มันมากับอาหาร : ยาฆ่าแมลงตกค้างกับผักไฮโดรโปนิกส์

ข่าว

  มันมากับอาหาร : ยาฆ่าแมลงตกค้างกับผักไฮโดรโปนิกส์

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   1 พ.ค. 2563 05:01 น.

   การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ นับเป็นแนวทางการทำเกษตรที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ปลูกพืชบนวัสดุที่ไม่ใช่ดินและรดด้วยสารละลายธาตุอาหารพืชหรือน้ำปุ๋ย

   บางบ้านปลูกไว้ทานเองภายในครัวเรือน บางบ้านปลูกขายกันเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ตามกระแสรักสุขภาพของ

   ผู้บริโภคที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ปกติอันตรายในผักสดที่ผู้บริโภคกังวล คงหนีไม่พ้นยาฆ่าแมลงตกค้าง และหลายคนอาจสงสัยว่าผักไฮโดรโปนิกส์ที่ปลูกแบบไม่ใช้ดิน จะมียาฆ่าแมลงตกค้างหรือไม่

   เพื่อความสบายใจ สถาบันอาหาร จึงสุ่มเก็บตัวอย่างผักไฮโดรโปนิกส์ 3 ชนิด ได้แก่ กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด กรีนคอรัล รวม 5 ตัวอย่าง ที่วางขายในร้านค้าและขายทางออนไลน์ในเขตกรุงเทพฯและสมุทรสาคร

   นำมาตรวจวิเคราะห์สารกำจัดแมลงและศัตรูพืชตกค้าง 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ออร์กาโนคลอรีน คาร์บาเมตและไพรีทรอยด์ รวมทั้งสิ้น 58 ชนิด

   ผลปรากฏ ผักไฮโดรโปนิกส์ 3 ตัวอย่าง คือ ผักสลัดบัตเตอร์ฮดพบสารไซเพอร์เมทรินตกค้าง, ผักสลัดกรีนโอ๊คพบไตรอาโซฟอสและแลมบ์ดาไซฮาโลทรินตกค้าง และผักสลัดกรีนคอรัลพบไตรอาโซฟอสตกค้าง แต่ปริมาณที่พบตกค้างน้อยมากและยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง

   แม้ยังทานได้อย่างปลอดภัย แต่เพื่อความแน่ใจขอแนะว่าทุกครั้งที่ซื้อผักสดมาทาน ควรนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดโดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที

   หลังจากนั้นเปิดน้ำไหลผ่าน คลี่ใบผักและถูไปมานาน 2 นาที เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดปริมาณสารเคมีที่ตกค้างลงจนไม่เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ช็อก! ร.ต.ท.ล้มดับคาเสาธง
   01:37

   ช็อก! ร.ต.ท.ล้มดับคาเสาธง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์