ข่าว
100 year

ครัวบ้านป่า–งูเห่า คลอง 5 อร่อยสะเด่าของเค้าดีจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ส.ค. 2562 05:03 น.
SHARE


รู้สึกจำเจกับอาหารพื้นๆประเภทเนื้อ-หมู-ไก่ สัปดาห์นี้เลยตั้งโจทย์ใหม่กับตัวเอง ขอเปลี่ยนบรรยากาศไปชิมอาหารแปลกๆบ้าง ถามคออาหารป่าทั่วเมืองปทุม ทุกคนต้องตอบเป็นเสียงเดียวว่า “ครัวบ้านป่า–งูเห่า คลอง 5” อร่อยสะเด่าของเค้าดีจริง

ชื่อร้านบ่งบอกชัดเจนว่าเมนูเด็ดพระเอกของที่นี่คือ “งูเห่า” และจะเอาไปทำอะไรคงไม่อร่อยเท่า “งูเห่าผัดเผ็ด”

“ผัดเผ็ดงูเห่าจานนึงครับ” ออเดอร์แรกที่ผมสั่ง

“อาหารป่าต้องรสเผ็ดจัดนิดนึงนะคะ” คุณต้อย-วรวรรณ แม้นเหมือน วัย 68 ปี แม่ครัวอาหารพื้นบ้าน เจ้าของร้านรีบออกตัว

“จัดไปเลยครับ” ผมยืนยันหนักแน่น ด้วยว่าอยากชิมฝีมือแม่ครัวใหญ่

หายเข้าครัวไปไม่นาน กลิ่นพริกแกงก็หอมฟุ้งลอยมาแต่ไกล อดใจไม่ไหวต้องแอบย่องเข้าหลังครัว ชมฝีมือ “คุณต้อย” ผัดพริกแกงที่ตำเองอย่างดีจนกลิ่นหอมฉุย

ซู่ซ่าส์บอกไม่ถูก เมื่อ “คุณชายแป๊ะ” ตักผัดเผ็ดงูเห่าสับละเอียดคลุกกับข้าวใส่เข้าปาก จานนี้ผ่านการรวนกับ “ดีปลี” สมุนไพรชั้นยอดเพื่อเพิ่มความร้อนแรง นำไปผัดให้แห้งแล้วเหยาะน้ำปลา แต่งหน้าด้วยกระชายซอย, ใบยี่หร่า, กระเทียมไทย และพริกชี้ฟ้าซอย บอกเลยว่าเผ็ดถึงทรวง ดีกรีความร้อนแรงทำเอาเหงื่อแตกทะลุทะลวงทุกรูขุมขน

“สุดจริงๆ...รสชาติเด็ดขาดมากครับ” ผมเอ่ยปากชมพร้อมปาดเหงื่อลูกผู้ชาย

คุณต้อยเล่าอย่างอารมณ์ดีว่า “ร้านเราใช้แต่งูเห่าอย่างเดียว เพราะเป็นที่นิยมกว่างูชนิดอื่น แรกเริ่มเดิมทีเมื่อ 20 ปีที่แล้วย่านนี้เป็นป่ารกร้าง งูเห่าจึงอาศัยอยู่ชุกชุม ตัดสินใจกับสามีว่าขอลาออกจากงานประจำ เพื่อมาเปิดร้านขายอาหารป่า ชาวบ้านละแวกนี้จับงูกันเก่ง พอจับได้ก็เอามาขายที่ร้าน กลายเป็นวัตถุดิบหลัก แต่พอความเจริญมีมากขึ้น ถนนหนทางดีขึ้น งูเห่าเลยหายากเข้าไปทุกที ทุกวันนี้ต้องไปหาซื้อร้านประจำที่นครนายกและอยุธยา”

ไม่ได้มีทีเด็ดแค่ “งูเห่าผัดเผ็ด” แต่ร้านนี้ยังมีเมนูเปิบพิสดารอย่าง “คางจระเข้ทอด” ใช้หนังติดมันตรงส่วนคางของจระเข้หั่นเป็นท่อนๆพอดีคำทอดให้กรอบ มีกระเทียมทอดฝานเป็นแว่นกินแกล้มกัน จิ้มกับซอสพริกได้รสชาติกรอบมันเคี้ยวเพลินสั่งจานเดียวไม่พอต้องขอเบิ้ล ลืมไปเลยว่าแหย่คางจระเข้!!

เจ้าของร้านเห็นฮึดสู้ เลยแนะนำให้ลุยต่อ “ลองชิมต้มยำกบสิคะ ซดคล่องคอ รสชาติกลิ่นหอมไม่เหมือนใคร” คุณต้อยพูดพร้อมยกหม้อไฟต้มยำรสจัดจ้าน อัดแน่นไปด้วยกบเนื้อแน่นตัวใหญ่สะใจ ได้กลิ่นหอมเหมือนแกงอ่อมภาคอีสาน

“ต้มยำหม้อนี้ใส่ผักแขยงทำให้มีกลิ่นหอม แต่ลูกค้าที่ไม่ชอบสามารถบอกทางร้านได้ นอกจากนี้ เรายังมี “ผัดเผ็ดปลาไหล” ใช้ปลาไหลท้องนาแท้ๆ ไม่ใช้ปลาไหลเลี้ยง คนกินเป็นจะรู้ทันทีว่า ความเหนียวของเนื้อปลาไหลแตกต่างกัน ปลาไหลนาเนื้อเหนียวเพราะหากินเองตามธรรมชาติ ส่วนปลาไหลเลี้ยงเนื้อยุ่ยไม่อร่อย”

สัปดาห์นี้แฟนอาหารป่าคงถูกใจ ไม่ต้องไปหากินไกลถึงในป่า เพียงแวะชิมฝีมือแม่ครัวอาหารพื้นบ้านรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องถึงรส ที่ร้าน “ครัวบ้านป่า-งูเห่า คลอง 5” เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. โทรศัพท์ 08-9512-1941 สนนราคา “ผัดเผ็ดงูเห่า” จานละ 130 บาท, “คางจระเข้ทอด” จานละ 140 บาท, “ผัดเผ็ดปลาไหล” จานละ 160 บาท และ “ต้มยำกบ” หม้อละ 240 บาท.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารป่าครัวบ้านป่า–งูเห่าคลอง5ปทุมธานีงูเห่าผัดเผ็ดเปิบพิสดารคุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้