บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะขามป้อมยักษ์"ผลตลอดปีปลูกคุ้ม

โดย นายเกษตร

มะขามป้อมยักษ์

โดย ธรรมชาติของมะขามป้อมทั่วไป จะติดผลเพียงปีละครั้งช่วงฤดูร้อน ซึ่งมะขามป้อมพื้นบ้านผลจะโตเต็มที่ประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ มีรสเปรี้ยวปนฝาดระคนขมเล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทานกัน ผลสดกินแล้วทำให้ชุ่มคอ ขับน้ำลายออก ถ้าดื่มน้ำตามจะรู้สึกหวานเหมือนมีน้ำตาลนิดๆ กัดแล้วอมแก้กระหายน้ำเวลาเดินทางกลางแดดได้ดีมาก ผลยังนำไปเข้ายาสมุนไพรได้หลายอย่าง รวมทั้งใช้ปรุงเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย มีชื่อวิทยาศาสตร์ทั่วไป คือ PHYLLANTHUS EMBLICA LINN. อยู่ในวงศ์ EVPHOBIACEAE เป็นไม้ยืนต้นพบขึ้นตามป่าทุกภาคของประเทศไทย

ส่วน “มะขามป้อมยักษ์” มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว มีด้วยกันหลายเบอร์  แต่ที่ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายได้แก่ “มะขามป้อมยักษ์” เบอร์ 1 กับ เบอร์ 4 เนื่องจากทั้งสองเบอร์จะมีผลขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่เท่ากับลูกกอล์ฟ (ตามภาพเสนอประกอบคอลัมน์)

รูปทรงของผล และข้อแตกต่างระหว่างชนิด เบอร์ 1 กับ เบอร์ 4 สังเกตได้จากผลของชนิด เบอร์ 4 จะกลมรีและยาวกว่าผลของชนิด เบอร์ 1 อย่างชัดเจน ซึ่งผลของชนิดเบอร์ 1 จะเป็นทรงกลมแป้น ทั้งสองชนิดสามารถติดผลได้เรื่อยๆ ตลอดปี ติดผลดกมาก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เหมาะจะปลูกเก็บผลใช้ประโยชน์เป็นอาหารเช่น ดองเค็ม เชื่อมหวานแต่งสีแบบชาวจีน  และใช้เป็นยาสมุนไพรคุ้มค่ามาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนไปปลูกติดต่อ “คุณกิตติ ช่วยสกุล” 37/1 หมู่ 4 ต.ท่าตลาด อ.สามพราน จ.นครปฐม โทร.08-1943-2231 หรือ ที่งานเกษตร์แฟร์ ม.เกษตร์ฯ บางเขน กทม. จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-7 มิ.ย.55 ที่ร้าน “ไร่ขิงพันธุ์ไม้” บริเวณโซน H. ใกล้ประตู 3 ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”