อะฟลาทอกซินในกระยาสารท

ข่าว

  อะฟลาทอกซินในกระยาสารท

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   11 ต.ค. 2562 05:09 น.

   “เทศกาลสารทไทย” ชาวไทยจะทำขนม “กระยาสารท” ไปทำบุญใส่บาตรและแจกเพื่อนบ้าน เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพชนญาติที่ล่วงลับ และยังเป็นการบำรุงพระพุทธศาสนา แสดงถึงความกตัญญูต่อพระแม่โพสพ ที่ช่วยรักษาข้าวกล้าในนาให้เจริญงอกงามดี

   ขนมกระยาสารท จะนำส่วนประกอบ ถั่วลิสง งา ข้าวตอก ข้าวเม่า มาทําความสะอาด คั่วให้สุก แล้วนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมของนํ้า น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำอ้อย แบะแซที่เคี่ยวจนเหนียวพอเหมาะ จากนั้นทิ้งให้เย็น ทําให้เป็นแผ่นและบรรจุลงในภาชนะบรรจุ เช่น ถุง กล่องพลาสติก

   แต่ด้วยยุคสมัยที่วิถีชีวิตต้องเร่งรีบ หลายบ้านจึงไม่มีเวลาทำขนม ต้องซื้อหาจากร้านค้าเจ้าประจำ ถ้าเป็นเจ้าประจำก็มั่นใจได้ถึงการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพและสะอาด แต่หากไม่ใช่ขอเตือนให้ระวังกันไว้บ้าง หากผู้ผลิตหรือผู้ทำขนมขายใช้วัตถุดิบถั่วลิสงที่ไม่มีคุณภาพ ไม่สดสะอาด หรือเก็บรักษาไว้ก่อนนำมาทำกระยาสารทอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ หรือเก็บในที่ที่มีความชื้นสูง ถั่วลิสง อาจมีสารอะฟลาทอกซิน ปนเปื้อนได้

   สารพิษชนิดนี้ไม่สามารถทำลายได้ด้วยความร้อนระดับที่ใช้ปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นวิธี หุง ต้ม นึ่ง พาสเจอไรซ์ และสเตอริไลซ์ ก็ไม่สามารถทําลายพิษให้หมดไปได้

   หากร่างกายได้รับสารพิษอะฟลาทอกซินเข้าไปปริมาณมาก หรือแม้ปริมาณน้อยแต่ได้รับเป็นประจํา อาจเกิดการสะสมจนทําให้มีอาการชัก หายใจลําบาก ตับถูกทําลาย หัวใจและสมองบวม ที่สำคัญยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ ไขมันมากในตับและพังผืดในตับด้วย

   เทศกาลสารทไทยปีนี้ “สถาบันอาหาร” ได้เก็บตัวอย่างขนมกระยาสารทที่วางขายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวน 5 ตัวอย่าง นำมาตรวจวิเคราะห์ ผลปรากฏว่าไม่พบอะฟลาทอกซินปนเปื้อนในกระยาสารททุกตัวอย่าง ฉะนั้น ปีนี้กระยาสารทไทยมีความปลอดภัยรับประทานได้อย่างอร่อยเต็มคำ.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระยาสารทอะฟลาทอกซินปนเปื้อนไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยมันมากับอาหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์