วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นโซเชียลฯ ไร้อารยะ รังแกคนป่วยซึมเศร้า อาจทำให้ฆ่าตัวตาย

ถือเป็นเรื่องดราม่าในโลกโซเชียลที่น่าสนใจ เพราะเรื่องนี้จุดเริ่มต้นมาจาก “ความรัก” แต่สุดท้ายความหวานก็ไม่ได้จีรัง...

เรื่องราวของ เพจ “คนอะไรเป็นแฟนหมี” เมื่อ “หมี” บอกว่า “ไม่ได้เป็นแฟน” กับคนคนนั้นแล้ว และชีวิตจริงก็ไม่ได้มุ้งมิ้งอย่างที่ใครๆ ต่างรู้สึก เพราะได้เลิกรากันมา 6 เดือนแล้ว อีกทั้งกำลังเผชิญหน้ากับโรคซึมเศร้า ซึ่งหมีตัวจริงอย่าง คุณดรีม นั้น ได้บอกเล่าว่าเธอกำลังเผชิญกับอะไรบ้าง (ชีวิตจริงไม่ได้มุ้งมิ้ง! คนอะไรเป็นแฟนหมี "เลิกกันแล้ว" แฟนสาวถูกบล็อก ป่วยโรคซึมเศร้า) ขณะที่ฝ่ายชายเจ้าของเพจ ก็ยอมรับว่าเลิกกันจริง ส่วนภาพหมีที่วาดกันนั้น ได้อธิบายว่า อยากให้เป็นตัวแทนของคนทั่วไปที่เป็นแฟนกัน (‘บอมบ์' คนอะไรเป็นแฟนหมี ขอโทษแฟนเพจ รับเลิกกันจริง ยันไม่ให้แมวคืน)

อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้งสองได้อธิบายให้คนทั่วไปได้เข้าใจ กับมีอีกหนึ่งดราม่าเกิดขึ้น เมื่อเหล่าสมาชิกเฟซบุ๊กที่ติดตามเรื่องราวเหล่านี้ กลับให้ความเห็นในเชิงซ้ำเติมฝ่ายหญิง แม้คอมเมนต์ส่วนมากจะให้กำลังใจก็ตาม แต่คนที่กำลังป่วยโรคซึมเศร้า หากเจอการเย้ยหยันในสังคมแบบนี้จะส่งผลอย่างไรต่อจิตใจหรือไม่ ทางออกควรเป็นอย่างไร เรามาหาคำตอบกัน

หมอแอร์ หรือ พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้าว่า คนป่วยโรคนี้จะอ่อนไหวง่ายกับคำดูถูก ดูแคลนกัน ทำให้เขาถูกกระตุ้นให้รู้สึกต้อยต่ำ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่จิตใจอ่อนแอ และอ่อนไหวง่าย มองอะไรในแง่ลบ บางครั้งมีคนพูดอีกแบบก็จะไปตีความอีกแบบได้

หากเรารู้สึกว่าเครียด ซึมเศร้า ท้อแท้ พยายามคิดบวก ไปออกกำลังกาย หรือสวดมนต์ไหว้พระแล้ว ยังไม่หาย แนะนำให้มาพบจิตแพทย์ โดยเฉพาะเวลาไม่อยากเข้าสังคม หรือทำให้รู้สึกอยากตาย คุณควรมาพบจิตแพทย์อย่างเร่งด่วน เพราะภาวะดังกล่าวจะส่งผลต่อร่างกาย คือไม่มีเรี่ยวแรงหรือทำงานได้

“โรคนี้เป็นโรคของสมอง พอได้รับความเครียดมากๆ มันจะช็อกไป ไม่สามารถผลิตสารเคมีออกมาเหมือนเดิม จากนั้นจะทำให้เป็นโรคซึมเศร้า ควรมาพบจิตแพทย์ หากพบว่ามีอาการรุนแรง หมอก็จะให้ยาต้านอารมณ์ซึมเศร้ามารับประทานก็จะช่วยได้”

cyber bullying ล่าแม่มด มีผลอาจทำให้ผู้ป่วยไม่อยากมีชีวิตอยู่

จิตแพทย์สาวชื่อดังกล่าวต่อว่า การเห็นอะไรเดิมๆ ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจมากๆ ก็ยิ่งเป็นการสะกดจิตตัวเองให้จิตใจร้าย ส่งผลอารมณ์รุนแรงได้ ที่ผ่านมา ในโลกโซเชียลฯ​ ของเรามีปัญหาเรื่อง cyber bullying พูดง่าย ๆ คือการล่าแม่มด ด่าประจานกันในโลกโซเชียลฯ จะยิ่งทำให้เราเกิดความเครียด ทำให้โรคซึมเศร้าแย่ลง แนะนำว่าควรเลิกเล่นไปเลย ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีคนได้ก่อเหตุฆ่าตัวตาย จากปัญหา cyber bullying ซึ่งนับวันจะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมันเป็นการรังแก กลั่นแกล้ง การกระทำดังกล่าวบางคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้น ทำให้เขารู้สึกว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ บางกรณีเป็นเด็กประถม มัธยม ด่าประจานกัน ก็ทำให้เด็กฆ่าตัวตายมาแล้ว

คนเป็นโรคนี้ไม่ใช่เป็นคนจิตใจอ่อนแออย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ แต่เกิดจากภาวะการทำงานของสมอง ที่ไม่สามารถผลิตสารเคมีออกมาได้เพียงพอ ดังนั้น คนที่มีภาวะระดับปานกลางหรือรุนแรงจำเป็นต้องได้รับยา เหมือนคนเป็นไข้ เป็นหวัด ไม่หายเอง ก็ต้องกินยาช่วย

หมอแอร์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมากเป็นอันดับโลก แล้วก็เป็นประเทศที่ขาดจิตสำนึกในการเล่นมาก โดยเฉพาะการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น ทั้งๆ ที่มีกฎหมายคุ้มครอง เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หรือกฎหมายหมิ่นประมาท ซึ่งคนทั่วไปขาดความรู้และไม่คิดว่าจะเอาจริง ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาจะให้ความสำคัญ และจะระมัดระวังกันมาก

สัตว์เลี้ยงช่วยได้ แต่ต้องดูบริบท

สัตว์เลี้ยงเช่น สุนัข แมว ช่วยบำบัดจิตใจคนป่วยโรคซึมเศร้าได้หรือไม่ หมอแอร์ กล่าวว่า มีงานวิจัยในต่างประเทศระบุว่า มีแนะนำให้เลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อน แต่ก็จะต้องดูบริบทด้วย หากว่าป่วยมากๆ แต่มาเลี้ยงสัตว์สุนัข หรือ แมว ก็อาจจะสร้างความเครียดเพิ่มขึ้น เช่น ต้องคอยทำความสะอาดฉี่ หรืออุจจาระ ซึ่งอาจทำให้โรคซึมเศร้าเป็นหนักขึ้นได้ ซึ่งข้อดีก็มี ข้อเสียก็มี

“ข้อดีก็คือ สัตว์เลี้ยงมันจะเป็นเพื่อนของเรา โดยเฉพาะสุนัข เขาจะรับรู้ความรู้สึกและอารมณ์ของเจ้าของได้ดีมาก ส่วนแมวนั้น เป็นสัตว์ตัวของตัวเองสูง รักอิสระ แต่ถ้าใครชอบแมวก็ช่วยได้ เพราะบางคนเขาอาจจะรู้สึกว่าโลกนี้ไม่มีใคร หากได้มาเลี้ยงแล้ว เขาก็จะรู้สึกว่า ยังมีแมว ที่เป็นอีกหนึ่งชีวิตที่ยังอยู่เคียงข้าง”

ขอบคุณภาพ

https://www.facebook.com/DramaAdd/?fref=ts 

https://www.facebook.com/beargirlfriend/posts/1210223242422988 

ถือเป็นเรื่องดราม่าในโลกโซเชียลที่น่าสนใจ เพราะเรื่องนี้จุดเริ่มต้นมาจาก “ความรัก” แต่สุดท้ายความหวานก็ไม่ได้จีรัง... 15 พ.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ