วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พบนักพัฒนาชาวไทยใน WWDC 2018

เมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน World wide Developers Conference ประจำปี ครั้งที่ 29 (WWDC18) ที่เมืองซานโฮเซ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นงานประชุมนักพัฒนาแอปพลิเคชันในแพลตฟอร์ม iOS จากทั่วโลกกว่า 6,000 คน

ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าการเข้าร่วมงานนี้นับว่าหินพอสมควร เพราะเหล่านักพัฒนาจากทั่วโลกต้องลงทะเบียนและสุ่มรายชื่อเป็นผู้โชคดีเข้ามาร่วมงานและต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินทั้งการเข้าร่วมงาน ค่าเครื่องบิน-โรงแรมและค่าใช้จ่ายอย่างอื่นเอง และในปีนี้แทบจะไม่มีนักพัฒนาคนไทยเข้าร่วม

แต่ไปพบคนไทยคนหนึ่ง ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ เอ็นจิเนียร์ให้บริษัทสตาร์ตอัพชื่อดังจากสิงคโปร์ มาร่วมงานนี้เลยได้มีโอกาสพูดคุยและนำมาถ่ายทอดสู่กันฟัง เขาชื่อ “ธงชัย กลยุทธสกุล” ซอฟต์แวร์ เอ็นจิเนียร์ iOS Rakuten Viki เริ่มต้นแนะนำบริษัทที่เขาร่วมงาน เป็นผู้ให้บริการสตรีมมิงความบันเทิงซึ่งหลักๆก็คือคอนเทนต์ซีรีส์เกาหลี, จีน, ญี่ปุ่นและไต้หวัน รวมทั้งของไทยบางเรื่อง ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นการรับชมผ่านเว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มบนอุปกรณ์มือถือต่างๆ

กับจุดแข็งมีคำบรรยายหรือซับไตเติลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ 50-60 ภาษา โดยภาพยนตร์ใหม่ๆที่เข้ามา จะสามารถสร้างซับไตเติลตามมาในไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น มีลูกค้าหลักคือชาวอเมริกันและยุโรปกับฐานลูกค้ากว่า 10 ล้านคน สามารถรับชมฟรี แต่มีโฆษณาหรือสมัครสมาชิกเป็นรายเดือนและรายปีเพื่อรับชมโดยไม่มีโฆษณา

โดยมีทีมนักพัฒนากว่า 40 คนจากหลายแพลตฟอร์มคอยดูแล บริษัทก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 แต่ในปี 2013 ทาง Rakuten จากญี่ปุ่นได้เข้ามาซื้อกิจการมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งในช่วงนั้นนับว่าเป็นดีลที่ดังมากในสิงคโปร์

“ธงชัย” กล่าวว่า ตนมีโอกาสได้เข้ามาร่วมงานกับบริษัทแห่งนี้กว่า 2 ปี จากเดิมประสบการณ์ทำงานหลังจากสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้มาทำงานในบริษัทรับแอปพลิเคชัน iOS ตั้งแต่ iPhone รุ่นแรกเป็นเวลา 7 ปี จากนั้นมีโอกาสมาร่วมงานที่สิงคโปร์ ซึ่งนับว่าเป็นการท้าทายและผลตอบแทนก็มากกว่าที่เมืองไทยถึง 2 เท่า

สำหรับ iOS 12 ที่ตนมาร่วมงานนี้ ได้เห็นว่าเป็นเวอร์ชันทดลองที่ค่อนข้างเสถียร มี Siri Shortcut ที่สามารถนำไปพัฒนาการใช้งานร่วมกับ Viki ได้ เช่น ให้ Siri เปิดซีรีส์ตอนที่ดูค้างอยู่ได้ โดยไม่ต้องไปเริ่มใหม่ หรืออาจถาม Siri ว่ามีซีรีส์เรื่องไหนที่มีแนวโน้มเป็นที่นิยมกัน เป็นต้น

“ธงชัย” ได้ทิ้งท้ายถึงกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเป็นนักพัฒนาที่ดีต้องพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเป็นพื้นฐาน และต้องเข้าใจในโมเดลของธุรกิจด้วยเพราะที่ผ่านมานักพัฒนาเก่งแต่รู้เรื่องเทคนิคเพียงอย่างเดียว เรื่องธุรกิจไม่รู้เรื่องอันนี้สำคัญมาก!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

เมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน World wide Developers Conference ประจำปี ครั้งที่ 29 (WWDC18) ที่เมืองซานโฮเซ ประเทศสหรัฐอเมริกา... 16 มิ.ย. 2561 11:42 16 มิ.ย. 2561 11:43 ไทยรัฐ


advertisement