วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถหยอดแม่ปุ๋ยจีพีเอส รับ 4.0 เกษตรแม่นยำ

กรมวิชาการเกษตรเปิดตัวรถไถพ่วงเครื่องหยอดปุ๋ยจีพีเอสเครื่องแรกของโลก ในงาน SIMA ASEAN Thailand 2017 อิมแพค เมืองทองธานี นายอัคคพล เสนาณรงค์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร เผยว่า จากนโยบายรัฐบาลต้องการให้ภาคการเกษตรเป็น 4.0 สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรมจึงได้ประดิษฐ์เครื่องหยอดแม่ปุ๋ยติดตั้งระบบจีพีเอสขึ้นมา เพื่อให้การใส่ปุ๋ยมีความแม่นยำสูงสอดคล้องกับค่าวิเคราะห์ดิน และตรงกับความต้องการของพืช ช่วยแก้ปัญหาการทำเกษตรมีต้นทุนสูง ผลผลิตต่ำของบ้านเรา

“เป็นเครื่องหยอดแม่ปุ๋ย N-P-K สามารถหยอดปุ๋ยที่ทำงานควบคู่ไปกับจีพีเอส หรือระบบกำหนดตำแหน่งบนโลกโดยดาวเทียม เพื่อให้การใส่ปุ๋ยเป็นไปอย่างถูกต้อง เพราะตัวเครื่องจะมีสมองกล รู้ได้ว่า ตำแหน่งตรงไหนมีค่าวิเคราะห์ดินเป็นอย่างไร ต้องการปุ๋ยสูตรไหน เนื่องจากมีการนำดินในแต่ละพื้นที่มาตรวจวิเคราะห์ก่อนล่วงหน้าแล้ว พร้อมกำหนดตำแหน่งจีพีเอสเครื่องรู้ว่าแต่ละพื้นที่ควรหยอดแม่ปุ๋ยแต่ละตัวในปริมาณเท่าไรถึงจะเหมาะสม วิธีการใช้งานไม่ยุ่งยากเพียงแค่ขับรถไถติดเครื่องหยอดปุ๋ยจีพีเอส เมื่อถึงจุดที่ต้องการใส่ปุ๋ย เครื่องจะหยอดปุ๋ยให้เองโดยอัตโนมัติ”

นายอัคคพล บอกว่า เครื่องที่ผลิตออกมามีด้วยกัน 2 รุ่น แบบแรกเป็นเครื่องหยอดปุ๋ยตามพิกัดดาวเทียม (GPS) เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 10 ไร่ มีแม่ปุ๋ยหลัก 3 ถัง สามารถเปลี่ยนสูตรปุ๋ยได้อัตโนมัติตามแผนที่ความอุดมสมบูรณ์ของดินตามพิกัดที่ได้ตั้งค่าไว้ เมื่อรถไถเคลื่อนที่ไปในพิกัดที่ตั้งค่าไว้ เครื่องจะผสมปุ๋ยให้สูตรตามค่าวิเคราะห์ดิน มีความแม่นยำในขีดสูงสุด แม้ว่าขณะใช้งานดาวเทียมจะถูกเมฆบังก็ตาม มีความผิดพลาดไม่เกิน 1 เมตร

อีกแบบเหมาะสำหรับแปลงเกษตรขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไร่ ไม่มีระบบจีพีเอส แต่จะมีระบบเลือกสูตรปุ๋ยด้วยสวิตช์ ให้กดเลือกค่าตามผลวิเคราะห์ดิน และเครื่องจะคำนวณสูตรและหยอดปุ๋ยให้โดยอัตโนมัติเช่นกัน
ขณะนี้สามารถผลิตเครื่องต้นแบบได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมจะถ่ายทอดสู่เกษตรกร มีราคาเครื่องอยู่ที่ 150,000 บาท สนใจติดต่อได้ที่ 0-2940-5581 หรือ E-mail : akkapol@ksc.th.com 

กรมวิชาการเกษตรเปิดตัวรถไถพ่วงเครื่องหยอดปุ๋ยจีพีเอสเครื่องแรกของโลก ในงาน SIMA ASEAN Thailand 2017 อิมแพค เมืองทองธานี นายอัคคพล เสนาณรงค์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร 11 ก.ย. 2560 14:41 11 ก.ย. 2560 14:43 ไทยรัฐ