ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่สุดของสายกิน! รวม 7 สูตรเด็ด เข้าครัวทำเมนูอร่อยทิ้งทวนปี 2017

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2561 10:50 น.
SHARE

แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์สายกิน คงได้ติดตามเมนูอร่อยเด็ดที่เราทยอย ‘เปิดสูตรเด็ด’ เคล็ดลับความอร่อยมาให้ชมกันตลอดปี 2017 แนะนำวิธีทำให้คุณได้ลองทำตาม มีทั้งแบบที่เราเปิดครัวทำเองแล้วมาบอกต่อ มีทั้งเป็นสูตรจากเชฟชื่อดังมาเผยเคล็ดลับดีๆ วิธีทำง่ายๆ ให้ได้ทราบกัน

ทิ้งท้ายปี 2017 และต้อนรับสู่ปี 2018 ทั้งที เราเลยรวบรวมเอาเมนูเปิดสูตรที่แฟนไทยรัฐนิยมคลิกเข้ามาอ่าน และดูคลิปวิดีโอสอนทำอาหารจากเรามากที่สุด 7 อันดับด้วยกัน มีเมนูไหนที่คุณเคยคลิกเข้ามาดู แล้วทำตามบ้าง?

เรามาย้อนกลับไปเช็กลิสต์กันอีกครั้งดีกว่า...

1. แซ่บซี้ด! เปิดสูตร ‘ต้มแซ่บเล้ง’

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาทำต้มแซ่บเล้งแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน หรือที่หอพักก็ทำได้เช่นกัน ถ้าคุณมีหม้อหุงข้าวยังไงก็รอด จริงๆ แล้วกระดูกเล้งนี่ราคาถูกนะ ไม่รู้ว่าทำไมไปกินตามร้านอาหารเขาถึงขายแพงจัง ชามละ 80-100 บาท บางร้านแพงกว่านี้อีก แต่พอลองซื้อกระดูกหมูที่ตลาดเช้าใกล้บ้าน แค่กิโลฯ ละ 40-50 บาทเอง ต้มทีได้หม้อใหญ่ ตักกินได้ 4-5 ชาม

อ่านข่าวย้อนหลัง : แซ่บซี้ดซดคล่องคอ! เปิดสูตร ‘ต้มแซ่บเล้ง’ ทำเองได้หม้อใหญ่ไม่ง้อร้าน

2. เปิดสูตรลับ ‘กะเพราแท้’ ใส่อะไร?

นึกอะไรไม่ออกบอกกะเพราไว้ก่อน! เรียกว่าเป็นเมนูคู่คนไทยมาตลอดสำหรับ ‘ผัดกะเพรา’ อาหารจานเดียวสุดฮิตในมื้อเที่ยง ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเรา สั่งมารับประทานแทบทุกวัน แต่รู้มั้ย? ทำยังไงถึงอร่อยเด็ด ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณเข้าครัวมาปรุงผัดกะเพราตามสูตรโบราณ ที่รับรองว่าอร่อย เผ็ด แซ่บสะเด็ด หอมฉุนถึงเครื่องกะเพราแท้ๆ

อ่านข่าวย้อนหลัง : เหมือนง่ายแต่อร่อยยาก! เปิดสูตรลับ ‘ผัดกะเพราแท้’ ต้องใส่อะไรบ้าง?

3. เปิดสูตร Lunch Box ทำกินง่ายไม่อ้วน

ชวนสาวๆ ชาวออฟฟิศ ที่ไม่ค่อยมีเวลา มาลองทำข้าวกล่องมื้อกลางวันสูตรง่ายๆ เตรียมไม่ยาก ใช้เวลาแค่แป๊บเดียว อร่อยถูกปาก ไม่แพง แถมแคลอรีต่ำ กินอิ่มได้ไม่อ้วน เพียงแต่ให้รู้จักเลือกวัตถุดิบอย่างผัก ผลไม้ที่สะอาด ปลอดสารเคมี อย่างเช่น เมนูข้าวกล่องคลุกน้ำพริก เป็นเมนูที่เหมาะกับสาวออฟฟิศที่อยากควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ทานได้อิ่ม อยู่ท้องสบายพุง

อ่านข่าวย้อนหลัง : ข้าวกล่องสาวออฟฟิศ! เปิดสูตร Lunch Box ทำเองง่ายๆ อิ่มดีไม่อ้วน! (คลิป)

ดูคลิปสอนทำ : ข้าวคลุกน้ำพริกทรงเครื่อง

4. เปิดสูตร ‘สเต๊กเนื้อวากิว’ เชฟมิชลิน

อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจตีคู่สูสีกันมา ก็คือ ‘สเต๊กเนื้อวากิว’ สูตรจากเชฟมิชลิน 2 ดาวชาวญี่ปุ่น เป็นเมนูสำหรับ Beef Lover สเต๊กเนื้อนุ่มๆ ราดน้ำเกรวี่ฉ่ำๆ ยิ่งทานคู่กับเครื่องดื่มโปรดของคุณ คงฟินน่าดู แล้วไม่ต้องไปหาทานตามร้านแพงๆ ให้เปลืองสตางค์ด้วย

อ่านข่าวย้อนหลัง : ทำตามอร่อยชัวร์! เปิดสูตรลับ สเต๊กเนื้อ เกรวี่ชุ่มฉ่ำสไตล์เชฟมิชลิน(คลิป)

ดูคลิปสอนทำ : เนื้อสเต๊กวากิว เสิร์ฟคู่วาซาบิสด

5. เปิดสูตร ต้มโคล้งซี่โครงหมูอ่อน สู้หนาว!

สูตรอาหารทำง่ายสไตล์คนเมือง กับเมนู ‘ต้มโคล้งซี่โครงหมูอ่อน’ รสชาติแซ่บซี้ดเปรี้ยวเผ็ดถึงใจ ทานได้ทุกเพศทุกวัย มีสมุนไพรไทยช่วยแก้หวัดได้ดี ชวนเข้าครัวทำเมนูนี้ ซดร้อนๆ ในช่วงหน้าหนาว เตรียมเครื่องไม่เยอะ แค่ใช้เวลาเคี่ยวนิดหน่อยให้กระดูกหมูอ่อนเปื่อยนุ่มได้ที่ แค่นี้ก็อร่อยเลิศ!

อ่านข่าวย้อนหลัง : ซดร้อนแซ่บซี้ด! เปิดสูตร ต้มโคล้งซี่โครงหมูอ่อน ลมหนาวมาต้องถ้วยนี้! (คลิป)

ดูคลิปสอนทำ : ต้มโคล้งซี่โครงหมูอ่อนเปรี้ยวเผ็ดซี๊ด

6. แกะสูตร 'ไข่เจียวปู’ อร่อยเนื้อแน่น

ไข่เจียวปู ร้านเจ๊ไฝ ดูแพงอลังการเว่อร์วังมาก แต่ใช่ว่า ‘ไข่เจียวปู’ จะทำยากเย็น จริงๆ แล้วเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก แค่ต้องเลือกเนื้อปูสดๆ หวาน เนื้อแน่น ไข่สด น้ำปลาดีหอมๆ แค่นี้ก็อร่อยเลิศ ชวนเข้าครัวทำไข่เจียวปู ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลาสักถ้วย คือเด็ด!

อ่านข่าวย้อนหลัง : แกะสูตรทำ 'ไข่เจียวปู’ อร่อยปูแน่น ไม่แพ้เจ๊ไฝ ไม่ถึง 200 บาท (คลิป)

ดูคลิปสอนทำ : ไข่เจียวปูบ้านๆ แต่เนื้อปูแน่นเว่อร์แถมราคาถูก

7. ลอดช่องสิงคโปร์ สูตรพ่อพารวย

แถมท้ายกับข่าว เปิดสูตรขนมลอดช่องพารวย แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ แห่คลิกอ่านกันหลักแสนวิว นั่นคือ ข่าวของหนุ่มคนหนึ่งลาออกจากลูกจ้างชลประทาน หันมายึดอาชีพเก่าของพ่อด้วยการขาย 'ลอดช่องสิงคโปร์' น้ำกะทิหวานมัน โปะด้วยน้ำแข็งไสโบราณ ขายมานานกว่า 10 ปี ตอนนี้ชีวิตดี ไม่ลำบากเหมือนแต่ก่อน ส่งลูกๆ เรียนจนจบทุกคน

อ่านข่าวย้อนหลัง : สูตรอะไร? พ่อให้มาได้ทั้งรถทั้งบ้าน หนุ่มลาออกจากงานขายลอดช่องสิงคโปร์ (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดสูตรอาหารรวมเมนูเด็ด 2017สูตรอาหาร วิธีทำไข่เจียวปู วิธีทำต้มเล้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 11:19 น.