“ระเบียงแซ่บ” อร่อยเด็ดรสมือแม่

ข่าว

  “ระเบียงแซ่บ” อร่อยเด็ดรสมือแม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ธ.ค. 2563 05:09 น.


   คุณผู้อ่านเคยทำอะไรแล้วมีความสุข เพลินขนาดที่สามารถขลุกอยู่กับสิ่งนั้นได้ทั้งวัน โดยไม่รู้สึกเป็นภาระไหมครับ ผมมีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของร้านอาหารชื่อดังย่านเหม่งจ๋าย เธอมีบุคลิกและตัวตนเปล่งประกายออกมาจากคำพูด สะท้อน “แพสชัน” ที่คลุกคลีกับธุรกิจร้านอาหารมายาวนานถึง 26 ปี และมุ่งมั่นด้วยใจรักไม่เคยเบื่อสักวัน

   “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “ร้านระเบียงแซ่บ” ร้านอาหารไทยออกแบบในสไตล์ “อินดัสเทรียล ทรอปิคอล โฮมมี่” ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย จากผนังกระจกใสบานใหญ่รับแสงธรรมชาติ หมู่มวลดอกไม้ และต้นไม้นานาพรรณ สร้างบรรยากาศเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ริมระเบียงบ้าน

   “ร้านสวยมากครับ” ผมเปิดการสนทนากับ “คุณเอื้อ-เอื้ออารี ตรีโสภา” เจ้าของร้านอารมณ์ดี

   “พี่มีประสบการณ์ทำร้านอาหารมานาน เน้นการออกแบบร้านและตกแต่งภายในร้าน เลือกใช้ดอกไม้ของจริงมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ การใช้ของจริงมันช่วยในเรื่องสร้างความรู้สึก ความมีชีวิตชีวา เพราะฉะนั้นเรื่องดอกไม้ในร้านพี่จัดเต็มที่ มีร้านดอกไม้เจ้าประจำที่ปากคลองตลาดส่งให้ทุกอาทิตย์ หมดเท่าไหร่ไม่ว่าขอให้ลูกค้าประทับใจ ถ้าอยากทำธุรกิจร้านอาหารต้องลงทุนในจุดนี้ ทำให้เราอยู่ในธุรกิจร้านอาหารได้นาน”

   “ทำร้านอาหาร หัวใจสำคัญคือความอร่อย ทุกเมนูในร้านเป็นไปตามคาแรกเตอร์ ที่เรากำหนด การทำอาหารเปรียบเหมือนงานศิลปะ ให้คน 4 คน มาผัดผักบุ้งไฟแดง โดยมีเครื่องปรุงเท่ากัน ใช้น้ำมันเท่ากัน อาหารที่ได้ยังออกมาไม่เหมือนกันเลย มันขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือ พี่เน้นทำอาหารให้อร่อย ทานแล้วรู้สึกเหมือนแม่ทำ เปรียบลูกค้าที่มาทานอาหารเป็นเหมือนคนในครอบครัว อยากให้เขาทานแล้วยกนิ้วให้เหมือนเวลาลูกทานอาหารแล้วบอกว่ามามี้ทำอาหารอร่อยมาก ถ้าได้รับคำชมแบบนี้จะรู้สึกชื่นใจมาก” คุณเอื้อเล่าไปยิ้มไปอย่างมีความสุข

   “ชักอยากจะลองชิมอาหารแล้วละครับ” ผมเปรยด้วยความปรารถนาจากหัวใจ

   “ระเบียงแซ่บมีอาหารเด่นของแต่ละภาค รับรองว่าอร่อยถูกปากทั้งครอบครัว” คุณเอื้อเรียกพนักงานนำอาหารมาเสิร์ฟทันใจ

   จานแรกนำเสนอ “ปลาร้าหลนทรงเครื่องโบราณ” กลิ่นปลาร้าหอมยั่วลิ้นสีสันน่าทานใช้หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามแบบฉบับชาวญวน ทานคู่กับพริกขี้หนู หรือพริกป่น เพิ่มความแซ่บจัดจ้าน เมนูนี้ใช้ปลาร้าทำจากปลาช่อน ฝีมือคนญวน จังหวัดสุพรรณบุรี นำน้ำปลาร้าต้มกับใบหม่อนแล้วใช้ผ้าขาวบางกรอง เอาเฉพาะน้ำไปต้มกับกะทิให้พอมีกลิ่นกะทิ เพิ่มความหอมด้วยกระชาย ตะไคร้ซอย หอมแดง และกะปิแค่ปลายช้อน เติมผักทั้งถั่วพูหั่น หน่อไม้ และหมูสามชั้น เมนูนี้ขั้นตอนยุ่งยาก แต่คุ้มค่ากับการรับประทานอาหารอย่างแท้จริง ใครได้ลองต้องประทับใจ

   “ไข่พะโล้แห้งภูเก็ต” ก็จัดว่าเด็ด แตกต่างจากไข่พะโล้ทั่วไป เพราะผ่านการเคี่ยวไฟรุมๆ คนช้าๆ นานกว่า 3 ชั่วโมง จนไข่พะโล้รัดตึง เวลากัดเข้าไปแล้วฟินด้วยความแน่นหนึบของเนื้อไข่ น้ำพะโล้รสเข้มข้นน้ำขลุกขลิก ผลจากการเคี่ยวทำให้น้ำพะโล้ข้นทุกอณู หมูสามชั้นพะโล้ชิ้นหนานุ่ม เคี้ยวแล้วมันในอารมณ์ ส่วนจานต่อมา “ไตปลาแห้ง” ใช้ปลาซาบะโขลกแหลกๆคั่วกับพริกแกงไตปลาสั่งตรงจากนครศรีธรรมราช เครื่องเทศหอมๆรสชาติจัดจ้าน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ กลายเป็นเมนูจานโปรดของคุณผู้หญิงทั้งหลาย

   “ตำป่าเกาเหลานรกแตก” ตำสารพัดชนิดคล้ายๆส้มตำปูปลาร้า แต่ใส่ทั้งปู ปลาหมึก หอยเชลล์ และปลาแซลมอน คลุกเคล้าให้รสชาติแซ่บนัว ได้กลิ่นแล้วยั่วน้ำลายที่สุด เสริมรสชาติด้วยลูกมะกอกตามแบบฉบับอาหารอีสานจานเด็ดไม่ควรพลาดรวมถึง “ไส้กรอกอีสาน” ทำเองตั้งแต่กรอกไส้ นำไปตากแดด จึงรับประกันเรื่องความสะอาด จานนี้โต๊ะไหนสั่งต้องขอเบิ้ลอีกจาน เครื่องเคียงที่หั่นมาแบบกระจุ๋มกระจิ๋ม ทั้งขิง หอมแดง และถั่วลิสงทอด ก็เข้ากันที่สุด ถือเป็นเมนูธรรมดาๆที่ยกระดับความอร่อยได้เหนือกว่าใคร

   “การทำร้านอาหารมันต้องลงลึกในรายละเอียด เมื่อตัดสินใจเช่าที่ดินแปลงนี้ในระยะยาว พี่เริ่มจากปลูกบ้านก่อนทันที เพื่อความสะดวกในการดูแลครอบครัวและร้าน “ระเบียงแซ่บ” เปิดมานาน 10 ปี พี่ใส่ใจทุกขั้นตอน เดินจ่ายตลาดเอง ทำให้รู้จักเฟ้นหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และไม่ยอมให้แม่ค้ามาย้อมแมวขาย เพราะพี่รู้ทันหมด อย่างน้ำตาลปี๊บต้องใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ผักต้องมาจากแหล่งปลูกที่มีคุณภาพ สดกรอบอร่อยเท่านั้น”

   “เรื่องพ่อครัวที่ร้านไม่ว่าจะเคยทำแบบไหนมา ต้องปรับให้เป็นไปตามรสชาติที่เรากำหนด ทำตามลำดับไม่มีลัดขั้นตอน หลักบริหารพนักงานในร้านคือแลกมาด้วยใจกับทุกคน โดยทุก 6 เดือน จะมีการปันผลกำไร และหลังปิดร้านจะเปิดเผยรายได้ให้ทุกคนได้ทราบ สร้างแรงกระตุ้นและการมีส่วนร่วมในการทำงาน ลูกค้าที่เข้ามาต้องได้ทานอาหารอร่อยมีคุณภาพในราคาไม่แพง และได้รับบริการที่ดีกลับไป”

   สนนราคา ปลาร้าหลนทรงเครื่องโบราณ 170 บาท, ไข่พะโล้แห้งภูเก็ต 200 บาท, ไตปลาแห้ง 150 บาท, ตำป่าเกาเหลานรกแตก 280 บาท, ไส้กรอกอีสาน 160 บาท, น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ ขวดละ 79 บาท และน้ำจิ้มซีฟู้ด ขวดละ 90 บาท นอกจากนี้ ยังมีอาหารอร่อยอีกหลากเมนู ทั้งหมูกะปิ, แซลมอนน้ำปลาหวาน และสะโพกไก่ย่าง “ร้านระเบียงแซ่บ” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ส่วนร้านกาแฟเปิด 09.00-22.00 น. โทร.สอบถามเส้นทางที่ 0-2158-9400 และ 06-5772-7278 หรือ Facebook : Rabiangzabb ร้านระเบียงแซ่บ มีบริการสั่งดีลิเวอรี ผ่านแอปฯ Line Man, Grabfood, Foodpanda, และ GET ด้วย.

   คุณชายแป๊ะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะระเบียบแซ่บถนนประชาอุทิศปลาร้าหลนทรงเครื่องไข่พะโล้แห้งภูเก็ตไตปลาแห้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 00:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์