ไลฟ์สไตล์
100 year

เจษฎ์โทณ

แจ๋วริมจอ
4 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

สุภาพบุรุษสุดอัจฉริยะสมาร์ท ปริญญาตรีนิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลูกแม่โดมผู้เกริกกล้า แล้วไปคว้าปริญญาเอกทางกฎหมาย (Doctor of the Science of Law) มาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ด้วยวัยเพียง 25 ปี

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ผู้นี้ เป็นหนุ่มลูกครึ่งไทย-เอลซัลวาดอร์ (ละตินอเมริกา) อัจฉริยะรอบรู้ทุกกรอบเกณฑ์กฎหมายอย่างลึกซึ้ง มีความเป็น “เอตทัคคะ” ทางด้านกฎหมายอย่างรู้ลึก รู้จริง รู้แจ้งแทงตลอด

ข่าวแนะนำ

เขาเคยเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ว่าด้วยเจาะประเด็นกฏหมายที่เกี่ยวกับบ้านเมืองและสังคมในหลากหลายด้าน หลากหลายมุม

เคยเป็นพิธีกร “เล่าข่าวเช้า” ทางช่อง 11 เป็นวิทยากรรายการ “ช่วยคิดช่วยทำ” ช่อง 3 มีสำนักกฎหมายส่วนตัว “มโนทัย–เจษฎ์ แอนด์ แอสโซสิเอทส์”

และบ่อยครั้งในช่วงหลัง เมื่อสังคมและบ้านเมืองเกิดวิกฤติศรัทธาในเรื่องความ (อ)ยุติธรรม ดร.เจษฎ์มักจะได้รับเชิญให้ออกมาปรากฏกายขยายความรู้ความกระจ่างชัดในเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น

ในโลกชีวิตส่วนตัว ดร.เจษฎ์ชอบเดินป่า และขี่จักรยานเสือภูเขา ชอบอ่านนิยายกำลังภายในของกิมย้ง มีลูกชายลูกสาวอย่างละหนึ่ง ในปี 2005 เขาเคยได้รับรางวัล “เปรียว อวอร์ด” ในฐานะผู้ประสบความสำเร็จในการทำงาน และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในสังคม

ดร.เจษฎ์มีบุคลิกสงบสำรวมสุขุมและสง่างาม ในกิริยาท่าทีประนีประนอม อ่อนน้อมถ่อมตน ถ้อยทีถ้อยอาศัย ด้วยอัธยาศัยไมตรีโอบอ้อมอารีอบอุ่น พูดจาชัดถ้อยชัดคำด้วยจังหวะจะโคนที่หนักแน่นจริงจัง

ขอคารวะภูมิปัญญาและชีวิต นักกฎหมายไทยผู้หาญกล้าและคมแกร่ง หล่อเหลารูปงามประหนึ่งนักแสดงฉมังฝีมือและงามฉมังใจฉกาจฉกรรจ์จริงแท้ขอรับ กระผม.

“ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอเจษฎ์ โทณะวณิกรศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิกคณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์พิธีกรนักกฎหมายดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 13:57 น.