ไลฟ์สไตล์
100 year

จะแต่งตัวยังไง ก็ไม่มีสิทธิ์มาคุกคาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 พ.ค. 2564 06:06 น.
SHARE

อย่าปล่อยให้อคติของผู้ชาย หรือคนบางกลุ่ม มาทำลายทัศนคติในการรักและเคารพตัวเองของผู้หญิง เพราะ “เพศที่แตกต่าง” ไม่ใช่เครื่องหมายของการแบ่งแยกความเป็นมนุษย์ และ “รูปร่างของผู้หญิง” ไม่ควรถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างบรรทัดฐานทางสังคมที่บิดเบี้ยว ขณะที่ “เสื้อผ้าและการแต่งกาย” ไม่ใช่ข้ออ้างให้ผู้ชายมาใช้สิทธิ์ในการคุกคามทางเพศ

ไม่ใช่เรื่อง เล่นๆ แต่อยากให้ผู้หญิงได้รู้ความจริง ข้อมูลงานวิจัยล่าสุดขององค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) ตีแผ่ว่าสาเหตุที่ผู้ชายเอเชียกล้าคุกคามผู้หญิง เพราะคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์ทำได้ มีมากถึง 71% ขณะที่รองลงมาทำไปเพราะรู้สึกเบื่อ, สนุก, โกรธ และเมา

จุดเริ่มต้นเล็กๆจากความคับข้องใจของนางแบบสาว “ซินดี้ สิรินยา บิชอพ” ที่นอตหลุดเมื่ออ่านพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ “Don’t dress sexy” ระบุมาตรการป้องกันการคุกคามทางเพศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการรณรงค์ให้ผู้หญิง “อย่าแต่งตัวโป๊” เธอรู้ดีว่านี่ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง เพราะตอนวัยรุ่นซินดี้เคยถูกลวนลามขณะเล่นน้ำสงกรานต์ย่านข้าวสาร ทั้งๆที่สวมเสื้อยืดสีดำหลวมโคร่งกับกางเกงยีนส์ ไม่ส่อแววเซ็กซี่แม้แต่น้อย

แทนที่จะนิ่งเฉยและปล่อยให้มันผ่านไป “ซินดี้” ลุกขึ้นจัดตั้งแคมเปญ “Don’t Tell Me How To Dress” เมื่อปี 2561 รณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงสาเหตุแท้จริงของการคุกคามทางเพศ พร้อมปลุกพลังสิทธิสตรีให้โหมกระพือ เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าผู้หญิงมีสิทธิ์ที่จะแต่งตัวแบบไหนก็ได้ ตราบใดที่ไม่อนาจารและไม่ผิดกฎหมาย ผู้ชายต่างหากที่ควรจะคิดว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ว่าคุณกำลังเมาหรือ กำลังเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน หรือจะนึกสนุกคะนองปาก คุณก็ไม่มีสิทธิ์จะมาปากเสีย หรือแตะเนื้อต้องตัวผู้หญิง โดยไม่ได้ รับความยินยอม

แม้จะเป็นแค่ผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่แคมเปญของ “ซินดี้” กลายเป็นประเด็นร้อนในชั่วข้ามคืน และทำให้เธอกลายเป็นนักขับเคลื่อนสิทธิสตรีเต็มตัว พ่วงด้วยตำแหน่งทูตสันถวไมตรีประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของ “ยูเอ็นวีเมน” จนถึงวันนี้ “ซินดี้” ยังคงเดินหน้าผลักดันเรื่องนี้ต่อไป โดยร่วมมือกับองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ และมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ตลอดจนองค์กรภาครัฐและภาคเอกชนต่างๆ เพื่อแสดงพลังการขับเคลื่อนทางสังคมอย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในความเคลื่อนไหวน่าจับตามองล่าสุดคือ การจับมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น TikTok ปล่อยแคมเปญ “Don’t Tell Me How To Dress จะแต่งตัวยังไง ก็ไม่มีสิทธิ์มาคุกคาม” เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมกันเป็นกระบอกเสียงบอกสังคมว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะปลอดภัยและไม่ถูกคุกคามไม่ว่าจะแต่งตัวอย่างไร ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์คลิปแต่งตัวสไตล์คุณที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง พร้อมติดแฮชแท็ก #DontTellMeHowToDress อย่าปล่อยให้อคติของผู้ชายมาบั่นทอนพลังของพวกเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุกคามคุกคามทางเพศการแต่งตัวแฟชั่นซินดี้ สิรินยาองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 23:30 น.