเครื่อง” รับรองว่าแซ่บขนาด...

   ปลาแดก (ร้า) เจ้านี้ใช้ปลากระดี่ต้มสุกกรองก้างออก แล้วต้มกับกะทิดูขาวนวล ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนู ตะไคร้ ข่าอ่อน ได้น้ำมะขามเปียกตัดเค็มกับถั่วฝักยาวลวกลอยหน้าคู่พริกชี้ฟ้าให้ดูนัว อีกเมนู “ปลาดุกอ่อมใบยอ” คล้ายแกงคั่วน้ำขลุกขลิกหอมกะทิปนกระชาย แล้วก็ “ปลาดุกแดดเดียว” เนื้อนุ่มถูกปาก

   อีกเมนูที่อดแนะนำไม่ได้...“แปะก๊วยผัด 5 เซียน” หรือ “โหงว ฮั้ง ก๊วย” คุณชายเอามาชิมกับข้าวสวยก็เหมือนกินผัดเปรี้ยวหวานถือว่าอร่อยเลยทีเดียว...เขาว่าเป็นอาหารประเภทยารักษาโรคสารพัด

   โอ๊ยยยยย..ยังมีอีกสารพัดเมนูที่อยากชิมเหลือเกิน ไม่ว่า ปลาทูต้มเค็มสายบัว ผัดปลากระเบน หมึกผัดผงกะหรี่...ในแต่ละวัน “ครัววันดี” มีอาหารให้เลือกโซ้ยถึง 30-40 เมนู ส่วนสนนราคานั้นนัยว่า...ใส่ใจลูกค้าทุกระดับ ถ้าข้าวราดกับอย่างเดียว 30 บาท...2 อย่าง 35 บาท...3 อย่าง 40 บาท เพิ่มไข่ดาวบำรุงกระดูกอีก 10บาท...หรือต้องการกินเป็นกับข้าวใส่ถ้วยเริ่มตั้งแต่ 20, 30, 40 ถึง 50 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณที่จะสั่งตัก

   “ครัววันดี” เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 06.00–15.00 น. โทร.สั่งอาหารกันได้ที่เบอร์ 09–5892–0112 หากมีโอกาสมาชิมลิ้มลอง...ให้รู้กฎเหล็กข้อสำคัญไว้ว่า นี่คือ “เขตทหาร” มีธำรงวินัยกำกับ ดังนั้น...เมื่อกินเสร็จให้
   นำภาชนะทุกชนิดไปวางไว้ยังที่ที่กำหนดให้...พร้อมปฏิบัติ.

   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3ร้านสวัสดิการกลาง กองทัพบกรถไฟสถานีสามเสนครัววันดีปลาดุกผัดพริกขิงปลาดุกทอดกรอบผัดพริกขิงปลาดุกผัดฉ่าปลาดุกร้าทรงเครื่องปลาดุกแดดเดียว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์