วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำตามอร่อยชัวร์! เปิดสูตรลับ สเต๊กเนื้อ เกรวี่ชุ่มฉ่ำสไตล์เชฟมิชลิน(คลิป)

หิวเนื้อขึ้นมาซะอย่างนั้น! งั้นเย็นนี้มาทำสเต๊กเนื้อนุ่มๆ ราดน้ำเกรวี่ฉ่ำๆ ทานกันดีกว่าค่ะซิส! ยิ่งทานคู่กับเครื่องดื่มโปรดของคุณ คงจะฟินน่าดู แล้วไม่ต้องไปหาทานตามร้านแพงๆ ให้เปลืองสตางค์ เพราะวันนี้เรามีสูตรสเต๊กเนื้อระดับเชฟมิชลินสตาร์ 2 ดาว มาบอกต่อ!

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พบกับเชฟชินอิชิโร่ ทาคากิ (Chef Shinichiro Takagi) เชฟมิชลินสตาร์ระดับ 2 ดาว เป็นเจ้าพ่อแห่งการสร้างสรรค์อาหารญี่ปุ่นสไตล์ไคเซกิ และอาหารสไตล์ KAGA ที่เชฟคิดค้นด้วยตัวเอง ทั้งยังมีประสบการณ์คร่ำหวอดในวงการอาหาร ทั้งในประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา

ไหนๆ เจอเชฟฝีมือระดับพระกาฬขนาดนี้ เราเลยขอเจาะสูตรลับมา 1 เมนู เชฟก็ใจดีสอนการปรุง ‘เนื้อสเต๊ก’ Wagyu Steak ของเชฟชินอิชิโร่ มาแจกพ่อบ้านแม่บ้านใจกล้าทุกคน

ในการสาธิตทำเมนูนี้ เชฟใช้เนื้อวากิวจากญี่ปุ่นมาโชว์นะจ๊ะ ส่วนเรา...ถ้าจะซื้อวากิวก็คงเว่อร์วังเกินฐานะมนุษย์เงินเดือนไปหน่อย ขอปรับมาเป็นเนื้อวัวเกรด A แทนก็แล้วกัน ถ้าให้แนะนำก็จะมี

- เนื้อสันในโคขุน หรือ Tenderloin
- เนื้อสันนอกโคขุน หรือ Strip Loin
- เนื้อริบอายโคขุน หรือ Rib Eye

ราคาอยู่ที่ประมาณ 350-450 บาท

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. เนื้อวัว เลือกตามชอบ (สันใน สันนอก หรือริบอาย) ประมาณ 300-400 กรัม
2. มันเนื้อ 1-2 ก้อนเล็ก
3. น้ำซุปสาหร่ายคอมบุ/ปลาโอแห้ง 1 ถ้วย
4. ผักวอเตอร์เครส
5. แป้งหมี่กึง 1 ก้อน (Gluten Cake) ต้มให้สุก

6. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม ต้มให้สุก
7. วาซาบิสด
8. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
9. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1-2 ช้อนชา
10. แป้งสาลี (wheat flour) ผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วยเล็ก


วิธีปรุง

1. ทำน้ำซอสหรือน้ำเกรวี่ก่อน เริ่มจาก นำน้ำซุปสาหร่ายคอมบุใส่หม้อ ตั้งไฟ พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย และซีอิ๊วญี่ปุ่น คนให้ละลาย ชิมรสให้ออกเค็มหวานนวลๆ พอดีๆ รสไม่ต้องจัด

2. รอเดือดอีกครั้ง นำน้ำแป้งสาลีที่ผสมไว้ ค่อยๆ เทลงใส่หม้อ ระหว่างเทต้องคนส่วนผสมในหม้อไปด้วย จะได้ไม่จับเป็นก้อน คนไปสักพักซอสจะเริ่มเหนียวข้น ถ้ายังไม่ค่อยข้น ก็เติมน้ำแป้งได้อีกเล็กน้อย คนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปิดไฟ พักไว้

3. มาที่เนื้อวัวกันบ้าง ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่มันเนื้อลงในกระทะ เจียวให้น้ำมันออกมาพอประมาณ จากนั้นนำเนื้อมาย่างบนกระทะร้อนๆ ถ้าอยากทานแบบมีเดียมแรร์ ก็ย่างแค่ 2-2 นาทีครึ่ง แต่ถ้าอยากได้สุกขึ้นมาอีกหน่อย ให้ย่างประมาณ 3-4 นาที (ใช้น้ำมันจากมันเนื้อมาย่าง จะช่วยให้มีรสชาติดีขึ้น)

4. พอเนื้อสุกได้ที่ นำขึ้นจากระทะมาวางบนเขียง เทคนิคการเสิร์ฟสเต๊กของเชฟมิชลินคนนี้คือ การบั้งเนื้อเป็นตารางเล็กๆ ถี่ๆ ทั้ง 2 ด้านของเนื้อ เพื่อเพิ่มรสสัมผัส จากนั้นจึงค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ นำวางบนจาน

5. นำวาซาบิสดมาขูด แต่เราแนะนำให้เอาสะดวกเข้าว่า ก็หาซื้อแบบที่ขูดสำเร็จรูปมาแล้วตามห้างเยอะแยะเลย ไม่ต้องลงทุนซื้อหัววาซาบิมาขูดเองนะคะซิส มันเปลืองตังค์ (ฮา...)

6. นำแป้งหมี่กึงและเห็ดหอมที่ต้มสุกแล้ว มาวางข้างๆ เนื้อบนจาน ราดน้ำเกรวี่ลงไปบนเนื้อให้ชุ่มฉ่ำ จากนั้นนำผักวอเตอร์เครสมาวาง On Top ด้านบนอีกที (เชฟประดับด้วยทองเปลว แต่เราไม่มี ดังนั้นไม่ต้องใส่ค่ะ) เป็นอันเรียบร้อย เสิร์ฟได้แล้วจ้า!

หิวเนื้อขึ้นมาซะอย่างนั้น! งั้นเย็นนี้มาทำสเต๊กเนื้อนุ่มๆ ราดน้ำเกรวี่ฉ่ำๆ ทานกันดีกว่าค่ะซิส! ยิ่งทานคู่กับเครื่องดื่มโปรดของคุณ คงจะฟินน่าดู แล้วไม่ต้องไปหาทานตามร้านแพงๆ ให้เปลืองสตางค์ เพราะวันนี้เรามีสูตรสเต๊กเนื้อระดับ 11 ก.ย. 2560 15:17 12 ก.ย. 2560 16:54 ไทยรัฐ