ศิลปินแห่งชาติ วินัย พันธุรักษ์ พร้อมอีก 11 คน

ข่าว

  ศิลปินแห่งชาติ วินัย พันธุรักษ์ พร้อมอีก 11 คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ก.พ. 2563 05:22 น.

  ธีระพันธ์ วรรณรัตน์-วินัย พันธุรักษ์ ครูช่าง-ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง-เศก ดุสิต-ตรี อภิรุม คว้าศิลปินแห่งชาติประจำปี 2562 กระทรวงวัฒนธรรมประกาศรายชื่อปีนี้ รวม 12 ราย “วินัย พันธุรักษ์” อดีตนักร้องและผู้ก่อตั้งวงดิ อิมพอสซิเบิ้ล เผยดีใจและเป็นเกียรติ ที่ผ่านมาทำงานในวงการ พิถีพิถันกับการร้องเพลงและสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพมาตลอด ด้าน “ธีระพันธ์ วรรณรัตน์” ดีไซเนอร์ระดับตำนานของเมืองไทย เจ้าของห้องเสื้อ “ธีระพันธ์” เผยยินดีเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการตัดเย็บเสื้อผ้าให้แก่คนรุ่นใหม่

  ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 18 ก.พ. มีการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) มีวาระการพิจารณาคัดเลือกศิลปินแห่งชาติประจำปี 2562 มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน หลังการประชุม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม แถลงว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ 2562 รวม 3 สาขา 6 ประเภท รวม 12 ราย ดังนี้

  ธีระพันธ์ วรรณรัตน์
  ธีระพันธ์ วรรณรัตน์

  ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประเภทวิจิตรศิลป์ นายอนันต์ ปาณินท์ สาขาย่อยจิตรกรรม นายสิงห์คม บริสุทธิ์ สาขาย่อยภาพถ่าย ประเภทประยุกต์ศิลป์ นายชาตรี ลดาลลิตสกุล สาขาย่อยสถาปัตยกรรม นายธีระพันธ์ วรรณรัตน์ สาขาย่อยการออกแบบแฟชั่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ นายเริงชัย ประภาษานนท์ เจ้าของนามปากกา “เศก ดุสิต” และ “ศ.ดุสิต” นายเทพ ชุมสาย ณ อยุธยา เจ้าของนามปากกา “ตรีอภิรุม” และ “เทพเทวี”

  รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประเภทดนตรีไทย นาฏศิลป์ไทย และศิลปะการแสดงพื้นบ้าน นางศรีนวล ขำอาจ สาขาย่อย เพลงพื้นบ้าน-ลำตัด นายทรงศักดิ์ ประทุมสินธุ์ สาขาย่อยดนตรีพื้นบ้านอีสาน ประเภทดนตรีสากลและนาฏศิลป์สากล นายสติ สติฐิต สาขาย่อยผู้ประพันธ์เพลงไทยสากล นายวินัย พันธุรักษ์ สาขาย่อยดนตรีไทยสากลขับร้อง ประเภทภาพยนตร์และละคร ได้แก่ นายชลประคัลภ์ จันทร์เรือง หรือครูช่าง สาขาย่อยภาพยนตร์และละคร นางอารีย์ นักดนตรี สาขาย่อยภาพยนตร์และละคร

  เศก ดุสิต
  เศก ดุสิต

  นายอิทธิพลกล่าวอีกว่า ศิลปินแห่งชาติ ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ ตั้งแต่ พ.ศ. 2528- 2561 มี 307 ราย ในปี พ.ศ.2562 จำนวน 12 ราย รวมทั้งสิ้น 319 ราย ศิลปินแห่งชาติที่ยังมีชีวิตอยู่ 173 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 146 ราย กระทรวงวัฒนธรรม จะทำหนังสือกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสนำศิลปินแห่งชาติ ทั้ง 12 ราย เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเข็มและโล่เชิดชูเกียรติ ในวันที่ 24 ก.พ. เป็นวันศิลปินแห่งชาติ หรือวัน เวลาใด ตามแต่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากนั้นจะมีการจัดงานเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ

  ขณะที่นายวินัย พันธุรักษ์ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นักร้องที่เป็นหนึ่งในสมาชิกก่อตั้งวงดนตรี “ดิ อิมพอสซิเบิล” วงดนตรีสตริงคอมโบวงแรกๆของไทย ที่มีชื่อเสียงในยุค 70 ก่อนจะยุบวงในปี พ.ศ. 2520 กล่าวว่า เป็น เกียรติที่ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ที่ผ่านมาตนและเพื่อนสมาชิกวงดิ อิมพอสซิเบิล ทุกคนตั้งใจทำงานด้วยความเป็นหนึ่งเดียว ใช้ความละเอียดรอบคอบ พิถีพิถันทุกๆขั้นตอน ส่วนตัวจะหมั่นฝึกฝนตนเองนับตั้งแต่เข้าสู่วงการจนถึงปัจจุบันเป็นเวลานานกว่า 60 ปี ให้ความสำคัญกับหลักจรรยาบรรณวิชาชีพสูงสุด ทั้งเรื่องการขับร้องเพลง การสร้างสรรค์งานให้มีคุณภาพ ยินดีให้ความร่วมมือในการเผยแพร่องค์ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีอยู่ทั้งหมดให้กับสังคม โดยเฉพาะเยาวชนรุ่นใหม่ที่สนใจในสายวิชาชีพนี้ เพราะอยากให้นักร้องและคนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญของการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง แม้แนวเพลงหรือยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ไม่ควรลืมรากเหง้าของภาษาไทย

  ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง
  ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง

  นางศรีนวล ขำอาจ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง 2562 กล่าวว่า ดีใจที่ได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ เพราะทำงานด้านเพลงพื้นบ้านมาทั้งชีวิต อยากให้มีการสานต่อในเรื่องเพลงพื้นบ้านและลำตัดให้เด็กรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ ที่ผ่านมาได้มีการเปิดค่ายให้เยาวชนเข้ามาศึกษาเรียนรู้ ร่วมอนุรักษ์เพลงพื้นบ้าน

  อีกท่านคือนายธีระพันธ์ วรรณรัตน์ ดีไซเนอร์ระดับตำนานของเมืองไทย เจ้าของห้องเสื้อ “ธีระพันธ์” ที่ได้คัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า ดีใจและเป็นเกียรติที่ได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาการออกแบบแฟชั่น ตลอดระยะเวลาการทำงานกว่า 40 ปี ตั้งใจทำงานด้านแฟชั่นมาโดยตลอด เลือกใช้ผ้าไหมไทยจากโครงการศิลปาชีพมาใช้ในการตัดเย็บเสื้อผ้า เพราะมีความประณีตงดงาม โดยเฉพาะชุดไทยรูปแบบต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยม รวมถึงมีการเก็บรักษาชุดไทยในสมัยต่างๆเอาไว้อย่างดี ในส่วนของการสานต่องานด้านแฟชั่นโดยเฉพาะการตัดเย็บผ้าไหม มหาวิทยาลัยต่างๆได้เชิญไปเป็นวิทยากรให้ความรู้กับนักศึกษา ก็ยินดีเผยแพร่ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศิลปินแห่งชาติศิลปินแห่งชาติปี 2562วินัย พันธุรักษ์อนันต์ ปาณินท์สิงห์คม บริสุทธิ์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ดารา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์