ไลฟ์สไตล์
100 year

มูลนิธิเชฟแคร์ส จัดโครงการ สานฝันปั้นเชฟ สร้างอาชีพให้เด็กด้อยโอกาสและก้าวผิดพลาดในชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ร่วมหยิบยื่นโอกาสให้เยาวชนที่อาจเคยผิดพลาดในชีวิต ให้ได้มีความรู้ มีแรงบันดาลใจ และมีอาชีพสุจริต กลับสู่สังคมได้อย่างมีคุณภาพ “มาริษา เจียรวนนท์” สะใภ้ใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ ผู้ก่อตั้ง “มูลนิธิเชฟแคร์ส” ได้ตั้งโครงการ “สานฝันปั้นเชฟ” (Chef Cares Dream Academy) มอบโอกาสให้กับเยาวชนจากสถานพินิจฯ และเยาวชนด้อยโอกาส ที่มีความชื่นชอบในการทำอาหารเป็นพิเศษ เข้ามาอบรมการทำอาหารจากเชฟมืออาชีพ เป็นการบ่มเพาะทัศนคติที่ดีต่อตนเองและสังคม สร้างคนดีมีคุณภาพ มีอาชีพการงานที่มั่นคง ก็จะไม่หวนไปกระทำผิดซ้ำอีก

ทั้งนี้ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส มาริษา เจียรวนนท์ กล่าวว่า โครงการนี้มีความตั้งใจที่จะให้โอกาสกับเด็กด้อยโอกาสกลุ่มนี้ได้มีอาชีพที่ดี โดยโครงการจะให้ทั้งความรู้และการบ่มเพาะแนวคิดด้านบวกให้เขากลับตัวได้และมีงานทำ น้องๆทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจจากท็อปเชฟที่เขาได้ใกล้ชิด และจะเป็นคนคุณภาพกลับคืนสู่สังคมได้ในที่สุด

สำหรับโครงการสานฝันปั้นเชฟ ได้รับความร่วมมือจากกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ร่วมคัดเลือกเด็กที่มีความประพฤติดี 6 คน จากบ้านกรุณา, บ้านปรานี และบ้านอุเบกขา และทางมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้คัดเด็กด้อยโอกาสอีก 6 คน เข้ารับการอบรมหลักสูตรของโครงการ ซึ่งมีระยะเวลาศึกษา 5 เดือน แบ่งเป็นการเรียนรู้ในภาคทฤษฎีกับปฏิบัติ เป็นเวลา 2 เดือน และฝึกประสบการณ์วิชาชีพยังร้านอาหารของเชฟระดับแถวหน้าของเมืองไทย อีก 3 เดือน

โดยสมาชิกเชฟแคร์ส อาทิ เชฟชุมพล แจ้งไพร, เชฟนิค-ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นเชฟระดับแนวหน้าของประเทศหมุนเวียนกันเข้าร่วมเป็นอาจารย์พิเศษ สอนเทคนิคการปรุงอาหารและการดำเนินชีวิตเพื่อเป็น Role Model ให้เด็กๆ อันจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจและมีความเชื่อมั่นในการประกอบอาชีพเชฟได้ในอนาคต พร้อมกันนี้ยังมี ดร.พงษ์รพี บูรณสมภพ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ เข้ามาเป็นจิตอาสาร่วมพัฒนาและสานฝันให้เยาวชนทุกคนได้บ่มเพาะทัศนคติเชิงบวกและความภาคภูมิใจในตนเอง พร้อมๆกับการพัฒนาศักยภาพของตน และเมื่อเรียนจบแล้วเด็กจะได้รับโอกาสในการจ้างงาน จากเชฟดังหรือจากธุรกิจอาหารในเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมถึงสามารถต่อยอดประกอบธุรกิจร้านอาหารของตนเองได้ในอนาคต

ด้านเยาวชนที่ร่วมโครงการ เปิดเผยว่า ดีใจมากที่มีโอกาสที่จะได้เรียนในโครงการนี้มั่นใจว่าจะเป็นหนทางไปสู่ความเป็นเชฟมืออาชีพได้ เมื่อเรียนจบแล้ว จะได้เข้าไปเป็นลูกมือในครัวของร้านอาหารของเชฟดัง ตนจะตั้งใจเรียนรู้ให้ชำนาญที่สุด แล้วจะกลับบ้านไปเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิเชฟแคร์ส์เชฟสานฝันปั้นเชฟมาริษา เจียรวนนท์เครือเจริญโภคภัณฑ์สถานพินิจเด็ก-เยาวชนเชฟมืออาชีพอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 20:26 น.