วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาจอ!10 รู้จักเจ้าพ่อเล่าข่าว 'สรยุทธ สุทัศนะจินดา'

ถ้าพูดถึงพิธีกรข่าว คงไม่มีใครไม่รู้จัก "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" ลูกเด็กเล็กแดง จนถึงตาสีตาสาทั่วประเทศ ก็ยังรู้จักเขา โด่งดังป๊อปปูลาร์ขนาดที่ว่าตอนวิกฤติน้ำท่วมคนนึกถึงและเรียกเขาก่อนนายกรัฐมนตรี จนถึงวันนี้เป็นข่าวโด่งดัง (อ่านเพิ่ม : จำคุก ‘สรยุทธ-ไร่ส้ม’ 13 ปี 4 เดือน! สนับสนุนจัดคิวโฆษณาเกินเวลา โกง อสมท) ไทยรัฐออนไลน์รวบรวมเรื่องราวของพิธีกรคนดัง เจ้าของฉายาเจ้าพ่อเล่าข่าวมาฝากกัน

1. "สรยุทธ" เป็นพิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ของประเทศไทย มีชื่อเสียงในการสัมภาษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยนำข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์มาอ่านในรายการโทรทัศน์ หรือที่เรียกว่า การเล่าข่าว (News Talk) จนคนเรียกขานว่าเจ้าพ่อเล่าข่าวที่โด่งดังที่สุดในยุคนี้

2. "สรยุทธ" มีชื่อเรียกเล่นๆ จากเพื่อนฝูงและหมู่คนที่นิยมชมชอบว่า ยุทธ, เฮียสอ

3. พิธีกรข่าวคนดัง เริ่มศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์จอห์น ก่อนออกมาเรียนศึกษาผู้ใหญ่ จากนั้นเข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ รุ่นที่ 57 และจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1

4. ชีวิตทำงาน "สรยุทธ" เริ่มทำงานเป็นนักข่าวสังกัดหนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2531 ได้รับเงินเดือนเริ่มต้น 4,000 บาท โดยทำข่าวสายรัฐสภาเป็นเวลา 2 ปี และทำข่าวสายทำเนียบรัฐบาลอีก 2 ปี ต่อมาในปี 2535 ได้ประจำในกองบรรณาธิการ ในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าข่าวการเมือง และในปี 2537 ได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นหัวหน้าข่าวการเมือง ในปี 2540 ได้มาเป็นบรรณาธิการข่าว โดยตำแหน่งหลังสุด ก่อนจะออกจากเครือเนชั่น คือ รองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น 

5. นอกจากการเป็นผู้ดำเนินรายการแล้ว เขายังดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด (ผลิตรายการโทรทัศน์) และบริษัท ชัดถ้อยชัดคำ จำกัด (รับจัดงานและกิจกรรม) ด้วย  

6. ปัจจุบันนักเล่าข่าว ยังเป็นพิธีกรในเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน และยังมีรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ทางช่อง 3 ช่วงเจาะข่าวเด่น ตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้รวมถึงรายการเรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 3 จนถึงปัจจุบัน

7. ผลงานเรื่องการเขียนหนังสือ ชื่อ คมชัดลึก, กรรมกรข่าว, กรรมกรข่าว 2 งานรับเหมา, คุยนอกสนาม 


8. รางวัลที่ได้รับ ได้แก่ Top Awards 2003, Star Entertainment 2003, รางวัลนิตยสารเปรียว, รางวัลเทพทอง, Top Awards 2004, Star Entertainment 2004, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ

9. "สรยุทธ" สมรสแล้วกับ "เพียงจันทร์ ว่องวิชชุเวทย์" ทำงานเป็น Freelance สำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษา "สรยุทธ" ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัทไร่ส้ม สนับสนุนพนักงาน อสมท จัดคิวโฆษณาเกินเวลา ทำให้ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้าน โดยศาลให้จำคุก "สรยุทธ" 13 ปี 4 เดือน ปรับบริษัท 8 หมื่นไม่รอลงอาญา ทั้งนี้ ศาลได้อนุญาตให้ "สรยุทธ" กับพวกประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์ 2 ล้านบาท

10. กนก รัตน์วงศ์สกุล เคยให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ถึงอดีตเพื่อนรักที่เคยจัดรายการทีวีด้วยกันมากมาย แต่ที่สุดก็ต้องแยกทางกันเอาไว้ว่าอ่านเพิ่ม : เปลือยหมดชีวิต กนก รัตน์วงศ์สกุล

นอกจากนี้ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ก็เคยให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ก่อนหน้านี้ในไทยรัฐออนไลน์ไว้เช่นกัน  (อ่านเพิ่ม : 'ต้องลาออกเพื่อเกียรติวิชาชีพ...' ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล สอนจรรยาบรรณสื่อมวลชน!

หลังจากเหตุการณ์วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ลองสอบถามไปยังเลขาฯ เพื่อพูดคุยเรื่องหลังจากศาลตัดสิน สรยุทธ สุทัศนะจินดา จะจัดรายการต่ออีกหรือไม่ เลขาฯ บอกเพียงสั้นๆ ว่าไม่รู้ ล่าสุด 29 ก.พ.59 เวลา 17.25 น. ไม่มีรายการของนักเล่าข่าวชื่อดัง ก็ต้องลุ้นต่อว่ารายการ 'เรื่องเล่าเช้านี้' ตอนเช้าของเขาที่เป็นตัวนำในวันที่ 1 มี.ค.59 นี้ จะ 'มี' หรือ 'ไม่มี'

เมื่อเช้าวันที่ 1 มีนาคม 59 เจ้าพ่อเล่าข่าวก็กลับมาจัดรายการเรื่องเล่าเช้านี้อีก ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม (อ่านเพิ่ม : 'สรยุทธ' ยังคงจัด 'เรื่องเล่าเช้านี้' ลั่นพร้อมต่อสู้ตามกระบวนการ)

และนี่คือเรื่องราวส่วนหนึ่งของนักเล่าข่าวที่โด่งดังที่สุดในยุคนี้.

ชมคลิป จำคุก "สรยุทธ" ยักยอกค่าโฆษณา อสมท.

ถ้าพูดถึงพิธีกรข่าว คงไม่มีใครไม่รู้จัก "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" ลูกเด็กเล็กแดง จนถึงตาสีตาสาทั่วประเทศ ก็ยังรู้จักเขา วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวของพิธีกรคนดังมาฝากกันแบบง่ายๆ ไปรู้จักเขาพร้อมๆ กัน... 29 ก.พ. 2559 16:00 ไทยรัฐ