"ครูสลา คุณวุฒิ" ย้อนเส้นทางดัง เคยท้อ 11 ปี ขายเพลงไม่ผ่าน (คลิป)

ข่าว

"ครูสลา คุณวุฒิ" ย้อนเส้นทางดัง เคยท้อ 11 ปี ขายเพลงไม่ผ่าน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2563 06:45 น.

บันทึก

อย่ามองคนประสบความสำเร็จด้วยสายตาที่อิจฉา เพราะกว่าจะถึงวันนี้ที่คว้าชัย ก็เคยล้มจนแทบท้อ อย่าง ครูสลา คุณวุฒิ ครูเพลงชื่อดัง ยังบอกในรายการ “ต้มยำอมรินทร์” เคยท้อขายเพลงไม่ผ่าน นานถึง 11 ปี จนอยากหยุดแต่งเพลง

ครูสลา เล่าว่า “11 ปี เราส่งทุกเดือนๆ ไม่ผ่าน เกือบจะเลิกล่ะ จนปี 2536 แล้วตอนนั้นแม่ป่วยเราก็เลยคิดว่าจะแต่งเพลงเพื่อเอามารักษาแม่พาแม่มาโรงพยาบาล ตอนนั้นก็ยังเป็นครูครับเส้นทางครูก็ไปเรื่อยๆครับ เป็นครูน้อยแล้วเราก็ไปสอบเพื่อเป็นครูใหญ่ จนที่สุดแต่งมา 8 เพลง แล้วแม่เสีย หลายเดือนต่อมาคุณเปิ้ล เรดิโอ โทร.ติดต่อกลับมาว่าอยากได้เพลงให้ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ชื่อเพลงราคาคนจน ซึ้งแล้วคำสัญญา เอาไปใส่อัลบั้ม ครูเค้าก็ดูจะมีแววเลยมาขอไปอีก เราเลยแต่งเพลง “จดหมายผิดซอง” เพลงนี้เป็นจุดเปลี่ยนของครูด้วย เสมือนแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการในพื้นที่ของการเขียนเพลง ต่อมาก็ได้มาร่วมงานกับ พี่เอ ไชยา เพลง “กระทงหลงทาง” และก็ ไมค์ ภิรมย์พร เพลง “ยาใจคนจน” จุดมุ่งหมายจริงๆคือ อยากเป็นครู เลยเข้าเรียนที่วิทยาลัยครูอุบลฯ ทุกวันนี้เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ พอจบก็ไปสอบบรรจุครู บรรจุแล้วประมาณ 6-7 เดือน เพื่อนเอาหนังสือพิมพ์มาให้ดูแล้วก็บอกว่าสลาได้ลงหนังสือพิมพ์ บอกว่าสลาเค้าแต่งเพลงให้รุ่งเพชรแหลมสิงห์ ในคอลัมน์ของอายิ่งยงเฉลิมราช พอเพลงออกอากาศอาจารย์เค้าก็ตามหาเราก็ติดต่อกันได้ครับ”

ได้ฟังเพลงในวิทยุรู้สึกเป็นยังไงบ้าง?

“รู้สึกยิ่งใหญ่มากกว่าได้ค่าตอบแทนอีกครับ ดีใจมาก”

ตอนนั้นเป็นทางแยกของชีวิตเลยเมื่อเพลงดังติดต่อกัน?

“เป็นทางแยกที่ยากมากในชีวิตเลยครับ เพราะตอนนั้นเราก็เป็นครูใหญ่อยู่ และทางบริษัทก็เรียกให้เราเข้าคุยหลังจากเพลง “ยาใจคนจน” ดัง ก็ได้รับศิริพร อำไพพงษ์ เข้ามาในสังกัด ทางบริษัทก็ให้เราคุมอัดเสียงด้วย เราก็เริ่มลาโรงเรียนบ่อย เราก็จะยื่นใบลาหลายรอบทั้งเพื่อนครู ทั้งผู้ใหญ่ก็รั้งไว้ จนโรงเรียนโทร.มาบอกว่าลูกศิษย์ตกต้นไม้แขนหัก เราก็เลยไม่ต้องคิดอะไรมากล่ะ ถ้าอยู่ตรงไหนเป็นงานของบ้านของเมืองเราต้องไม่เอาตัวเองไปเป็นอุปสรรค ก็ยื่นใบลาออกปี 2543 มาทำหน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มตัว”

ล่าสุดครูสลาเป็นนักร้องร้องเพลงที่ตัวเองแต่งเองเป็นครั้งแรกในชีวิต ยอดวิวพุ่งไปถึง 5 ล้าน วิวในเวลาแค่ 1 เดือน?

“ชื่อเพลงว่า โควิดซา สิมากอด เพลงนี้ไม่ได้เกิดจากแรงบันดาลใจนะ แต่เกิดจากความตั้งใจ ช่วงนั้นหาคนมาร้องไม่ได้เลยทำให้ครูต้องมาร้องเอง เป็นภาษาที่คู่รักคุยกันช่วงนั้นเป็นช่วงสงกรานต์ใกล้เข้ามาเราคงไม่ได้เจอกันแล้วล่ะช่วงนี้คงเหงา เพราะช่วงนี้ไปไหนไม่ได้ แต่พอโควิดซาค่อยมาเจอกันนะ เพลงนี้ลงในช่องทางยูทูบ บ้านครูสลาชาแนล”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์