มูลนิธิเชฟแคร์ส จัดโครงการ สานฝันปั้นเชฟ สร้างอาชีพให้เด็กด้อยโอกาสและก้าวผิดพลาดในชีวิต

ข่าว

  มูลนิธิเชฟแคร์ส จัดโครงการ สานฝันปั้นเชฟ สร้างอาชีพให้เด็กด้อยโอกาสและก้าวผิดพลาดในชีวิต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2564 05:01 น.

  ร่วมหยิบยื่นโอกาสให้เยาวชนที่อาจเคยผิดพลาดในชีวิต ให้ได้มีความรู้ มีแรงบันดาลใจ และมีอาชีพสุจริต กลับสู่สังคมได้อย่างมีคุณภาพ “มาริษา เจียรวนนท์” สะใภ้ใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ ผู้ก่อตั้ง “มูลนิธิเชฟแคร์ส” ได้ตั้งโครงการ “สานฝันปั้นเชฟ” (Chef Cares Dream Academy) มอบโอกาสให้กับเยาวชนจากสถานพินิจฯ และเยาวชนด้อยโอกาส ที่มีความชื่นชอบในการทำอาหารเป็นพิเศษ เข้ามาอบรมการทำอาหารจากเชฟมืออาชีพ เป็นการบ่มเพาะทัศนคติที่ดีต่อตนเองและสังคม สร้างคนดีมีคุณภาพ มีอาชีพการงานที่มั่นคง ก็จะไม่หวนไปกระทำผิดซ้ำอีก

  ทั้งนี้ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส “มาริษา เจียรวนนท์” กล่าวว่า โครงการนี้มีความตั้งใจที่จะให้โอกาสกับเด็กด้อยโอกาสกลุ่มนี้ได้มีอาชีพที่ดี โดยโครงการจะให้ทั้งความรู้และการบ่มเพาะแนวคิดด้านบวกให้เขากลับตัวได้และมีงานทำ น้องๆทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจจากท็อปเชฟที่เขาได้ใกล้ชิด และจะเป็นคนคุณภาพกลับคืนสู่สังคมได้ในที่สุด

  สำหรับโครงการสานฝันปั้นเชฟ ได้รับความร่วมมือจากกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ร่วมคัดเลือกเด็กที่มีความประพฤติดี 6 คน จากบ้านกรุณา, บ้านปรานี และบ้านอุเบกขา และทางมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้คัดเด็กด้อยโอกาสอีก 6 คน เข้ารับการอบรมหลักสูตรของโครงการ ซึ่งมีระยะเวลาศึกษา 5 เดือน แบ่งเป็นการเรียนรู้ในภาคทฤษฎีกับปฏิบัติ เป็นเวลา 2 เดือน และฝึกประสบการณ์วิชาชีพยังร้านอาหารของเชฟระดับแถวหน้าของเมืองไทย อีก 3 เดือน

  โดยสมาชิกเชฟแคร์ส อาทิ เชฟชุมพล แจ้งไพร, เชฟนิค-ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นเชฟระดับแนวหน้าของประเทศหมุนเวียนกันเข้าร่วมเป็นอาจารย์พิเศษ สอนเทคนิคการปรุงอาหารและการดำเนินชีวิตเพื่อเป็น Role Model ให้เด็กๆ อันจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจและมีความเชื่อมั่นในการประกอบอาชีพเชฟได้ในอนาคต พร้อมกันนี้ยังมี ดร.พงษ์รพี บูรณสมภพ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ เข้ามาเป็นจิตอาสาร่วมพัฒนาและสานฝันให้เยาวชนทุกคนได้บ่มเพาะทัศนคติเชิงบวกและความภาคภูมิใจในตนเอง พร้อมๆกับการพัฒนาศักยภาพของตน และเมื่อเรียนจบแล้วเด็กจะได้รับโอกาสในการจ้างงาน จากเชฟดังหรือจากธุรกิจอาหารในเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมถึงสามารถต่อยอดประกอบธุรกิจร้านอาหารของตนเองได้ในอนาคต

  ด้านเยาวชนที่ร่วมโครงการ เปิดเผยว่า ดีใจมากที่มีโอกาสที่จะได้เรียนในโครงการนี้มั่นใจว่าจะเป็นหนทางไปสู่ความเป็นเชฟมืออาชีพได้ เมื่อเรียนจบแล้ว จะได้เข้าไปเป็นลูกมือในครัวของร้านอาหารของเชฟดัง ตนจะตั้งใจเรียนรู้ให้ชำนาญที่สุด แล้วจะกลับบ้านไปเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์