แผนหนุนส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้สำเร็จก่อนปี 68

ข่าว

  แผนหนุนส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้สำเร็จก่อนปี 68

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 เม.ย. 2564 07:15 น.

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ ส.อ.ท.โพลหัวข้อ “ความเห็นต่อแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ (อีวี)” พบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท.ส่วนใหญ่สนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ และต้องการให้รัฐบาลเริ่มดำเนินการให้เร็วยิ่งขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าได้ก่อนปี 68 ทั้งนี้ จากการสำรวจผู้บริหาร ส.อ.ท.ครอบคลุมผู้บริหาร 45 กลุ่มอุตสาหกรรม และ 75 สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท.ส่วนใหญ่ หรือ 47% ต้องการให้ภาครัฐเริ่มแผนยุทธศาสตร์ ส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศให้เร็วขึ้น เพื่อให้สำเร็จก่อนปี 68 รองลงมา 31.5% เห็นด้วยตามกรอบเวลาที่จะเริ่มใช้รถยนต์ไฟฟ้าปี 68 และมีส่วนน้อยที่เสนอให้เลื่อนแผนออกไป 5-10 ปี

  สำหรับปัจจัยที่เป็นตัวเร่งทำให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ 3 อันดับแรก ผู้บริหาร ส.อ.ท.ส่วนใหญ่ 78.5% ให้ความสำคัญเรื่องราคารถยนต์ไฟฟ้าและค่าบำรุงรักษา ตามด้วยการเพิ่มสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) ให้เพียงพอครอบคลุมทั่วประเทศ และระยะทางในการใช้งานที่เหมาะสมของรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งความสะดวกในการชาร์จ ส่วนมาตรการรัฐที่ช่วยสนับสนุนให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 3 อันดับแรกที่ผู้บริหาร ส.อ.ท. ให้ความสำคัญ คือการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่ตามปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ตามด้วยการกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าที่ Charging Station ให้จูงใจผู้ใช้งาน และการปรับปรุงภาษีรถยนต์ประจำปี เพื่อหนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ผู้บริหาร ส.อ.ท.ยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้มีการผลิตแบตเตอรี่คุณภาพดีราคาเหมาะสมในประเทศ, ปรับปรุงโครงสร้างภาษีและพิกัดศุลกากรเพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศแข่งขันกับต่างประเทศได้ และการช่วยเหลือกลุ่มรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถยนต์ไฟฟ้ารถไฟฟ้ารถพลังงานไฟฟ้าอีวีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 11:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์