ช่วงล็อกดาวน์ “บิ๊กเอ็ม” ซุ่มหาความรู้เตรียมเป็นผู้จัด พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

ข่าว

  ช่วงล็อกดาวน์ “บิ๊กเอ็ม” ซุ่มหาความรู้เตรียมเป็นผู้จัด พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 08:15 น.

  จากสถิติทำเรตติ้งวันเปิดตัวสูงถึง 10.5 และเรตติ้งตอนจบปาเข้าไป 14.3 ก็เลยทำให้ช่อง 7 นำละครบู๊เรื่องดัง ข้ามากับพระ กลับมารีรันอีกครั้งในช่วงละครหลังข่าวค่ำ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี งานนี้พระเอกหนุ่ม บิ๊กเอ็ม-กฤตฤทธิ์ บุตรพรม ดีใจยิ้มร่า เพราะว่าถึงแม้ตอนนี้จะออกไปถ่ายละครไม่ได้ แต่ก็ยังได้เห็นผลงานตัวเองถูกนำกลับมาให้ชมอีกครั้ง

  วันนี้ได้มีโอกาสอัปเดตชีวิตในช่วงที่ล็อกดาวน์อยู่กับบ้าน บิ๊กเอ็ม ผ่านวันเวลาน่าเบื่ออย่างไร โดยเจ้าตัวเผยว่า

  “ช่วงแรกๆในการให้ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่าง ไม่ไปในที่ที่มีคนแออัด ผมอยู่บ้านก็มีกังวลบ้าง แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนแบบว่าหากไม่ออกไปท่องเที่ยวแอดเวนเจอร์หรือเข้าป่า ก็จะกบดานอยู่บ้านนิ่งๆ แล้วหาข้อมูลท่องอินเตอร์เน็ต หรือดูหนังดูซีรีส์พักผ่อนอยู่บ้านยาวๆได้แบบไม่เบื่อ แม้ครั้งนี้จะพักนานหลายเดือนไปนิดก็ยังโอเคครับ”

  พักนานแล้วเหงามั้ย อยู่บ้านวันๆทำอะไรมั่ง?

  “ไม่ทันได้เหงาครับ เป็นการได้อยู่บ้านนิ่งๆ ยาวนานนับเดือน ทำให้ผมได้ทบทวนวางแผนชีวิตตัวเองมากขึ้น ที่ทำอยู่สม่ำเสมอก็คือออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ อีกสิ่งที่ทำคือผมชอบดูหนัง ดูซีรีส์ แล้วศึกษาวิธีการบางเรื่องที่ตัวละครคาแรกเตอร์ใกล้เคียงกับบทที่ผมได้รับก็จะจดไว้โน้ตไว้ เมื่อเปิดกองถ่ายได้ก็จะนำไปปรึกษากับผู้กำกับอีกที นอกจากนี้ก็หาคอร์สที่ผมสนใจ เช่น คอร์สกราฟิก สเปเชียลเอฟเฟกต์ต่างๆ คอร์สตัดต่อบ้าง หรือคอร์สอบรมการถ่ายภาพบ้าง

  ศึกษางานเบื้องหลังเพราะในอนาคตผมวางเป้าหมายอยากเป็นผู้ผลิต จึงใช้เวลาช่วงนี้ศึกษาดูงานจากฝีมือคนเบื้องหลังเก่งๆ ทั้งเทคนิคพิเศษ กราฟิกดีไซน์ เกรดสี ตัดต่อ งานถ่ายทำวางมุมกล้อง จัดแสงวางไฟ จนได้ทั้งข้อมูล ซื้อโปรแกรมต่างๆ พร้อมด้วยอุปกรณ์มาไม่น้อย และพลิกโฉมห้องโถงของบ้านให้เป็นสตูดิโอย่อมๆ รับผลิตงานแบบโปรดักชันเล็กๆได้เลยครับ”

  ถึงขั้นลงเรียนคอร์สออนไลน์ แต่ทำไมมีอุปกรณ์เพิ่มขึ้น?

  “เมื่อเรียนเพิ่มขึ้น แต่ละคอร์สก็มีอุปกรณ์ที่ต่างกันไป ดังนั้นเมื่อเรียนเพิ่มเติมจากความ ชอบทำกราฟิกดีไซน์แนวอาร์ตๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ต้องมีซื้อโปรแกรมที่เกี่ยวกับงานอาร์ตต่างๆมาเยอะมากครับ รวมถึงเครื่องมือ จากนั้นก็มีพวกระบบแสง ระบบกล้อง ระบบไฟ เมื่ออุปกรณ์พร้อม วิชาที่เราเรียนมาพร้อม ก็ฝึกเลย ลองผิดลองถูกเลย ชอบแบบไหนเสิร์ชยูทูบ หรืองานของต่างประเทศแล้วเรามาลองทำตามศึกษาตามเพจหรือไอจีของมืออาชีพสาขานั้นๆ ทั้งพวกช่างภาพหรือแม้แต่เซียนงานคลิปตัดต่อวิดีโอ ทดลองใส่เอฟเฟกต์พิเศษแปลกๆ หัดทำคลิปสั้นๆบ้าง

  ก็มีพี่ๆ ทีมงานที่ติดตามเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือใน TikTok ของผม เห็นภาพหรือคลิปก็มีทั้งชื่นชมว่าแสงสวยภาพดี รวมถึงแนะนำเคล็ดลับแลกเปลี่ยนแชร์ไอเดียกันสนุกดีครับ จากนั้นก็นำเผยแพร่ในเพจของผมเอง จัดวางรูปแบบภาพถ่ายเป็นธีมภาพถ่ายภาพเคลื่อนไหว ให้แฟนคลับสามารถ เก็บเป็นที่ระลึกได้เลยแบบไม่มีหวงครับ”

  อุปกรณ์เพิ่ม พร้อมลุยรับงานเบื้องหลังเพิ่มเลยมั้ย?

  “ยังไม่ถึงขั้นนั้นครับ เพียงแต่ช่วงเรียนกับมืออาชีพเค้าก็มีการแลกเปลี่ยนอุปกรณ์ อันไหนที่น่าสนใจผมก็จัดการเก็บมาเรื่อยๆ พอหันไปดูอีกที โถงรับแขกของผมกลายเป็นสตูดิโอย่อมๆ เป็นสตูดิโอส่วนตัวแล้วครับ ลองเซตถ่ายภาพผมเอง หรือใช้ถ่ายคลิปตัวเอง เรียกว่าทำทั้งเบื้องหน้าคือเป็นนายแบบเอง กับเป็นเบื้องหลังคือ จัดแสง วางมุมกล้อง เช็กภาพ วางธีมภาพพล็อตเรื่องเอง

  ส่วนงานเบื้องหลังเป็นงานด้านโปรดักชัน จริงจังก็มีเริ่มวางแผนลองศึกษา และคุยงานกับรุ่นพี่ที่เคารพไว้บ้างครับ ส่วนจะเป็นงานผลิต แนวไหนอย่างไรคอยติดตามนะครับ นอกจากนี้มีการบ้านแนวทางสนับสนุนโครงการเชิงอนุรักษ์ ในขั้นตอนวางแผนนำเสนอทำโฟโต้อัลบั้มชุดใหม่ให้แฟนๆได้จับจอง เมื่อทุกอย่างเอื้ออำนวยเราก็พร้อมลุยงานใหม่ๆได้ทันทีเลยครับ”

  เป็นการใช้เวลาท่ามกลางวิกฤติอย่างมีความสุข

  “ใช่ครับ เป็นการแก้เครียดอย่างดีในสถานการณ์ช่วงนี้ ค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไรแล้วขลุกศึกษาอยู่กับสิ่งนั้น ในช่วงนี้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะหากเป็นสถานการณ์ปกติเราไม่สามารถทำแบบนี้ได้ เพราะทุกคนต้องทุ่มเทกับงานที่ต้องรับผิดชอบ จนไม่มีโอกาสทำในสิ่งที่รัก อย่าปล่อยเวลาให้สูญเปล่า

  บางคนสามารถค้นพบอาชีพใหม่และสร้างอาชีพได้เลยครับ อย่าเครียด เพราะสุดท้ายสถานการณ์ก็ต้องจบ เพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้น โรคร้ายจะยังไม่ได้หายไป แต่เราจะมีวิธีรักษา ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตที่จะต้องอยู่กับโรคนี้ไปให้ได้อย่างมีความสุข และเรามีโอกาสใหม่ๆ ถือเป็นอีกช่วงหนึ่งที่ยังสนุกและได้พัฒนาทักษะ รู้จักขีดความสามารถของเราเพิ่มขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านพ้นได้ด้วยดีไปพร้อมๆกันนะครับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กเอ็ม กฤตฤทธิ์บิ๊กเอ็ม กฤตฤทธิ์ บุตรพรมข้ามากับพระผู้จัดละครละครหลังข่าวช่อง 7ดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 08:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์