ไลฟ์สไตล์
100 year

โตโน่ ภูมิใจถ่ายทอดมวยลิง แม่ไม้มวยชั้นครูใน ‘วายุเทพยุทธ์’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 07:15 น.
SHARE


เกิดและโตมาในค่ายมวย ทำให้พระเอก โตโน่-ภาคิน รักและผูกพันกับศิลปะการต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก พอรู้ว่าตัวเองจะต้องมารับบท “มาวิน” เป็นผู้ถ่ายทอด “มวยลิงต้องห้าม” ซึ่งเป็นศิลปะแม่ไม้มวยไทยชั้นครูในละครแนวมาเชียลอาร์ตเรื่อง “วายุเทพยุทธ์” ทุกคืนวันเสาร์ ทางช่องวัน 31 แม้รู้ว่างานนี้ต้องเจองานโหดและหิน แต่ โตโน่ ไม่หวั่น!

“ตั้งแต่รู้ว่าจะได้เล่นละครเรื่องนี้ผมอยากทำมากครับ แม้รู้ว่าจะต้องเจอกับงานหนักรู้ว่ามันเหนื่อย แต่เราก็ยินดี การรับงานแต่ละชิ้นผมอยากให้อะไรกับคนดู ดังนั้น การที่จะเหนื่อยและทุ่มเทเราต้องทำเต็มที่เพื่อให้ผลงานเป็นที่จดจำ บทผมจะเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบที่ได้รับภารกิจตามจับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติที่อยู่ในชุมชนริมน้ำแห่งหนึ่ง แล้วมีเหตุต้องให้เราไปอาศัยอยู่บ้านโขน ทำให้ได้เห็นความงดงามและซึมซับวัฒนธรรมที่เป็นของไทยมาแต่โบราณ รวมไปถึงการได้ไปเรียนมวยโบราณที่แฝงอยู่ในโขนนั่นก็คือ “มวยลิง” ซึ่งเป็นศาสตร์การต่อสู้ที่มีอยู่จริง”

ข่าวแนะนำ

มีการเตรียมพร้อมร่างกายยังไง โตโน่กล่าว “นอกจากใจเกินร้อยแล้วผมใช้เวลาเกือบ 4 เดือนไปเรียนศิลปะแม่ไม้มวยไทย รวมไปถึงพื้นฐานการแสดงโขน จนเข้าหลักสูตรมวยลิงต้องห้าม ด้วยการไปเรียนกับหัวหน้าหน่วยทหารที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ ก็เรียกได้ว่าเป็นงานที่เหนื่อยหนักแต่เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก พอเราได้เข้าไปคลุกคลีจึงได้รู้ว่าพื้นฐานแม่ไม้มวยไทยที่เราเห็นกันในปัจจุบันมันมาจากท่าโขนนั่นเอง เพราะสมัยโบราณครูบาอาจารย์ที่สอนมวยท่านกลัวว่าท่ามวยจะหายไปก็เลยเอามาซ่อนไว้ในท่าโขน ทำให้เรารู้คุณค่า บวกกับตระกูลของผมเป็นนักมวยกันมา จึงอยากจะเรียนรู้ ประกอบได้มีโอกาสเรียนโขนและเรียนมวยลิง และนำมาถ่ายทอดผ่านละครเรื่องนี้ มันคือหนึ่งความภาคภูมิใจ และที่สำคัญวายุเทพยุทธ์ยังเป็นละครไทยเรื่องแรกที่ได้ฉายทาง Netflix นั่นหมายความว่าคนทั่วโลกจะได้เห็นศิลปวัฒนธรรมไทยที่ถ่ายทอดผ่านละครแอ็กชันเต็มรูปแบบ และหวังว่าแฟนๆจะเปิดใจกับละครแนวใหม่นี้ ขอให้มีความสุขและสนุกกับงานของพวกเราครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วายุเทพยุทธ์โตโน่ ภาคินมวยลิงช่องวัน 31นิยายละคร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 00:27 น.