วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกะสูตรทำ 'ไข่เจียวปู’ อร่อยปูแน่น ไม่แพ้เจ๊ไฝ ไม่ถึง 200 บาท (คลิป)

เห็นราคาไข่เจียวปูร้านเจ๊ไฝแล้วจะเป็นลม ชาตินี้คงไม่มีปัญญาไปลองกินแน่ๆ แต่ใช่ว่า ‘ไข่เจียวปู’ จะทำยากเย็น จริงๆ แล้วเป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ แค่ต้องเลือกเนื้อปูสดๆ หวาน เนื้อแน่น ไข่สด น้ำปลาดีๆ หอมๆ แค่นี้ก็สามารถปรุงไข่เจียวปูอร่อยเลิศได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณมาเข้าครัวทำไข่เจียวปู ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลาสักถ้วย แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้วจ้า... แต่แอบบอกก่อนว่าขอทำไข่เจียวในสไตล์ตัวเองเองนะจ๊ะ ไม่ได้ห่อไข่ม้วนกลมเหมือนร้านเจ๊ไฝ ไม่สามารถจริงๆ อะ เราเน้นรสชาติดีก็แล้วกันเนอะ!

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. กรรเชียงเนื้อปูแกะ 
แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้แบบเรา ก็ใช้วิธีไปตลาดซื้อปูสดมานึ่งเอง แกะเนื้อเองจ้า (ฮา...) ขยันแกะปูไปอีก! พอดีบ้านเราอยู่แถวจังหวัดที่ติดทะเล เลยหาซื้อปูม้าได้ในราคาย่อมเยา ตัวนี้ราคา 180 บาท ไม่แน่ใจว่าในกรุงเทพฯ จะตกตัวละเท่าไร แต่เราว่าซื้อแบบแกะเนื้อแล้วราคาอาจจะถูกกว่าซื้อทั้งตัว

2. น้ำปลาดีๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. ไข่ไก่ 2-3 ฟอง แล้วแต่เบอร์ไข่
4. ต้นหอมซอย
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีปรุง
1. นึ่งปู แกะเอาแต่เนื้อ ส่วนถ้าใครซื้อกรรเชียงปูแกะแล้วมา ก็เอามาลวกน้ำร้อนๆ อีกสัก 1 รอบ เพื่อความสะอาดยิ่งขึ้น เตรียมพักไว้

2. ตอกไข่ไก่ลงภาชนะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตีแรงๆ เร็วๆ ให้เข้ากัน ให้อากาศเข้าไปในไข่เยอะๆ ไข่จะได้ฟู ขั้นตอนนี้บางคนก็มักจะเหยาะน้ำเปล่า หรือน้ำมะนาวลงไปได้เล็กน้อย เพื่อให้ไข่ฟูยิ่งขึ้น อันนี้ก็ทำได้ไม่ผิดกติกาจ้า

3. ใส่เนื้อปูลงไปในไข่ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง

4. วันนี้เราจะทอดไข่ในหม้อ เพื่อที่จะได้ความกลมฟูสวยงาม ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อนจัด

5. เทไข่ใส่ปูลงทอด รอให้สุกทีละด้าน กลับด้านให้สวยงาม รออีกสักพักก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

6. ตักไข่เจียวปูใส่จาน จัดให้สวยงามด้วยการโรยต้นหอมซอยประดับเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ กินได้แล้วจ้า!

เห็นราคาไข่เจียวปูร้านเจ๊ไฝแล้วจะเป็นลม ชาตินี้คงไม่มีปัญญาไปลองกินแน่ๆ แต่ใช่ว่า ‘ไข่เจียวปู’ จะทำยากเย็น จริงๆ แล้วเป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ แค่ต้องเลือกเนื้อปูสดๆ หวานๆ แค่นี้ก็ได้ไข่เจียวปูอร่อยเลิศ! 14 ธ.ค. 2560 17:38 16 ธ.ค. 2560 10:56 ไทยรัฐ