ดื่มด่ำอีกครั้งกับ 'สี่แผ่นดิน' หม่อมน้อย สร้างอย่างเลอค่า

ข่าว

ดื่มด่ำอีกครั้งกับ 'สี่แผ่นดิน' หม่อมน้อย สร้างอย่างเลอค่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 06:01 น.

บันทึก

กลับมาให้ดื่มด่ำกับอรรถรสสุดละเมียดของผลงานละครอันทรงคุณค่าเรื่องเยี่ยม “สี่แผ่นดิน” เวอร์ชั่นฝีมือการกำกับการแสดงของ หม่อมน้อย-ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ทางช่องพีพีทีวี 36 โดยเวอร์ชั่นนี้ได้รับการชื่นชมว่าเป็นผลงานละคร “สี่แผ่นดิน” ที่สมบูรณ์แบบที่สุด และครบถ้วนความงดงามทั้งภาพ และการแสดง ซึ่งถอดจากบทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ทำให้ตัวละครโลดแล่นได้อย่างละเมียดละไมแต่มีชีวิตชีวา ผ่านนักแสดงมากฝีมืออย่าง ตุ้ย–ธีรภัทร์ สัจจกุล, อุ้ม–สิริยากร พุกกะเวส, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, ชาคริต แย้มนาม, ฟลุค-เกริกพล มัสยวานิช, นุ้ย–สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ฯลฯ โดยมี อ.เผ่าทอง ทองเจือ เป็นผู้ควบคุมดูแลเครื่องแต่งกายและองค์ประกอบศิลป์ นอกจากนี้ ยังได้มีการเพิ่มสารคดี ย้อนรอยสี่แผ่นดิน ไว้ในตอนท้ายของละคร เพื่อให้ได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของผู้คน ยุคสมัย และวัฒนธรรมประเพณี

“สี่แผ่นดิน” เป็นเรื่องเล่าผ่านมุมมองของ “แม่พลอย” ที่มีอายุอยู่ในช่วงรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 8 รวม 4 แผ่นดิน ถ่ายทอดให้เห็นเกี่ยวกับโบราณราชประเพณีไทย ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่อย่างร่มเย็นภายใต้พระบรมโพธิสมภาร รวมทั้งความจงรัก ภักดีของคนไทยที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมาอย่างยาวนาน สำหรับบทประพันธ์ “สี่แผ่นดิน” ถูกสร้างทั้งในรูปแบบละครโทรทัศน์ ละครเวที และมิวสิคัล รวมทั้งสิ้น 8 ครั้ง ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้เป็นละครโทรทัศน์ สร้างและกำกับการแสดงโดย หม่อมน้อย ในปี 2546 เดิมออนแอร์ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี จากนั้นก็นำมาแพร่ภาพซ้ำทางช่องพีพีทีวีเมื่อปี 2559 และล่าสุดช่องพีพีทีวีก็จะนำมาแพร่ภาพให้คนไทยได้ดื่มด่ำอย่างเต็มอิ่มกันอีกครั้งด้วยภาพความคมชัดสูง ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี 21.00 น. และวันศุกร์ 21.45 น. ตลอดเดือน ต.ค.นี้ เริ่มตอนแรกวันจันทร์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์