ไลฟ์สไตล์
100 year

มันมากับอาหาร : ยาฆ่าแมลงตกค้างกับผักไฮโดรโปนิกส์

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
1 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ นับเป็นแนวทางการทำเกษตรที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ปลูกพืชบนวัสดุที่ไม่ใช่ดินและรดด้วยสารละลายธาตุอาหารพืชหรือน้ำปุ๋ย

บางบ้านปลูกไว้ทานเองภายในครัวเรือน บางบ้านปลูกขายกันเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ตามกระแสรักสุขภาพของ

ผู้บริโภคที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ปกติอันตรายในผักสดที่ผู้บริโภคกังวล คงหนีไม่พ้นยาฆ่าแมลงตกค้าง และหลายคนอาจสงสัยว่าผักไฮโดรโปนิกส์ที่ปลูกแบบไม่ใช้ดิน จะมียาฆ่าแมลงตกค้างหรือไม่

เพื่อความสบายใจ สถาบันอาหาร จึงสุ่มเก็บตัวอย่างผักไฮโดรโปนิกส์ 3 ชนิด ได้แก่ กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด กรีนคอรัล รวม 5 ตัวอย่าง ที่วางขายในร้านค้าและขายทางออนไลน์ในเขตกรุงเทพฯและสมุทรสาคร

นำมาตรวจวิเคราะห์สารกำจัดแมลงและศัตรูพืชตกค้าง 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ออร์กาโนคลอรีน คาร์บาเมตและไพรีทรอยด์ รวมทั้งสิ้น 58 ชนิด

ผลปรากฏ ผักไฮโดรโปนิกส์ 3 ตัวอย่าง คือ ผักสลัดบัตเตอร์ฮดพบสารไซเพอร์เมทรินตกค้าง, ผักสลัดกรีนโอ๊คพบไตรอาโซฟอสและแลมบ์ดาไซฮาโลทรินตกค้าง และผักสลัดกรีนคอรัลพบไตรอาโซฟอสตกค้าง แต่ปริมาณที่พบตกค้างน้อยมากและยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง

แม้ยังทานได้อย่างปลอดภัย แต่เพื่อความแน่ใจขอแนะว่าทุกครั้งที่ซื้อผักสดมาทาน ควรนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดโดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที

หลังจากนั้นเปิดน้ำไหลผ่าน คลี่ใบผักและถูไปมานาน 2 นาที เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดปริมาณสารเคมีที่ตกค้างลงจนไม่เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยยาฆ่าแมลงตกค้างผักไฮโดรโปนิกส์สารไซเพอร์เมทรินสารกำจัดแมลงศัตรูพืชผักสด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:33 น.