ไลฟ์สไตล์
100 year

สารฟอกขาวกับขาไก่

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
1 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ยำ เป็นอาหารรสจัดที่มีส่วนผสมระหว่างเนื้อสัตว์ ผักที่ให้รสชาติและกลิ่นเฉพาะ เพิ่มความเผ็ดด้วยพริก ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา มะนาว ตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ก็เป็นยำจานอร่อยได้

ยำที่ว่าจะเรียกกันตามวัตถุดิบที่เป็นส่วนผสมหลัก เช่น ยำวุ้นเส้น ยำเนื้อ ยำหมูย่าง และยำเล็บมือนาง หรือขาไก่ขาวๆ อวบๆ ที่พ่อค้า แม่ค้า ต่างหาสารพัดวิธีเลาะกระดูกออกให้หมด เพื่อเอาใจคนทานไม่ให้มีอะไรไปทำให้เสียอรรถรสเวลาทาน

ปัจจุบันเราจึงเห็นขาไก่ที่ขายตามท้องตลาด เลาะกระดูกออกจนหมด ยิ่งกว่านั้นผู้ขายบางราย อาจนำมาแช่สารเคมีที่ชื่อซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือสารฟอกขาวเพื่อทำให้ขาไก่มีสีขาวดูแล้วน่าทาน

ปกติสารชนิดนี้เป็นวัตถุเจือปนที่อนุญาตให้ใช้ได้ในอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 381) เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 4) กำหนดให้ใช้สารกลุ่มซัลไฟด์ เพื่อเป็นสารฟอกสีและกันเสียในอาหารบางชนิด และใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น

ถ้าใช้ในปริมาณที่เกินกฎหมายกำหนด หรือมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว เช่น จะมีผลไปลดประสิทธิภาพของการใช้ไขมัน และโปรตีนในร่างกาย และทำลายวิตามินบี 1 ในอาหารด้วย

หากสะสมในร่างกายมากๆ อาจทำให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหืด หากทานอาหารที่มีซัลเฟอร์ไดออกไซด์เข้าไปจะยิ่งทำให้โรครุนแรงขึ้น และหลอดลมตีบได้

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้เก็บตัวอย่างขาไก่ หรือที่เราเรียกว่าเล็บมือนาง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า ไม่พบในขาไก่ทั้ง 5 ตัวอย่าง วันนี้ใครที่โปรดปรานยำเล็บมือนาง คงสบายใจกันได้

แต่ขอเตือนสักนิดว่า ควรเลือกทานอาหารที่มีสีตามธรรมชาติจะปลอดภัยกว่า ขาวเกินไป สีสวยสดใสเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยขาไก่ยำขาไก่สารฟอกขาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 16:23 น.