วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเชิญ 2 นักข่าวเชียงใหม่เข้าค่ายสอบ 'ขันแดง' เตือนเรื่องละเอียดอ่อน

ตร.เชียงใหม่ ร่วม ผบ.มทบ.33 เชิญตัว 2 ผู้สื่อข่าวเข้าสอบปากคำในค่ายทหาร หลังเสนอข่าวขันแดงอวยพรสงกรานต์จาก "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" เตือน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน หวั่นเป็นชนวนเหตุความแตกแยก...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 มี.ค. 59 พ.ต.อ.มณฑป แสงจำนง รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.พัฒนพงษ์ ขำแก้ว ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้แจ้งไปถึงกองบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อให้ส่งตัว นายชัยพินธ์ ขัติยะ หัวหน้าศูนย์ข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดเชียงใหม่ และประธานกลุ่มร่มฟ้าไทยรัฐภาคเหนือ เข้าไปพบที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำตัวไปทำการสอบสวนร่วมกับทางฝ่ายทหาร ที่มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อ.เมืองเชียงใหม่ กรณีที่มีการโพสต์ภาพขันแดง ระบุข้อความอวยพรสงกรานต์จาก นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ('แม้ว-ปู' อ้อนคิดถึงคนเชียงใหม่ ส่งขันแดงอวยพรสงกรานต์)

ทั้งนี้ มี พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.33 ร่วมสอบถามหาข้อเท็จจริง และมีการถ่ายรูปทำประวัติไว้ ซึ่งมีการสอบถามที่ไปที่มาของภาพ ซึ่งทางผู้สื่อข่าวบอกว่ามาจากเฟซบุ๊กที่มีกระแสเกี่ยวกับเรื่องประหยัดน้ำช่วงสงกรานต์ จึงรายงานให้ทางส่วนกลางทราบว่ามีกระแสทางโซเชียลเกิดขึ้น จนมีการนำเสนอข่าว โดยเนื้อข่าวเกี่ยวกับการเล่นน้ำในสงกรานต์เชียงใหม่ อย่างประหยัด

ซึ่งทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารเห็นภาพที่ลงข่าวเป็นเรื่องอาจจะเกิดการแตกแยกขึ้นได้ในสถานการณ์ของบ้านเมืองในขณะนี้ และขอความร่วมมือในการนำเสนอข่าว ในเรื่องนี้ พร้อมกันนี้ มีการสอบถามใครเป็นคนถ่ายภาพ ซึ่งทางผู้ที่ถูกกล่าวหาบอกว่าเป็นภาพที่เพื่อนๆ ถ่ายเล่น และยืนยันว่าไม่ได้มีผู้สื่อข่าวคนใดถ่าย ทางฝ่ายทหาร จึงยุติการสอบสวนและขอความร่วมมือว่าไม่ควรเสนอข่าวเช่นนี้ออกมาอีก เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จากนั้น ทางตำรวจได้ทำการสอบปากคำต่อในฐานะพยาน ก่อนที่จะสิ้นสุดกระบวนการสอบสวน และให้เดินทางกลับ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นเรื่องแล้ว ขันแดงอ้ายแม้ว! ตร.เรียกคนโพสต์ แจ้งข้อหา
สาวโพสต์คู่ขันแดง โดน ม.116 ประกันตัว 1 แสน รดน้ำมนต์ 3 วัด!

ตร.เชียงใหม่ ร่วม ผบ.มทบ.33 เชิญตัว 2 ผู้สื่อข่าวเข้าสอบปากคำในค่ายทหาร หลังเสนอข่าวขันแดงอวยพรสงกรานต์จาก "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" เตือน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน หวั่นเป็นชนวนเหตุความแตกแยก... 30 มี.ค. 2559 21:23 ไทยรัฐ