สารฟอกขาวกับขาไก่

ข่าว

สารฟอกขาวกับขาไก่

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

  1 ก.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ยำ เป็นอาหารรสจัดที่มีส่วนผสมระหว่างเนื้อสัตว์ ผักที่ให้รสชาติและกลิ่นเฉพาะ เพิ่มความเผ็ดด้วยพริก ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา มะนาว ตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ก็เป็นยำจานอร่อยได้

  ยำที่ว่าจะเรียกกันตามวัตถุดิบที่เป็นส่วนผสมหลัก เช่น ยำวุ้นเส้น ยำเนื้อ ยำหมูย่าง และยำเล็บมือนาง หรือขาไก่ขาวๆ อวบๆ ที่พ่อค้า แม่ค้า ต่างหาสารพัดวิธีเลาะกระดูกออกให้หมด เพื่อเอาใจคนทานไม่ให้มีอะไรไปทำให้เสียอรรถรสเวลาทาน

  ปัจจุบันเราจึงเห็นขาไก่ที่ขายตามท้องตลาด เลาะกระดูกออกจนหมด ยิ่งกว่านั้นผู้ขายบางราย อาจนำมาแช่สารเคมีที่ชื่อซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือสารฟอกขาวเพื่อทำให้ขาไก่มีสีขาวดูแล้วน่าทาน

  ปกติสารชนิดนี้เป็นวัตถุเจือปนที่อนุญาตให้ใช้ได้ในอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 381) เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 4) กำหนดให้ใช้สารกลุ่มซัลไฟด์ เพื่อเป็นสารฟอกสีและกันเสียในอาหารบางชนิด และใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น

  ถ้าใช้ในปริมาณที่เกินกฎหมายกำหนด หรือมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว เช่น จะมีผลไปลดประสิทธิภาพของการใช้ไขมัน และโปรตีนในร่างกาย และทำลายวิตามินบี 1 ในอาหารด้วย

  หากสะสมในร่างกายมากๆ อาจทำให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหืด หากทานอาหารที่มีซัลเฟอร์ไดออกไซด์เข้าไปจะยิ่งทำให้โรครุนแรงขึ้น และหลอดลมตีบได้

  วันนี้ สถาบันอาหาร ได้เก็บตัวอย่างขาไก่ หรือที่เราเรียกว่าเล็บมือนาง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปนเปื้อน

  ผลปรากฏว่า ไม่พบในขาไก่ทั้ง 5 ตัวอย่าง วันนี้ใครที่โปรดปรานยำเล็บมือนาง คงสบายใจกันได้

  แต่ขอเตือนสักนิดว่า ควรเลือกทานอาหารที่มีสีตามธรรมชาติจะปลอดภัยกว่า ขาวเกินไป สีสวยสดใสเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์