บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือ​ดำ​น้ำ​เชียง​กง

ใน​ฐานะ​ที่​เคย​เขียน​สนับสนุน​ให้ กองทัพ​ไทย ซื้อ​อาวุธ​ทันสมัย​เพื่อ​เสริม​ความ​แข็งแกร่ง​ให้​กับ​กองทัพ​ไทย เพื่อ​ความ​มั่นคง​ของ​ชาติ ​และ​สนับสนุน​ให้​ กองทัพ​เรือ ซื้อ เรือ​ดำ​น้ำ เพื่อ​ปกป้อง​ทรัพยากร​ของ​ชาติ​ทาง​ทะเล เพราะ​เห็น​เพื่อนบ้าน เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ มี​เรือ​ดำ​น้ำ​กัน​แล้ว

แต่​เมื่อ​เห็น สเปก​เรือ​ดำ​น้ำ ที่ พล.ร.อ.​กำธร พุ่มหิิรัญ แม่ทัพ​เรือ​เสนอ​ซื้อ​แล้ว​ก็​รู้สึก​ผิดหวัง​เป็น​อย่าง​ยิ่ง นึก​ไม่​ถึง​ว่า​ทหาร​เรือ​ไทย​จะ​มอง​ความ​มั่นคง​น่านน้ำ​ไทย​แค่ “เรือ​ดำ​น้ำ​เชียง​กง” ที่​ปลดระวาง​ราคา​ถูก​อย่าง​นี้

เรือ​ดำ​น้ำ 6 ลำ ราคา 7,700 ล้าน​บาท ที่​ พล.ร.อ.​กำธร​แม่ทัพ​เรือเสนอ​ซื้อ​อย่าง​เร่ง​ด่วน ทั้งที่​รัฐบาล​มีอายุ​เหลือ​ไม่​ถึง​เดือน​
โดย​อ้าง​ว่า ถ้า​ไม่​รีบ​ซื้อ​จะ​มี​คน​อื่น​แย่ง​ซื้อ เป็น​เรือ​ดำ​น้ำ​ที่​มี​อายุ​กว่า 30 ปี ซึ่ง กองทัพ​เรือ​เยอรมัน กำลัง​จะ​ปลดระวาง​เพราะ​เก่า​และ​ล้าสมัย ​จึง​ขาย​ใน​ราคา​ถูก​แค่​ลำ​ละ​ไม่​ถึง  1,000 ล้าน​บาท จาก​ราคา​เรือ​ใหม่​ลำ​ละ​กว่า 10,000 ล้าน​บาท

แม้​จะ​ยกเครื่อง​ใหม่​หมด​ ก็​ใช้ต่อ​ได้​อีก​แค่ 10 ปี​เท่านั้น

เห็น​เรื่อง​นี้​แล้ว​ผม​ก็​นึกถึง เรือรบ​หลวง​จักรีนฤเบศร ตอน​ที่​ตัดสินใจ​ซื้อ สเปนเสนอ​เป็น​แพ็​กเ​ก็​จร​วม เครื่องบิน​แฮ​ริ​เออ​ร์​มือ 2 ขึ้น​ลง​ทาง​ดิ่ง 9 ลำ ให้​ด้วย เป็น​เครื่องบิน​รบ​เก่า​ที่​ไม่​มี​อะ​ไหล่​​​ เครื่อง​เสีย​ต้อง​ไป​แกะ​เอา​ของ​อีก​เครื่อง​มา​เปลี่ยน​แทน จน​ไม่​มี​ใคร​กล้า​บิน​ สุดท้าย​ต้อง​ปลด​ประจำการ​ขาย​ทิ้ง​เป็น​เศษ​เหล็ก​ไป​หมด

การ​ที่ พล.ร.อ.​กำธร ต้องการ​ซื้อ​เรือ​ดำ​น้ำมือ 2 อายุ​กว่า 30 ปี จาก​เยอรมนีีทีเดียว​ 6​ ลำ​ก็​คง​ไม่​ต่าง​ไป​จาก เครื่อง​แฮ​ริ​เออ​ร์    คือ  ซื้อ​มา​เป็น “อะ​ไหล่”​ไป​ใน​ตัว  โดย​อ้าง​เรื่อง​ราคา​ถูก​เป็น​หลัก ผม​คิด​ว่า​บริษัท​ที่​สร้าง​เรือ​ดำ​น้ำ​รุ่น​นี้​เมื่อ 30–40 ปี​ก่อน คง​ไม่​เก็บ​อะ​ไหล่​ไว้แล้วหรือผลิตอะไหล่เรือ​ดำ​น้ำ​รุ่น​นี้​ต่อ​ไป​อีก เหมือน​เครื่องบิน​แฮ​ริ​เออ​ร์​ที่​หมด​สมัย​ไป​แล้ว

แล้ว กองทัพ​เรือ จะ​ซื้อ เรือ​ดำ​น้ำ​เชียง​กง อย่าง​นี้​มา​ทำไม อย่า​คิด​ว่า​ไม่​มี​ใคร​รู้​เรื่อง​อาวุธยุท​โธ​ปกรณ์​ใน​เมือง​ไทย​ ไม่​อาย​คน​ไทย​ด้วย​กัน ก็​น่า​จะ อาย​กองทัพ​เรือ​เพื่อนบ้าน ​อย่าง​ มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม เขา​บ้าง

ล่า​สุด​มี​ข่าว​เปิดโปง​ตาม​สื่อ​อีก​ว่า กองทัพ​เรือ ขอ​งบ​จาก​รัฐบาล​มาร์ค​อีก 7,500 ล้าน​บาท เพื่อ​ปรับปรุง เรือ​ฟรี​เก​ต 2 ลำ คือ ร.ล.ตากสิน และ ร.ล.​นเรศวร เพื่อ​ติดตั้ง​ระบบ​ป้องกัน​ภัย​ทาง​อากาศ ระบบ​สื่อสาร ระบบ​ต่อสู้​เรือ​พื้น​น้ำ ระบบ​ปล่อย​อาวุธ​นำ​วิถี และ​ระบบ​ปราบ​เรือ​ดำ​น้ำ ฯลฯ

แต่​ที่​มัน​ไม่ชอบมาพากลก็​คือ ​เงิน 7,500 ล้าน​บาท ที่​กองทัพ​เรือ​เสนอ​ขอ​จาก​รัฐบาล กลับ​ไม่​มี​ระบบ​เชื่อม​โยง​ข้อมูล หรือ Data Link เพื่อ​ปฏิบัติการ​ร่วม​รบ​กับ ​เครื่องบิน​ขับ​ไล่ “ก​ริ​พเ​พ่น” ที่​กองทัพ​อากาศ​ซื้อ​จาก​สวีเดน​หลาย​หมื่น​ล้าน​บาท​และ​เพิ่ง​เข้า​ประจำการ​เมื่อ​เร็วๆนี้ ทั้งที่​ก่อน​หน้า​นี้​มี​การขอ​งบ 6,800 ล้านบาท แต่​มี​ระบบ​ดา​ต้าลิงก์ด้วย จ่าย​แพง​ขึ้น​แต่​ได้​ของ​น้อย​ลง

ถ้า​จะ​ให้​มี ระบบดา​ต้าลิงก์ ด้วย​ จะ​ต้อง​จ่าย​เพิ่ม​อีก หลาย​ร้อย​ล้าน​บาท

นี่​เรา​จะ​ซื้อ​อาวุธ​มา​ป้องกัน​ชาติ หรือ​ซื้อ​อะไร​กัน​แน่ จึง​มี​ออ​ปชั่น​เต็ม​ไป​หมด

ยิ่ง​เห็น​รายงาน​ข่าว​ก็​ยิ่ง​เศร้า​ใจ ถ้า​จะ​ซื้อระบบ​ดาต้า​ลิงก์์ จาก​บริษัท​ที่​ประมูล​ได้​ เพื่อ​ให้​เรือรบ​ 2​ ลำ​สื่อสาร​แลกเปลี่ยน​ข้อมูล​การ​รบ กับ เครื่องบิน​ขับ​ไล่​ก​ริ​พเ​พ่น ก็​จะ​ติดต่อ​ได้​เฉพาะ​เครื่องบิน​ขับ​ไล่​

ก​ริ​พเ​พ่น​เท่านั้น ไม่​สามารถ​เชื่อม​โยง​กับ​เครื่องบิน​รบ​รุ่น​อื่น เช่น เอฟ–16 ได้ แม้แต่ การ​สื่อสาร​ระหว่าง​เรือรบ​ของ​กองทัพ​เรือ​ด้วย​กัน​ก็​ไม่ได้ เพราะ​เป็น “ระบบ​ปิด”  แล้ว​มัน​จะ​มี​ประโยชน์​ต่อ​การ​รบ​ของ​กองทัพ​ไทย​ได้​อย่างไร ท่าน​แม่ทัพ​คิด​กัน​บ้าง​ไหม

เรา​จะ​ทำให้ กองทัพ​ไทย ง่อย​เปลี้ย​เสีย​ขา​อย่าง​นี้​หรือ พล.ร.อ.​กำธร พุ่ม​หิรัญ แม่ทัพ​เรือ พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รัฐมนตรี​กลาโหม นาย​อภิสิทธิ์ เวช​ชา​ชีวะ นายกรัฐมนตรี ช่วย​ตอบ​ประชาชน​เจ้าของ​เงิน​ภาษี​ให้​กระจ่าง​หน่อย​เถอะ

กองทัพ​ที่​อ่อนแอ​อย่าง​นี้ เรา​จะ​ไป​รบ​กับใคร​ที่ไหนได้ ​นี่​ยัง​ไม่​นับ​อาวุธ​ใน กองทัพบก ที่​รอ​ซ่อม​อีก​เป็น​พะ​เรอ​เกวียน ​เพราะ​ใช้​งาน​ไม่ได้ รู้สึก​ว้าเหว่​บ้าง​ไหม ประเทศไทย อันเป็น​ที่รัก​ของ​เรา​เจ้าขา.


“ลม เปลี่ยนทิศ”