วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์จิ๋วเหมือนหนอนขับเคลื่อนด้วยน้ำ

Credit : Shin et al., Sci. Robot. 3, eaar2629 (2018)

การแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีทั่วโลกในทุกวันนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น ซึ่งในแต่ละวันเราจะเห็นว่ามีการพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ มากมายออกมาเพื่อตอบสนองการใช้งานของมนุษย์ และเมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เผยถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวจิ๋วขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว และลักษณะการเคลื่อนไหวก็เหมือนหนอนหรือพลิกบิดตัวไปมาได้คล้ายกับงู ซึ่งเป็นการเลียนแบบกลไกการเติบโตของเมล็ดพืชในดิน

ทีมนักวิจัยแดนโสมเผยว่า เมล็ดพืชจะมีชั้นเคลือบด้านนอกมากมาย เมื่ออยู่ในดินก็จะสามารถเปลี่ยนรูปร่างและขนาดได้โดยการดูดซับน้ำจากพื้นดินหรืออากาศ เมื่ออากาศชื้นก็จะทำให้ชั้นเคลือบด้านนอกยืดออกและเกิดการเคลื่อนไหว พวกเขาจึงประยุกต์ใช้สิ่งที่เรียนรู้มากับวัสดุขนาดเล็กที่สร้างขึ้นจากนาโนไฟเบอร์ (nanofiber) สร้างเป็นวัสดุเคลือบด้านนอกของหุ่นยนต์ขนาดเล็กชื่อว่าไฮโกรบอตส์ (Hygrobots) สามารถเคลื่อนที่โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์กลไกหรือแบตเตอรี่ แต่จะใช้การขับเคลื่อนด้วยการดูดซึมและการระเหยของน้ำแทน

นักวิจัยเผยว่า การใช้ส่วนผสมของนาโนไฟเบอร์จะช่วยให้หุ่นยนต์ไฮโกรบอตส์ เดินทางข้ามพื้นผิวเปียกชื้นในธรรมชาติได้เหมือนกับหนอนหรืองู และการที่มันมีน้ำหนักเบาและคล่องตัวนั้นในอนาคตอาจเป็นตัวช่วยในทางการแพทย์ สามารถจัดส่งยาไปยังร่างกายมนุษย์ได้ หรืออาจเป็นประโยชน์ในงานทางทหารได้เช่นกัน.

การแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีทั่วโลกในทุกวันนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น ซึ่งในแต่ละวันเราจะเห็นว่ามีการพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ มากมายออกมาเพื่อตอบสนองการใช้งานของมนุษย์ และเมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติในกรุงโซล 12 ก.พ. 2561 13:59 12 ก.พ. 2561 13:59 ไทยรัฐ