วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่องแล้ว ขันแดงอ้ายแม้ว! ตร.เรียกคนโพสต์ แจ้งข้อหา

ขันแดงด้วยรักและห่วงใย ของนายทักษิณ ชินวัตร ที่แจกให้คนเชียงใหม่เล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด แล้วมีคนไปโพสต์ในโซเชียล ล่าสุดถูกแจ้งข้อหาตามม.116 ฐานยุยุงปลุกปั่นฯ สรุปว่า ปี๋ใหม่เมืองปีนี้จะไม่มีขันแดง...  

จากกรณีก่อนหน้านี้ ชาวเชียงใหม่ได้เกิดฮือฮากันขึ้น ภายหลังที่ได้รับแจกขันน้ำสีแดง พร้อมแผ่นภาพถ่ายของ นายทักษิณ ชินวัตร กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในท่ายกมือไหว้ พร้อมคำอวยพร และข้อความที่อยู่ใต้ภาพว่า "สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559 สงกรานต์ปีนี้ผมรู้สึกคิดถึงพี่น้องเป็นพิเศษ อยากมาช่วยท่านแก้ปัญหา แต่วันนี้ขอส่งกำลังใจมาก่อน รักและคิดถึง" ('แม้ว-ปู' อ้อนคิดถึงคนเชียงใหม่ ส่งขันแดงอวยพรสงกรานต์)

ส่วนข้อความที่ติดบนขันน้ำสีแดง มีว่า "แม้สถานการณ์จะร้อนขอให้พี่น้องได้รับความเย็นผ่านขันใบนี้ ด้วยรักและ ห่วงใยสุขสันต์วันสงกรานต์" โดยขันสีแดงดังกล่าว มีการแจกจ่ายกันไปยังชุมชนหลายแห่ง และมีคนนำมาโพสต์ใน เฟซบุ๊กด้วย

อย่างไรก็ตาม ขันแดง ได้กลายเป็นเรื่องจนได้ โดยเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านผู้ครอบครองขันแดงคนหนึ่งอยู่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้ที่โพสต์ภาพคู่กับขัน ปรากฏว่าได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร มทบ.33 มาเชิญตัวเพื่อสอบถามที่ไปที่มาของขันแดง ซึ่งเจ้าตัวได้ชี้แจงไปว่า ได้รับแจกมา และน่าจะเป็นของพรรคการเมือง เห็นว่าเป็นการส่งขันเพื่อให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด จึงได้รับมา และไม่ได้คิดอะไรนำมาโพสต์กันในกลุ่มเพื่อนจนเป็นข่าวขึ้นมา ขณะที่ฝ่ายทหารเกรงว่า จะเป็นเรื่องการเมือง

นอกจากนี้ ยังมีตำรวจนอกเครื่องแบบ สังกัดสืบสวน ภว.เชียงใหม่ มาเดินถ่ายภาพบริเวณบ้านที่ อ.สันกำแพงด้วย

ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ทางฝ่ายทหาร ได้เชิญตัวชาวบ้านรายนี้ไปพบอีกครั้ง โดยระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความมั่นคง พร้อมกับส่งตัว ให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ปิง เพื่อดำเนินการทางกฎหมายแล้ว ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อเพื่อขอทราบขั้นตอนการดำเนินคดี แต่ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาเมื่อติดต่อไปทาง พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ อัครพงศ์ธิติ ผกก.สภ.แม่ปิง ทราบว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทางผู้บังคับบัญชา ได้ตั้งชุดทำงานสอบข้อเท็จจริง ตอนนี้ยังไม่มีการควบคุมตัว เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า แต่ในเช้าวันพรุ่งนี้(29 มี.ค.)ให้ชาวบ้านรายนี้ไปที่ศาลทหาร เพื่อรับทราบว่าข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่ระบุว่า

"ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต 1. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย 2. เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 3. เพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี"

ขันแดงด้วยรักและห่วงใย ของนายทักษิณ ชินวัตร ที่แจกให้คนเชียงใหม่เล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด แล้วมีคนไปโพสต์ในโซเชียล ล่าสุดถูกแจ้งข้อหาตามม.116 ฐานยุยุงปลุกปั่นฯ สรุปว่า ปี๋ใหม่เมืองปีนี้จะไม่มีขันแดง... 28 มี.ค. 2559 19:07 ไทยรัฐ