วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกกำลังเสี่ยงตกอยู่ในอันตราย (คลิป)

ต้นสนบริสเทิลโคน (bristlecone pine) เป็นต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก มีอายุกว่า 5,000 ปี อยู่ในป่าเมธูเซลาห์ บนเทือกเขาไวท์ เมาน์เท่น ทางตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐเนวาดา และรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเจริญเติบโตจากดินที่เป็นหินปูนพื้นที่รกร้าง ยืนหยัดท่ามกลางแรงลมและสภาพอากาศอุณหภูมิสูงมากๆ ลำต้นบิดงอก็เพื่อให้อยู่รอดได้นาน แม้ว่าต้นไม้เหล่านี้จะยืนยงคงทนในสภาวะแวดล้อมทุรกันดารมากๆได้ แต่เสถียรภาพของต้นสนเก่าแก่กำลังสั่นคลอน เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ชมคลิป ต้นสนบริสเทิลโคน ต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก

การวิจัยล่าสุดของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเผยว่า ต้นสนที่อยู่ยืนมายาวนานที่สุดในโลกกำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กำลังทำให้ต้นไม้เหล่านี้สูญเสียโอกาสที่จะเติบโตตลอดแนวเทือกเขาฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากต้นสนลิมเบอร์ซึ่งปกติเติบโตอยู่ในพื้นที่ระดับต่ำกว่าเริ่มเกิดพฤติกรรมแบบทฤษฎีกบก้าวกระโดด (leapfrogging) นั่นคือต้นสนลิมเบอร์จะเลือกเป้าหมายเพื่อหยั่งรากในดินที่มีอุณหภูมิที่อุ่นและทำให้เกิดโพรงเล็กๆชิงพื้นที่อันเหมาะสมไปจากต้นสนบริสเทิลโคน ซึ่งกว่าจะขยายพันธุ์และเติบโตต้องใช้เวลานาน

ทั้งนี้ นักวิจัยได้ใช้เวลากว่า 3 ปีในการศึกษาและนับจำนวนของต้นไม้ที่งอกใหม่ภายใน 50 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะที่ขึ้นเหนือกว่าต้นสนบริสเทิลโคน พวกเขาพบว่าต้นสนลิมเบอร์เป็นชนิดที่เติบโตอยู่ในระดับความสูงที่เหนือกว่าต้นไม้โบราณเหล่านั้นไปแล้ว อย่างไรก็ตาม นักวิจัยมองว่าต้นสนบริสเทิลโคนยังไม่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แต่พวกมันอาจเติบโตอย่างแออัดในบางพื้นที่ ซึ่งต้องจับตาว่าอนาคตของต้นสนเก่าแก่จะเป็นอย่างไร.

ต้นสนบริสเทิลโคน (bristlecone pine) เป็นต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก มีอายุกว่า 5,000 ปี อยู่ในป่าเมธูเซลาห์ บนเทือกเขาไวท์ เมาน์เท่น ทางตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐเนวาดา และรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเจริญเติบโตจากดิน 24 ก.ย. 2560 16:40 24 ก.ย. 2560 16:57 ไทยรัฐ