วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซดร้อนแซ่บซี้ด! เปิดสูตร ต้มโคล้งซี่โครงหมูอ่อน ลมหนาวมาต้องถ้วยนี้! (คลิป)

แนะนำสูตรอาหารทำง่ายตามสไตล์คนเมือง กับเมนู ‘ต้มโคล้งซี่โครงหมูอ่อน’ เป็นอาหารที่ทานได้ทั้งครอบครัว รสชาติแซ่บซี้ดเปรี้ยวเผ็ดถึงใจ เหมาะกับวันที่ลมหนาวพัดมาทักทาย เพราะมีสมุนไพรไทยช่วยแก้หวัดได้ดีทีเดียว

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณเข้าครัวทำเมนูเหมาะที่จะซดร้อนๆ ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ เตรียมเครื่องไม่เยอะ แค่ใช้เวลาเคี่ยวนิดหน่อยให้กระดูกหมูอ่อนเปื่อยนุ่มได้ที่ แค่นี้ก็อร่อยเลิศ!

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. ซี่โครงหมูอ่อน
2. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3. กระเทียม หอมแดง
4. ใบกะเพรา
5. พริกแห้งทอด

6. เกลือ พริกไทย ซุปก้อน
7. น้ำมะขามเปียก
8. น้ำปลา
9. ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูอ่อนมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าพอประมาณ ตั้งเตาไฟ ใส่กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ เหยาะเกลือและพริกไทยเล็กน้อย รอให้น้ำเดือด

3. พอน้ำเดือดแล้ว ใส่ซี่โครงหมูอ่อน ค่อยๆ ใส่ในขณะน้ำเดือดจัด พอใส่หมดแล้วห้ามคน เดี๋ยวหมูจะมีกลิ่นคาว พอหมูเริ่มสุกลดไฟลงเป็นไฟกลาง เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ อีก 20-30 นาที พอหมูเปื่อยแล้วตักออกพักไว้

4. ทีนี้จะมาทำน้ำซุปแซ่บๆ กัน เริ่มจากนำหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่ซุปก้อน เติมเกลือเล็กน้อยติดปลายช้อน รอให้น้ำเดือด
5. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ล้างให้สะอาด ทุบและหั่นเตรียมไว้ (สมัยนี้มีขายเป็นชุดมัดรวมกันทั้ง 3 อย่าง หาซื้อง่าย)
6. พอน้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง รอให้เดือดต่อสักครู่

7. ใส่หมูที่เคี่ยวเปื่อยแล้วลงไป เติมพริกแห้งทอด (ถ้าชอบเผ็ดมาก เติมพริกสดหั่นแฉลบได้อีก) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเผ็ดเค็ม

8. เติมใบกะเพราสด และผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
9. เสร็จแล้วตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ!