บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แตกต่างไม่แตกแยก

โดย นายว้าก

"สงขลาเกมส์"กีฬาปัญญาชนหลอมรวมชนชาติไทย

พูดถึงการแข่งขันกีฬาระดับอุดมศึกษา หลายคนคงโฟกัสไปที่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย กีฬาราชภัฏเกมส์ ราชมงคลเกมส์ หรือแม้แต่การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ ที่เลื่องชื่อ

แต่หากเอ่ยถึง “กีฬานักศึกษาวิทยาลัยชุมชน” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูนัก เพราะเป็นเวทีกีฬาน้องใหม่ของชาว วิทยาลัยชุมชน (วชช.) ทั่วประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดย วชช.สงขลา เป็นเจ้าภาพภายใต้ชื่อ “สงขลาเกมส์”

ด้วยเกมการแข่งขันที่เน้นเป้าหมายแปลกใหม่ โดยมุ่งหวังให้นักศึกษา วชช.ที่เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 1,500 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนตั้งแต่ เหนือสุดแดนสยามจังหวัดแม่ฮ่องสอน ไล่ลงมาสุดแดนด้ามขวานไทยจังหวัดนราธิวาส ซึ่งแต่ละพื้นที่ต่างมีวิถีชีวิต

ความเชื่อทางศาสนา วัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกัน ได้เชื่อมต่อและเรียนรู้ความเสมอภาคของสังคม แลกเปลี่ยนเรียนรู้และฝึกทักษะต่างๆบนพื้นฐานของความ “แตกต่างแต่ไม่แตกแยก”  โดยใช้กิจกรรมกีฬาเป็นสื่อ

งานใหญ่ขนาดนี้ “นายว้าก” ไม่พลาดที่จะไปติดตาม ถามไถ่ที่มาที่ไปจากปากของหัวเรือใหญ่ “นิยม ชูชื่น” ผู้อำนวยการ วชช.สงขลา ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “สงขลาเกมส์” ที่เล่าว่า “การจัดการแข่งกีฬานักศึกษา วชช.ในครั้งนี้ ต้องการเห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียว ในความรู้สึกของความเป็นชนชาติ โดยเฉพาะนักศึกษา วชช.ที่อยู่ตามชายแดน ซึ่งจะมีวิธีคิด วิถีชีวิต ความเชื่อและศาสนาที่ต่างกันอยู่ ทั้งนี้ การจัดให้นักศึกษากลุ่มนี้ได้มีปฏิสัมพันธ์กันด้วยกิจกรรมจะหล่อหลอมให้เกิดจิตสำนึกความเป็นคนไทย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีในที่สุด นอกจากนี้ จะเป็นการเปิดประตูสู่การเรียนรู้ให้กับนักศึกษา โดยใช้สิ่งรอบตัวของนักศึกษาเป็นครู ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้เหนือกว่าการเรียนรู้จากในห้องเรียน”

มาฟังเสียงของบรรดาวัยโจ๋ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันบ้าง เริ่มที่ “ทราย” ปวีณา ศรีทอง ปี 2 สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วชช.สระแก้ว บอกเสียงดังฟังชัดว่า “แม้จะเป็นตัวแทนแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน แต่ก็เน้นให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ ซึ่งการเดินทางมา จ.สงขลา รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนในหลายวิทยาลัย แม้ว่าเราจะไม่รู้จักกัน แต่มีความรู้สึกว่าเราคุยภาษาเดียวกัน เพราะเราเป็น วชช. และแม้จะมีความแตกต่างทางวัฒนธรรมแต่ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมต่อกัน”

ขณะที่ “ญา” อภิญญา สืบกวี เฟรชชี่สาวเท่ สาขาการปกครองท้องถิ่น วชช.ยโสธร เปิดปากบอกว่า “เป็นตัวแทน วชช.ยโสธร ร่วมแข่งขันกีฬาประเภทแชร์บอล ซึ่ง รู้สึกเป็นเกียรติ การเดินทางมายังสงขลา ทำให้เกิดแนวคิดว่า ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ศาสนา เราสามารถทำให้มันกลมกลืนและไปด้วยกันได้ “ญา” อยากถ่ายทอดภาษาและวัฒนธรรมของชาวอีสานให้เพื่อนๆ วชช.จากภาคอื่นๆได้รู้จัก”

“นัน” ศราวุธ สาและ เฟรชชี่หนุ่ม สาขาการปกครองท้องถิ่น วชช.สงขลา ยิ้มก่อนนำเสนอว่า “วชช.สงขลา เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้และถือเป็นครั้งแรก จึงตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสต้อนรับพี่น้อง วชช.ทั่วประเทศ การแข่งขันกีฬาครั้งนี้ไม่ใช่ต้องการแพ้ชนะ แต่เป็นการเชื่อมโยงชาว วชช.ให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งความแตกต่างของเชื้อชาติ ศาสนาและวัฒนธรรมไม่ใช่ปัญหา เราเป็นพี่น้องที่สามารถช่วยเหลือกันได้ ไม่ว่าจะอยู่ภูมิภาคไหนของประเทศ”

ปิดท้ายที่สาว วชช.สมุทรสาคร “กุ้ง” สุจินนา ทองสุข ปี 2 สาขาการจัดการทั่วไป ไม่พลาดที่จะส่งเสียงใสๆมาร่วมแจมว่า “พอรู้ว่าจะมีการจัดแข่งขันกีฬา วชช.ครั้งแรก ก็อยากเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ทันที เพราะจะได้ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่นอื่น การเดินทางมายังสงขลาในครั้งนี้เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับกุ้งและเพื่อนๆคนอื่นๆ ได้ศึกษาวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ซึ่งทุกอย่างรอบตัวเหมือนเป็นประตูให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จึงอยากให้ วชช.จัดการแข่งขันกีฬาเช่นนี้ทุกปี เพราะนักศึกษาจะได้สัมผัสประสบการณ์จริง”

ณ วันนี้ แม้การแข่งขันกีฬานักศึกษา วชช. ครั้งที่ 1 จะปิดฉากลงไปแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  “นายว้าก” ก็เชื่อว่าเป้าหมายที่มุ่งมั่นให้เกิด การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการหลอมรวมให้เกิดจิตสำนึกในความเป็นคนไทย ต้องถือได้ว่าได้ผลทะลุเป้าหมาย

และอย่างน้อยคำพูดของขงจื๊อที่ว่า “เดินทางหมื่นลี้ ดีกว่าอ่านหนังสือหมื่นเล่ม” ก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย...!!!

นายว้าก/รายงาน