หมาก-แต้ว-มิว โศกนาฏกรรมรักสามเส้า เดิมพันด้วยแผ่นดินเกิดใน ‘รากนครา’

ข่าว

หมาก-แต้ว-มิว โศกนาฏกรรมรักสามเส้า เดิมพันด้วยแผ่นดินเกิดใน ‘รากนครา’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2560 08:01 น.

บันทึก

ฮือฮาน่าติดตามไม่เสียยี่ห้อ “อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์” และ “แดง–ธัญญา วชิรบรรจง” ผู้จัดละครค่าย บ.แอค อาร์ต เจเนอเรชั่น จับพระนางแม่เหล็กลงจอในละครพีเรียดฟอร์มใหญ่ “รากนครา” นำแสดงโดยพระเอก “หมาก–ปริญ สุภารัตน์” รับบท เจ้าศุขวงศ์ ประกบสาว “แต้ว–ณฐพร เตมีรักษ์” รับบท “เจ้าแม้นเมือง” และจับนางเอกหน้าหวาน “มิว–นิษฐา จิรยั่งยืน” พลิกมาร้าย รับบท “เจ้ามิ่งหล้า”

เรื่องราวของ เจ้าศุขวงศ์ แห่งดินแดนหัวเมืองเหนือของประเทศสยามได้เดินทางไปเชียงเงิน เกิดตกหลุมรัก เจ้าแม้นเมือง ธิดาของ เจ้าหลวงแสนอินทะ หญิงสาวผู้ยึดมั่นรักแผ่นดินและแน่วแน่ในอุดมการณ์ของบรรพบุรุษที่ต้องการให้เชียงเงินได้เป็นเอกราชจากสยาม ซึ่งมีน้องสาวต่างมารดาคือ เจ้ามิ่งหล้า ถึงแม้จะมีศักดิ์เป็นน้องแต่ได้รับการเลี้ยงดูในฐานะราชธิดาที่สูงกว่า เจ้ามิ่งหล้า ผู้เอาแต่ใจและอิจฉาริษยาที่พี่สาวมีชายหนุ่มมาตกหลุมรัก เจ้ามิ่งหล้า จึงวางอุบายดึง เจ้าศุขวงศ์ มาใกล้ชิดตัวและวางแผนทำให้ เจ้าแม้นเมือง เข้าใจผิด ทำให้ แม้นเมือง แม้จะมีใจกับ ศุขวงศ์ แต่ก็ต้องเก็บความรู้สึกไว้ในใจ ต่อมา เจ้าหลวงแสนอินทะ วางแผนการเพื่อถ่วงดุลอำนาจสยามและเมืองมัณฑ์ด้วยการส่งตัว มิ่งหล้า ไปเป็นบรรณาการถวายกษัตริย์เมืองมัณฑ์ มิ่งหล้า จึงขอร้องให้ ศุขวงศ์ ช่วยพาหนีออกจากขบวน ซึ่ง ศุขวงศ์ รับปากช่วยด้วยความรู้สึกน้อยใจ แม้นเมือง ที่เห็นหน้าที่สำคัญกว่าหัวใจ มิ่งหล้า บังคับให้ แม้นเมือง สาบานด้วยถ้อยคำสาหัสว่าจะไม่แพร่งพรายแผนการ แต่ แม้นเมือง จำต้องผิดคำสาบานเพื่อเชียงเงิน เจ้าหลวงแสนอินทะ และ หน่อ-เมือง วางแผนซ้อนกล ศุขวงศ์ ด้วยการสลับตัวให้หลงไปรับ แม้นเมือง ออกจากขบวน ศุขวงศ์ จึงต้องตกกระไดพลอยโจนแต่งงานกับ แม้นเมือง และ มิ่งหล้า ถูกส่งไปเมืองมัณฑ์ตามแผนเดิม

แม้นเมือง มาอาศัยอยู่กับ ศุขวงศ์ และ เจ้าย่าเรือนคำ แม้จะมีความทุกข์ในใจที่ผิดคำสาบานทั้งยังเข้าใจผิดว่า ศุขวงศ์ รัก มิ่งหล้า แต่ทั้งสองก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขฉันสามีภรรยา จน แม้นเมือง ตั้งครรภ์ ในขณะที่ มิ่งหล้า ที่ไปอยู่เมืองมัณฑ์กลับมีแผนทะเยอทะยานที่จะมีพระหน่อกับกษัตริย์จนถูก เจ้านางหลวงปัทมสุดา ผู้โหดเหี้ยมลงโทษทรมานปางตาย ฟองจันทร์ บริวารหนีกลับมาขอความช่วยเหลือ เป็นเหตุให้ ศุขวงศ์ กับ แม้น-เมือง ต้องหมางเมินใจกันด้วยความเข้าใจผิดว่าต่างฝ่ายต่างไม่รักกัน โศกนาฏกรรมทางความรักที่อุบัติขึ้น โดยมีแผ่นดินเกิดเป็นเดิมพัน จะลงเอยอย่างไร ร่วมด้วย อู๋-ธนากร, น้ำฝน-สรวงสุดา, น้ำฝน-พัชรินทร์, พลอย-ภัทรากร, โย-ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ฯลฯ ติดตาม “รากนครา” ทุกคืนวันจันทร์-อังคาร ทางช่อง 3 HD ช่อง 33 และหาอ่านได้ใน นสพ.ไทยรัฐ ทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“แต้ว”ชินเจอดราม่าคลั่งผอมไม่คิดฟ้องคนด่า
03:03

“แต้ว”ชินเจอดราม่าคลั่งผอมไม่คิดฟ้องคนด่า

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์