วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคตรราดหน้า จานละ 2 พัน!!

โดย อาเหม่ง

­­­­ราดหน้าเจ้าทะเล จานละ 2,000

ได้เวลาหม่ำแล้ว!! ตามอาเหม่งมาโลด... อาทิตย์นี้ขอชวนไปหม่ำราดหน้าจานยักษ์ ขายจานละ 2,000 บาทเท่านั้นเอง!! อั๊ยย่ะ!!

ร้านที่คิดทำราดหน้าจานบิ๊กเบิ้มนี้ชื่อว่าร้าน “แป๊ะราดหน้า” เจ้าของร้านเป็นหนุ่มร่างใหญ่ (หนักร้อยกว่าโล) นามว่า “ปุ๊บปั๊บ” เพื่อความเป็นสิริมงคลจึงไม่ใช้ชื่อตัวเอง ขอใช้ชื่อ “แป๊ะ” บิดาผู้ล่วงลับไปแล้วมาตั้งเป็นชื่อร้านแทน


แล้วก็เป็นเฮงจริงๆ เพราะตั้งแต่เปิดร้านมา 9 ปี ขายดีตลอด หนุ่มปุ๊บปั๊บจึงแตกไอเดียคิดเมนูใหม่ๆ เป็นราดหน้าจานยักษ์ ตั้งชื่อให้ว่า “ราดหน้าโพไซดอน” หรือ “ราดหน้าเจ้าทะเล”

ใหญ่ขนาดนี้กินได้เป็นสิบคน เครื่องเคราเต็มจานจนมองไม่เห็นเส้น ซึ่งเส้นมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือหมี่เหลืองทอดกรอบ เส้นใหญ่ และเส้นหมี่ สองเส้นหลังมีการนำไปผัดก่อนให้มีกลิ่นหอมไหม้น้อยๆ ด้วย

ได้เส้นแล้วจัดวางใส่ถาดเอ๊ย!! ใส่จาน หลังจากนั้นหนุ่มปุ๊บปั๊บจะทำน้ำราดหน้ารสชาติเข้มข้นราดลงไป ใช้คะน้าฮ่องกงต้นอวบ กุ้ง หอย ปู ปลาสารพัดยกทะเลกันมาเลย ราชาของจานคือ “กุ้งลอบสเตอร์” ตามมาด้วยบริวารที่หนุ่มปุ๊บปั๊บใช้กุ้งแม่น้ำแทนกุ้งทะเล เพราะเนื้อจะแน่นหนึบกว่ากันเยอะ

ส่วนหอยมีหลายชนิด ทั้งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวเบ้อเริ่ม หอยเชลล์ และหอยเป๋าฮื้อ...(ตัวนี้แหละที่ทำให้ราดหน้าราคาพุ่ง) ปลาหมึกก็ไม่น้อยหน้าใส่มาเต็มจาน น่าหม่ำเป็นที่ซู้ดด...ดด

ยังไม่หมด มีของดีอีก อย่างนั่นคือ “หน่อไม้ทะเล” ที่หนุ่มปุ๊บปั๊บบอกว่าแพงมาก...กก แต่เพื่อความอลังการก็ต้องใส่เข้าไปแบบไม่ยั้ง เพื่อให้ สมกับคำว่า “ราดหน้าเจ้าทะเล”

ถึงแม้จานจะบิ๊กเบิ้ม แต่รสชาติเข้มข้นอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง ใครที่อยากลองชิมแบบเบาๆ เขามีจานปกติให้หม่ำ ราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท แต่ถ้าอยากได้คะน้าฮ่องกง หมูหมักชิ้นโตๆ ก็ 50 บาท อยากลองราดหน้าปลาเต้าซี่ก็ 80 บาท หรือถ้าอยากหม่ำหอยเป๋าฮื้อเพียวๆ ก็สั่งราดหน้าหอยเป๋าฮื้อ จานละ 500 บาทเท่านั้นเอง!

อาหารเด็ดอีกอย่างที่อาเหม่งชอบหม่ำ และหนุ่มปุ๊บปั๊บก็ทำอร่อยเหลือใจ นั่นคือ “หมี่กระเฉด” แต่ร้านนี้เขาตั้งชื่อใหม่ ให้แซบยิ่งกว่าว่า “หมี่กระเฉดเสร็จโคตรช้า” ช้าจริงๆ เพราะกว่าจะได้หม่ำต้องผัดถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกผัดกระเฉดไฟแดงก่อน ผัดเสร็จแล้วล้างกระทะ ครั้งที่ 2 ผัดหมี่กับเนยให้หอม ผัดเสร็จแล้วล้างกระทะ ครั้งที่สามผัดกระเฉดกับหมี่รวมกัน เป็นอันเสร็จเสิร์ฟลูกค้าได้

ไม่เท่านั้นร้านนี้เขาผัดทีละจาน สั่งหมี่กระเฉด 10 จาน เอาสิบคูณสามเข้าไป หนุ่มปุ๊บปั๊บต้องผัดถึง 30 ครั้ง!! เฮ้อ...สมควรแล้วที่ได้สมญานามว่า “หมี่กระเฉดเสร็จโคตรช้า”

ปกติขายจานละ 80 บาท แต่ที่ไม่ปกติขายจานละ พัน!! นั่นเพราะว่าหนุ่มปุ๊บปั๊บใส่กุ้งลอบสเตอร์ตัวเบ้อ- เริ่มเทิ่มลงไปด้วย ก็บอกแล้วเล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆปุ๊บปั๊บจัดไป...

จริงๆ แล้วร้านแป๊ะราดหน้าขายอาหารตามสั่งทั่วไป ทั้งกะเพราหมู กะเพราไก่ ผัดพริกแกง ต้มจืด ต้มยำ ผัดขี้เมา รวมๆ แล้วนับร้อยเมนู ราคาเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น  แต่ด้วยความที่ปุ๊บปั๊บเป็นหนุ่มใจใหญ่  ปุ๊บปั๊บจึงจัดหนัก จัดแน่น จัดเต็มกับอาหารตาม สั่งที่ต้องบอกว่ามีร้านนี้เท่านั้นที่กล้าทำ

“กุ้งทอดกระเทียม” ใช้กุ้งลายเสือตัวใหญ่ๆ ทอดกับกระเทียมไทยแท้ๆ ปุ๊บปั๊บบอกว่ากระเทียมไทยจะหอมฉุน กรอบอร่อย กินดีกว่ากระเทียมหัวโต จานนี้ขายจานละ 80 บาท

“ข้าวผัดปู” จานละ 40 บาท เท่านั้น แต่ปูเน้นๆเนื้อๆทั้งผัดใส่จาน และโรยหน้า ข้าวที่ผัดก็ร่วนซุยไม่จับเป็นก้อน อร่อยดีแท้ๆ

อาหารทุกอย่างเป็นสูตรที่ปุ๊บปั๊บคิดขึ้นเอง ด้วยความที่เป็นคนชอบหม่ำ จนน้ำหนักทะลุร้อยโล ที่ไหนใครว่าอร่อยไปหมด เดินทางไปกินทุกที่ ด้วยความชอบกิน และชอบทำนี่เอง ทำให้เมื่อสิบปีที่แล้ว ปุ๊บปั๊บไปเป็นผู้ช่วยเชฟที่อเมริกา กลับมาเห็นที่บ้านมีพื้นที่ว่าง จึงขอเปิดร้านอาหาร  ปรากฏว่า... ไม่มีคนสนับสนุนแม้สักคน!! ตอนนั้นปุ๊บปั๊บยังวัยรุ่น ไม่มีใครคิดว่าเด็กคนนี้จะเอาจริง อีกทั้งร้านที่เปิดก็อยู่ในซอยลึก คนผ่านน้อย ใครที่ไหนจะถ่อมากิน!! แม้แต่แม่เองก็ยังคิดว่าปุ๊บปั๊บจะไปได้สักกี่น้ำ ทุกคนเฝ้ารอวันเจ๊ง!

และหนุ่มวัย 23 ในวันนั้นก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า เขาทำได้ ก็ใจมันรักซะอย่างเลยต้องทุ่มเต็มที่ แล้วในที่สุด...เขาก็ทำได้ดี!! ดีกว่าที่ตัวเองฝันไว้ซะอีก

ร้านแป๊ะราดหน้าเติบโตขึ้น เรื่อยๆ ทุกวันนี้ก็ 9 ปีแล้ว ปีนี้ปุ๊บปั๊บอายุ 32 เขาบอกว่าอยากทำ อาหารอร่อยๆให้ คนได้หม่ำอย่างนี้ ตลอดไป นี่คือความ สุขของเขา และคิด สร้างสรรค์เมนูใหญ่บิ๊กเบิ้มออกมาอีก ถ้าลูกค้าเรียกร้อง

ไปหม่ำกันได้ ร้านแป๊ะราดหน้า อยู่ถนนสนามบินน้ำ ในซอยนนทบุรี 46 (ปากซอยตรงข้ามกับกองสลากฯ พอดี) เข้าซอยไป 800 เมตร ร้านอยู่ขวามือ ไม่ต้องห่วงเรื่องที่จอดรถมีเพียบ ไปไม่ถูกโทร.ถามทางได้ที่ 08–2596–8458

ร้านเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงเย็นๆ ปิดทุกวันพุธ เจ้าของร้านบอกว่าขอปิดไปตัดผมหน่อย!! เขาว่างั้นนะ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

22 ธ.ค. 2555 10:05 ไทยรัฐ